Bơ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích với hương vị béo, thơm và ngọt nhẹ. Vậy, việc ăn nhiều bơ có tốt không? Lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe là gì? Hãy cùng Mytour khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại trái cây này.
Trong trái bơ có chứa những chất gì?
Bơ là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mỗi 100g thịt trái bơ cung cấp khoảng 160 calo. Trong đó bao gồm:
- Chất đạm: 1.9g (bao gồm lysin 147mg)
- Tinh bột:2.3g
- Chất béo: 9.4g (bao gồm chất béo không no đơn nối 5.51g và đa nối 1.68g)
- Chất xơ: 0.5g
- Canxi: 60mg
- Sắt: 1.6mg
- Magiê: 24mg
- Đồng: 311mg
- Kali: 351mg
- Vitamin E: 2.66mg
- Beta-caroten: 53mcg
- Vitamin C: 17mg
- Folat: 35mcg
Thành phần dinh dưỡng trong trái bơ rất phong phú
Lợi ích của trái bơ đối với sức khỏe
Hỗ trợ cải thiện huyết áp
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa kali và giảm huyết áp. Trái bơ chứa lượng kali rất cao. Mỗi 100g bơ cung cấp 14% nhu cầu kali cho cơ thể (cao hơn so với 10% của chuối). Ngoài ra, 100g bơ còn cung cấp 76mg sterol thực vật hoặc beta sitosterol.
Thường xuyên tiêu thụ hai chất này sẽ giúp cơ thể bạn duy trì sức khỏe tim mạch tốt hơn, đồng thời kiểm soát mức cholesterol ở mức ổn định, nâng cao sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều bơ có tác động tích cực trong việc điều hòa mỡ máu, giảm nồng độ triglyceride và cholesterol trong máu, từ đó cải thiện huyết áp.
Tốt cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu, việc ăn nhiều bơ có thể ảnh hưởng tích cực đến tim mạch bởi chứa lượng vitamin E cao giúp giảm 30 đến 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp hạ nồng độ cholesterol và giảm rủi ro về tim mạch.
Hỗ trợ giảm đường huyết
Bơ là thực phẩm giàu chất xơ. Điều này giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2 khi đói và chỉ số A1c.
Hỗ trợ giảm cân
Bơ là một loại trái cây giàu canxi, giúp xây dựng hệ thống xương vững chắc và có các thành phần liên quan đến giảm thiểu nguy cơ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, bơ cũng có thể được sử dụng trong chế độ ăn ít carbohydrate, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béo.
Tốt cho sức khỏe mắt
Trong bơ chứa hai chất gọi là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động có hại từ ánh sáng. Hơn nữa, việc tiêu thụ bơ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất chống oxi hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm và các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác. Phần lớn các chất chống oxi hóa trong bơ tập trung ở phần thịt xanh đậm gần vỏ nên bạn không nên bỏ phí phần này.
Tốt cho sức khỏe thai nhi
Ưu đãi cho sức khỏe thai nhi
Tăng cường hệ miễn dịch
Axit béo không bão hòa và vitamin E đều có mặt trong dinh dưỡng của quả bơ, hai chất này cùng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc tiêu thụ nhiều bơ sẽ cải thiện hệ miễn dịch, giúp phòng tránh bệnh đái tháo đường, viêm khớp và viêm tim mạch.
Lợi ích từ quả bơ cho sức khỏe
Có nên ăn nhiều bơ không?
Dành cho phụ nữ đang cho con bú
Sản phụ ăn nhiều bơ có tốt không? Đây là một câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm và phụ nữ mang thai quan tâm. Theo các chuyên gia, một số loại bơ không an toàn cho thai kỳ, như bơ Guatemala có thể gây tổn thương vú và giảm sản lượng sữa.
Dành cho những người mẫn cảm
Theo nhiều chuyên gia, ăn nhiều bơ không phù hợp cho những người mẫn cảm. Những người này nên tránh các sản phẩm từ bơ vì có thể gây dị ứng.
Có một số dấu hiệu như phát ban, mẩn ngứa, sưng môi, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, sốc phản vệ và thậm chí có thể gây tử vong.
Dành cho những người có vấn đề về gan
Một số loại tinh dầu có thể gây hại cho gan, như estragole và anathole có trong giống bơ Mexico. Điều này có thể gây tổn thương gan và thậm chí gây ung thư.
Do đó, những người có vấn đề về gan hoặc sức khỏe liên quan nên hạn chế ăn nhiều bơ.
Dành cho những người đang sử dụng thuốc
Trong quả bơ, có các hợp chất làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống đông máu (Heparin/Wafarin), thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống kết tập tiểu cầu. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên y tế để biết liệu bạn có thể sử dụng bơ hay không.
Thời điểm tốt nhất để ăn bơ
Buổi sáng là thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức bơ vì sẽ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
Để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, bạn nên ăn bơ khoảng 1 đến 2 tiếng trước hoặc sau bữa ăn. Thời điểm ăn có thể linh hoạt phù hợp với lịch trình của bạn, nhưng nhớ chỉ ăn một lượng vừa phải.
Cách ăn bơ để tốt cho sức khỏe
Sinh tố bơ thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Nên hạn chế ăn quá nhiều bơ, chỉ cần tiêu thụ nửa trái mỗi ngày để tránh thừa cân. Những người có vấn đề về gan, dị ứng hoặc là mẹ bầu nên hạn chế ăn bơ.
Bơ cũng có thể dùng để làm các món khác như salad, sinh tố.
Lời nhắn từ Mytour
Hi vọng những thông tin từ Mytour có thể giải đáp thắc mắc của bạn về 'ăn nhiều bơ có tốt không'. Bơ là loại trái cây giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng cần ăn vừa đủ để tránh rủi ro về sức khỏe.
Trí Dũng tổng hợp