Hôm nay, Mytour sẽ giải đáp câu hỏi: 'Xôi khúc hay xôi cúc mới là tên đúng?' vì chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc từ mọi người.
Chúng ta thường nghe câu hỏi: Ai xôi khúc, xôi cúc không? Nhưng không biết đâu mới là tên đúng. Hãy đọc bài viết này để Mytour sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.
Xôi khúc hay xôi cúc là tên đúng?
Xôi khúc hay xôi cúc là tên chính xác?Thực ra, cả hai đều chỉ một loại xôi từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng mỗi địa phương lại gọi theo cách riêng nên có hai tên như vậy.
Ví dụ, ở Hà Nội người ta dùng lá rau khúc để nấu xôi, còn ở Nam Định thì xôi được nấu theo cách truyền thống và bọc trong lá chuối nên có hương vị khác biệt.
Xôi khúc, xôi cúc là món gì?
Xôi khúc, xôi cúc là món gì?Xôi khúc hoặc xôi cúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ lá rau khúc (bao gồm rau khúc tẻ và rau khúc nếp hoặc khúc Ông và khúc Bà). Khi làm bánh, thường sử dụng lá rau khúc nếp vì thơm hơn và kết hợp với gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn mỡ.
Xôi khúc hoặc xôi cúc mang hương thơm của lá khúc, vị cay nhẹ của tiêu, vị dẻo mịn của nếp, vị bùi của đậu xanh và vị béo của thịt, tạo nên một món xôi hấp dẫn, thường được dùng làm bữa sáng hoặc ăn vặt mà ai cũng thích.
Một số cách nấu xôi khúc đơn giản có thể thực hiện tại nhà
Xôi khúc đậu xanh
Xôi khúc đậu xanhMột trong những loại xôi khúc thơm ngon mà không thể bỏ qua chính là xôi khúc đậu xanh. Cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon chuẩn bị Hà Nội khá đơn giản. Nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh, nên chọn đậu xanh đã gọi vỏ để tiết kiệm thời gian.
Mỗi viên xôi được tròn trĩnh ngon miệng, phủ lớp nếp bên ngoài giúp viên xôi khi chín sẽ dẻo và thơm hơn. Hãy thử làm món này để cả nhà thưởng thức.
Xôi khúc lạp xưởng
Xôi khúc lạp xưởngNgoài xôi khúc đậu xanh, xôi khúc lạp xưởng cũng được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh cùng thịt ba chỉ và lạp xưởng.
Dù có nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đặc biệt, đặc biệt hấp dẫn với những ai thích lạp xưởng.
Xôi khúc chay
Xôi khúc chayGiới thiệu món xôi khúc chay, đặc biệt dành cho những ai ưa thích ăn chay. Chế biến từ nếp, đậu xanh và các loại nấm, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của xôi khúc Hà Nội.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, viên xôi được tròn trịa với lớp đậu xanh bên ngoài và nhân nấm bên trong, sau đó hấp chín. Hương thơm từ nếp và đậu xanh, kết hợp với vị ngọt của nấm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Mytour hy vọng những chia sẻ này đã giải đáp thắc mắc của bạn về xôi khúc và xôi cúc, cùng đưa ra một số gợi ý về món ăn này.
Mua đậu xanh chất lượng tại Mytour để làm xôi khúc nhé: