1. Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,... có chứa nhiều thủy ngân, gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nên tránh ăn những loại này để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn có thể thưởng thức các loại cá như cá rô phi, cá hồi, cá da trơn,... chúng giàu protein, vitamin B12, kẽm và axit béo Omega-3, DHA, tốt cho não bộ.
Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều thủy ngân, không tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi
2. Tránh ăn các loại thịt và cá sống hoặc tái
Sushi, bò tái, thịt cá sống có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc như salmonella, coliform, toxoplasmosis,... Để tránh nguy cơ này, phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thịt cá chưa được nấu chín kỹ.
3. Tránh ăn thực phẩm nướng hoặc xông khói
Thịt nướng, thịt xông khói,... có thể gây ung thư do chứa chất độc khi cháy. Bà bầu cần tránh ăn loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.
4. Thịt chế biến sẵn
Thịt nguội, xúc xích, giăm bông,... có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Nên tự chế biến và nấu chín kỹ trước khi ăn.
5. Gan động vật
Gan động vật giàu sắt và vitamin A, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí gây quái thai. Nên hạn chế ăn gan động vật để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.
6. Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng
Sữa và các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi sử dụng và ưu tiên chọn các sản phẩm từ sữa tươi tiệt trùng.
Tránh ăn pho mát chế biến từ sữa chưa tiệt trùng
7. Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nên tránh ăn khoai tây mọc mầm và các loại củ đã lên mầm.
8. Các loại rau sống
Rau sống chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc như Salmonella, E.coli,... Nên hạn chế ăn rau sống khi mang thai.
9. Rau ngót
Rau ngót giàu vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, chứa Papaverin có thể gây co thắt tử cung và nguy cơ sảy thai. Nên hạn chế ăn rau ngót trong ba tháng đầu thai kỳ.
10. Khổ qua
Khổ qua là loại rau quả giàu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, chứa Quinine, Monodicine có thể kích thích co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Nên tránh ăn khổ qua khi mang thai.
11. Măng tươi
Măng giàu chất xơ giúp tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, cũng chứa cyanide độc hại. Trước khi ăn, cần luộc kĩ và rửa sạch để loại bỏ chất độc, tránh nguy cơ ngộ độc cho bà bầu.
Luộc kĩ măng tươi và rửa sạch nhiều lần trước khi chế biến. Lưu ý mở nắp nồi khi luộc để khí Xyanua bay hơi.
Bà bầu tránh ăn măng tươi vì chứa chất độc cyanide
12. Một số loại trái cây
Bà bầu nên hạn chế ăn một số loại trái cây dưới đây để bảo vệ sức khỏe của thai nhi:
Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh có chứa chất kích thích tử cung hoạt động, có thể gây sảy thai.
Dứa (thơm)
Dứa (thơm) là loại quả giải nhiệt giàu vitamin C. Tương tự như đu đủ, chứa chất làm tử cung co bóp, gây nguy cơ sảy thai. Nên hạn chế ăn dứa (thơm) khi mang thai.
Nhãn
Nhãn giàu glucose, ăn nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, táo bón và nổi mụn. Bà bầu nên hạn chế ăn nhãn để tránh tăng đường huyết trong cơ thể.
Bà bầu cần hạn chế ăn nhãn để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức về việc bà bầu nên tránh ăn gì. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, việc kiêng kỵ một số thực phẩm là rất quan trọng. Mẹ bầu cần thiết lập chế độ ăn hợp lý và tập thể dục đều đặn để giúp thai nhi phát triển tốt.