Nước mía là một loại thức uống giàu đường, giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, việc uống nước mía tươi có thể mang lại nhiều lợi ích. Vậy, để hiểu rõ hơn về câu hỏi: “Bà bầu uống nước mía được không?”, hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!
Có nên cho bà bầu uống nước mía không?
Bà bầu nên uống nước mía tươi và uống đúng cách, đảm bảo điều độ. (Nguồn: Canva)
Mẹ bầu có thể uống nước mía, nhưng nên chọn nước mía tươi, uống đúng cách và điều độ. Nước mía không chỉ có hương vị ngọt ngào dễ chịu mà còn cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nhiều trường hợp, mẹ bầu thêm thức uống này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, nước mía mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu cùng với những lợi ích tuyệt vời như cung cấp vitamin, bảo vệ da, tăng cường hệ miễn dịch,... Tuy nhiên, do nước mía có hàm lượng đường khá cao, nên sử dụng quá mức có thể gây ra tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, nên uống nước mía ngay sau khi ép để đảm bảo giữ được hương vị tươi ngon và các chất dinh dưỡng. Tránh sử dụng loại đã ép và để lâu trong tủ lạnh vì có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn có hại cho sức khỏe của mẹ bầu.
Nước mía có lợi ích gì cho thai kỳ?
Nước mía dễ mua, không cần qua quá trình chế biến phức tạp nên vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Trong nước mía chứa chủ yếu đường saccarozo cùng với nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích khi mẹ bầu uống nước mía.
- Bổ sung năng lượng ngay lập tức
Đường chiếm phần lớn trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và tinh bột. Do đó, uống nước mía sẽ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho mẹ bầu. Việc này giúp mẹ bầu hồi phục nhanh chóng và giảm cảm giác mệt mỏi trong thời kỳ mang thai nhạy cảm.
- Cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất cho mẹ và thai nhi
Nước mía không chỉ chứa đường saccaro mà còn cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, magiê, photpho, kali, kẽm, sắt,... Ngoài ra, nước mía còn cung cấp các loại vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6,... cùng hàm lượng protein khá cao. Protein là một dưỡng chất quan trọng cần thiết cho bà bầu.
Hơn nữa, axit folic (vitamin B9) có trong nước mía cũng giúp giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Với thành phần đa dạng, nước mía mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Tác dụng của nước mía
- Giảm cảm giác buồn nôn khi mang thai
Theo lời của Đông y, nước mía có vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm và chống nôn mửa. Do đó, nước mía thường được mẹ bầu sử dụng như một phương pháp giúp giảm các triệu chứng buồn nôn khi mang thai.
Mẹ bầu có thể thử công thức sau: Lấy một chén nước mía khoảng 150ml, trộn thêm một ít nước cốt gừng vào (khoảng 5ml), chia thành nhiều lần uống trong ngày sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn và dễ chịu hơn.
- Bảo vệ da cho mẹ bầu
Khi bổ sung nước mía vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu, các vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng da thường gặp như mụn, nám, tàn nhang,…
Ngoài ra, nước mía còn chứa Axit alpha hydroxy (viết tắt là AHA) có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe da. Axit glycolic, một trong những AHA tự nhiên nổi tiếng có trong mía, giúp duy trì làn da sáng mịn, hỗ trợ chống lão hóa và giữ ẩm cho da.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với bệnh tật. Nước mía cung cấp nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, chất policosanol trong nước mía sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể mẹ, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
- Cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón hoặc khó tiêu khi mang thai. Uống nước mía sẽ giúp mẹ duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm nhiễm ở dạ dày. Ngoài chất xơ, nước mía cũng chứa khoáng kali hữu ích trong việc cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.
- Hỗ trợ tiểu tiện
Theo y học cổ truyền, nước mía có tác dụng làm thanh nhiệt và hỗ trợ tiểu tiện. Bổ sung nước mía vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu giúp đẩy lùi nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, nước mía cũng giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và ngăn ngừa sỏi thận.
Thời điểm phù hợp để bà bầu uống nước mía
Mọi món ăn hoặc thức uống nếu dùng quá mức đều có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu thường thay nước lọc bằng nước mía.
Theo quan điểm của Đông y, nước mía có tính mát và thanh nhiệt, do đó, uống quá nhiều có thể gây lạnh bụng. Mẹ bầu chỉ nên uống loại này một cách có điều độ, tránh dùng quá lâu.
Vậy mẹ bầu nên uống nước mía vào thời gian nào? Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm vì có thể gây khó chịu đường ruột.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường trong thai kỳ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ tăng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vào đó, các mẹ bầu nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết từ các sản phẩm sữa dành cho bà bầu của các thương hiệu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,...
Nguy cơ tiểu đường thai kỳ khi mẹ bầu uống quá nhiều nước mía
Việc tiêu thụ nước mía một cách không kiểm soát có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mặc dù nước mía có nhiều lợi ích, nhưng nó lại chứa đường chiếm khoảng 70% thành phần.
Việc tiêu thụ nước mía một cách không kiểm soát không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Đối với người không mang thai, việc tiêu thụ nước mía quá mức có thể gây tiểu đường. Do đó, các mẹ bầu cần cân nhắc lượng đường được tiêu thụ thông qua đồ ăn và đồ uống. Đặc biệt, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, các mẹ bầu nên điều chỉnh lượng nước mía tiêu thụ.
- Đối với mẹ bầu không có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai: Nước mía hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tiêu thụ một cách hợp lý để hạn chế tăng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.
- Đối với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường khi mang thai: Mẹ bầu cần thận trọng khi uống nước mía. Mặc dù đường mía tự nhiên nhưng tiêu thụ quá mức có thể làm tăng tình trạng tiểu đường. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Vậy ngoài nước mía, mẹ bầu nên tiêu thụ loại đồ uống nào để bổ sung chất dinh dưỡng? Mẹ bầu có thể thay thế nước mía bằng các loại đồ uống giàu carbohydrates phức tạp (hay còn được gọi là carbohydrates phức hợp, có lợi cho bệnh tiểu đường khi mang thai).
Carbohydrates phức tạp giúp làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu, từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngoài nước mía, phụ nữ mang thai cần cân nhắc việc bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Mytour hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho mẹ và bé.
Các bài viết của Mytour chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết được tổng hợp bởi Ngọc Tú