1. Lý do khiến nhiều người hoài nghi về việc ăn đào khi mang bầu.
Hầu hết phụ nữ mang thai đều nghe đến việc không nên ăn đào, thậm chí có người coi đào là trái cây cấm kỵ hoàn toàn trong suốt thời kỳ mang thai. Từ lâu, dân gian đã truyền miệng rằng mang bầu ăn đào có thể gây sảy thai, thai sản non, trẻ sinh ra có thể mọc nhiều lông, thậm chí có người tin rằng ăn đào sẽ làm trẻ sau sinh câm điếc.
Quan điểm không nên ăn đào khi mang thai đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng từ lâu
Những tin đồn không có căn cứ nhưng lan truyền trong cộng đồng đã gây lo lắng cho nhiều bà bầu và khiến họ quyết định không ăn đào trong quá trình mang thai.
2. Bà bầu có nên ăn đào không? Nếu có, thì ăn đào mang lại lợi ích gì?
2.1. Khi mang thai, có nên ăn đào không?
Trước khi tìm hiểu về việc bà bầu có nên ăn đào hay không, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao nhiều người tin rằng không nên ăn đào khi mang thai. Mặc dù hiện nay không có bằng chứng cụ thể về nguyên nhân của quan điểm này, nhưng có thể nó bắt nguồn từ một số vấn đề sau:
- Quả đào có tính nóng, trong khi nhiệt độ cơ thể của bà bầu thường cao hơn người bình thường. Nếu ăn quá nhiều đào có thể gây xuất huyết, tăng nguy cơ sảy thai.
- Một số loại đào có lông, do đó ăn cả vỏ có thể gây dị ứng cho bà bầu.
- Nhiều loại đào có vị ngọt, việc ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
- Hàm lượng axit folic trong đào tương đối cao, việc ăn quá nhiều có thể gây buồn nôn, phát ban, hoặc chuột rút cho bà bầu.
Bà bầu không cần lo lắng khi mang thai có ăn đào được không vì loại quả này rất tốt cho thai kỳ nếu ăn với một lượng phù hợp
Tuy nhiên, về việc bà bầu có nên ăn đào không, Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng bà bầu hoàn toàn có thể ăn đào như bình thường. Điều quan trọng là bà bầu nên chọn loại đào sạch, đặc biệt là đào không chứa chất bảo quản hoặc dư lượng thuốc trừ sâu và không ăn quá 500g/ngày.
Để cẩn thận hơn, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên tránh ăn đào vì đây là thời kỳ thai nhi đang hình thành và phát triển. Mọi tác động, dù nhỏ nhất, liên quan đến thuốc trừ sâu đều có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
2.2. Các lợi ích của quả đào đối với bà bầu
Vì vậy, về việc bà bầu có nên ăn đào khi mang thai hay không, câu trả lời là có thể ăn đào như các loại trái cây khác vì quả đào mang lại nhiều lợi ích cho quá trình mang thai của phụ nữ, như:
- Đề phòng nguy cơ tạo hội chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Chất Folate có trong quả đào có thể giúp bảo vệ thai nhi trước các dạng dị tật ống thần kinh, như hội chứng nứt sống. Loại chất này rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả đào có chứa một lượng lớn chất xơ, khoảng 1.5g chất xơ/100g đào. Nhờ điều này, việc tiêu hóa của mẹ bầu được cải thiện, giúp phòng tránh tình trạng táo bón thai kỳ một cách hiệu quả.
- Tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hệ thần kinh, xương khớp
Đào là nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C; canxi, sắt, phốt pho,... Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt cũng như quá trình phát triển răng, xương, mạch máu, sụn và cơ của thai nhi, đồng thời giảm thiểu nguy cơ sinh non. Quả đào có lượng vitamin C vô cùng cao, một quả đào cung cấp tới 25% lượng vitamin C cần thiết cho một ngày cho mẹ bầu.
Quả đào chứa nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích cho sức khỏe thai phụ
Vitamin A trong quả đào đáp ứng tới 15% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu, giúp xây dựng khung xương chắc khỏe, cải thiện thị lực và duy trì hệ miễn dịch cho thai nhi. Ngoài ra, mỗi 100g đào cung cấp 20g phốt pho - chất quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi của mẹ bầu, giúp phòng ngừa loãng xương sau sinh và tạo nên hệ xương chắc khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Một quả đào cung cấp đến 12% nhu cầu kali hàng ngày của mẹ bầu, giúp giảm phù nề, chuột rút và nguy cơ tăng huyết áp. Lượng magi trong đào cũng giúp mẹ bầu duy trì tâm lý ổn định, tránh căng thẳng trong thai kỳ do thiếu hụt magi ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
- Đề phòng bệnh tiểu đường trong thai kỳ
Quả đào có hàm lượng calo tương đối thấp và nhiều hoạt chất giúp cơ thể thai nhi loại bỏ chất béo không lành mạnh và cân bằng chức năng cơ thể. Do đó, ăn đào với lượng vừa đủ có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường khi mang thai.
3. Một số điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn đào
Với những lợi ích trên, mẹ bầu có thể yên tâm ăn đào khi mang thai. Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Chọn loại đào sạch, ưu tiên đào hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng.
- Chọn đào còn tươi, không bị dập hoặc có vết sẹo lạ.
- Trước khi ăn đào, hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối hoặc nước rửa rau củ, sau đó gọt vỏ và không nên ăn quá gần hạt đào.
Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bà bầu không còn bối rối về việc ăn đào khi mang thai và biết cách lựa chọn, sử dụng đào một cách an toàn cho thai kỳ.