Bà bầu có nên ăn lạc không? Đây là một câu hỏi được quan tâm nhiều từ phía các bà mẹ. Lợi ích và nguy cơ của việc ăn lạc đối với bà bầu và thai nhi là gì? Hãy cùng Thai Kỳ khám phá trong bài viết dưới đây.
Lạc là gì?
Lạc, hay còn gọi là đậu phộng, là một loại cây thực phẩm xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ. Lạc cung cấp protein cùng với một lượng chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như: Omega 3, vitamin E, axit folic, và canxi cho bà bầu...
Mặc dù lạc mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, cần phải chú ý đến các điều này.
Theo một cuộc điều tra tại Bắc Mỹ, từ năm 1997, số lượng trẻ bị dị ứng với lạc đã tăng lên gấp ba lần, có đến 1,4% trẻ em ở Mỹ bị dị ứng với loại thực phẩm này. Điều này là lý do mà nhiều trung tâm chăm sóc trẻ ở Mỹ đã cho lạc vào danh sách các thực phẩm bị hạn chế.

Lạc chứa đựng protein và các chất dinh dưỡng có ích. Nguồn ảnh: Internet
Giải thích: Bà bầu có nên ăn lạc không?
Theo các nghiên cứu y học đã công bố, chúng ta vẫn chưa tìm ra mối liên kết giữa việc bà bầu ăn các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như lạc, trứng, sữa trong thời kỳ mang thai và nguy cơ dị ứng của trẻ sau khi sinh. Do đó, nếu thai phụ hoàn toàn bình thường, không có bất kỳ dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, không cần thiết phải tránh chúng.
Nghiên cứu tại Viện Nhi Boston khẳng định rằng bà bầu không cần quá lo lắng khi ăn lạc, đậu phộng trong thời kỳ mang thai. Ăn lạc không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và cũng không tăng nguy cơ dị ứng cho trẻ
Theo một nghiên cứu mới nhất, nếu mẹ bầu không bị dị ứng với lạc và ăn lạc 5 lần mỗi tuần trong thời kỳ mang thai, con trẻ ít có khả năng bị dị ứng khi sinh ra.
Với câu hỏi Bà bầu có nên ăn lạc không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai khi ăn lạc cần lựa chọn, quan sát chất lượng hạt lạc. Tuyệt đối tránh sử dụng những hạt lạc bị nảy mầm, nấm mốc. Điều này là do lượng dinh dưỡng trong lạc đã bị nấm mốc tiêu thụ, cũng như một số loại nấm mốc có thể gây dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.

Bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng hạt bị nảy mầm, nấm mốc. Nguồn ảnh: Internet
Lạc có lợi hay có hại cho bà bầu và thai nhi
Trước đây, phụ nữ mang thai thường được khuyến cáo tránh ăn các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng như lạc hay các loại hạt. Ngoài ra, cũng được khuyến nghị hạn chế sử dụng loại thực phẩm này trong quá trình nuôi con và cho con bú.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Michael Young - một chuyên gia từ Bệnh viện Boston (chuyên ngành dị ứng và miễn dịch học) cho biết: 'Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, đối với những phụ nữ không bị dị ứng với lạc, việc tăng cường tiêu thụ lạc trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng lạc ở thế hệ con cháu của họ'.
Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, nếu cơ thể của bà bầu không phản ứng với lạc, việc thêm lạc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày hoàn toàn có thể được thực hiện. Dưới đây là một số lợi ích mà việc ăn lạc mang lại cho bà bầu và thai nhi.
Ăn lạc có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu, thành phần giàu chất chống oxy hóa có trong lạc giảm đến 25% nguy cơ mắc sỏi thận ở phụ nữ, với liều lượng thích hợp là 28 gram lạc mỗi tuần. Các loại vitamin và chất béo không bão hòa trong lạc cũng giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch.

Ăn lạc giúp bà bầu cải thiện hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch. Nguồn ảnh: Internet
Ăn lạc cung cấp axit folic
Trong lạc có chứa axit folic và folate, đây là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Bổ sung folate và axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của não và cột sống của thai nhi. Vì vậy, bà bầu không nên bỏ qua lạc trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Ăn lạc giúp bà bầu cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa trầm cảm
Vitamin B3 có trong lạc tăng cường hoạt động của não. Hợp chất resveratrol từ hạt lạc cũng hỗ trợ tuần hoàn máu tới não, giúp cải thiện trí nhớ. Lạc giàu DHA tốt cho thai nhi giúp phát triển trí não.
Ngoài ra, acid amin tryptophan có trong lạc chế biến serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và phòng ngừa trầm cảm ở phụ nữ mang thai.
Kết luận
Bài viết đã giải đáp thắc mắc bà bầu ăn lạc có tốt không. Phụ nữ mang thai có thể ăn lạc nếu không dị ứng. Lạc có nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, cần chọn hạt lạc chất lượng để đảm bảo sức khỏe.
“Những thông tin từ Mytour/Vũ Trụ Bỉm Sữa chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho tư vấn hoặc điều trị y khoa”
Tổng hợp bởi Thu Đinh