Vừa mới đây, CEO Pat Gelsinger của Intel đã có cuộc trò chuyện với The Verge. Trong quá trình bàn luận về việc khởi động nhà máy sản xuất chip bán dẫn trị giá 20 tỷ USD tại New Albany, Ohio, CEO Intel đã bày tỏ tham vọng của Intel nói chung, cũng như về dịch vụ IFS (Intel Foundry Services) trong tương lai. Ông Gelsinger đã mời gọi tất cả các công ty không sở hữu nhà máy sản xuất chip bán dẫn, phải thuê bên thứ ba gia công, và ông còn sẵn lòng đặt logo của họ lên tòa nhà fab của Intel, nơi Intel sẽ sản xuất chip cho họ.Không chỉ dừng lại ở đó, CEO Intel còn cam kết sản xuất những CPU và GPU hàng đầu, trên những tiến trình tiên tiến nhất cho AMD hay Nvidia, tức là cho tất cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ trên thị trường.
Không chỉ dừng lại ở đó, khi nói về các sản phẩm để cạnh tranh với AMD và Nvidia, CEO Gelsinger khẳng định rằng Intel sẽ giành chiến thắng và có thể tạo ra những con chip bán dẫn hiệu năng cao nhất thế giới, từ CPU, GPU tích hợp đến CPU rời. Điều này là một lời hứa mạnh mẽ và ông Gelsinger nói rằng thế hệ chip Core 14th Gen, Meteor Lake sẽ thực hiện phần nào trong lời hứa này:
“Vấn đề không chỉ đơn giản là cạnh tranh với Nvidia, mà còn với AMD. Cả hai hệ máy console mới nhất đều sử dụng chip của AMD, kể cả chiếc Steam Deck. Về cơ bản, chip AMD có mặt trong hầu hết các máy chơi game, trừ Nintendo Switch. Hiệu năng so với giá của Ryzen thật sự ấn tượng, và đúng như đã thấy, Intel và AMD luôn cạnh tranh về hiệu suất của chip xử lý tốt nhất.”
Không chỉ dừng lại ở AMD và Nvidia, Pat Gelsinger còn muốn toàn cầu biết rằng họ có đủ khả năng trở thành một đơn vị gia công chip bán dẫn hàng đầu thế giới, sở hữu những fab công nghệ hàng đầu để đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng. Gần đây, IFS đã ký một thỏa thuận chiến lược với MediaTek và sẽ bắt đầu sản xuất chip cho họ trong thời gian sắp tới.
“Chúng tôi cũng đặt mục tiêu trở thành đơn vị gia công chip cho Nvidia. Họ cũng đang cần một chuỗi cung ứng ổn định hơn. Họ cần những công nghệ mà chúng tôi đang nghiên cứu. Tuy chưa rõ Nvidia sẽ giao cho chúng tôi sản xuất bao nhiêu phần trăm tổng sản lượng chip, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ có hợp đồng. Chúng tôi cũng muốn hợp tác với Qualcomm và Apple. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp được mọi người nghĩ đến và lựa chọn. Nhắc lại lần nữa, chúng tôi vẫn chưa tham gia chính thức vào lĩnh vực gia công chip bán dẫn. TSMC đã hoàn thiện quy trình của họ trong 3 thập kỷ và rất xuất sắc, đồng thời họ cũng có chuỗi cung ứng rất mạnh.”
Chúng tôi không thể thay thế hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng của TSMC, nhưng để thu hút khách hàng, chúng tôi cần có góc nhìn riêng, sản xuất những chip có transistor tốt nhất và sử dụng những công nghệ gia công tiên tiến. Thời điểm để chúng tôi làm điều đó sẽ đến. Chúng tôi đang phát triển mạnh mẽ và sẵn sàng. Một công ty chip không sở hữu fab tự gia công lớn nhất ở Đài Loan đang hợp tác với một công ty gia công chip Mỹ. Và Rick Tsai, CEO của MediaTek, cũng từng làm CEO của TSMC đúng không? Việc hợp tác với ông ấy thực sự giúp chúng tôi nhiều trong việc trở thành một đối tác gia công hàng đầu.”
Theo Nguồn tin của WCCFTech