Nhiều bạn đang tỏ ra tò mò với câu hỏi “Giấm gạo là gì? Làm thế nào để làm giấm gạo ngon, dễ dàng tại nhà?” Hãy cùng Mytour khám phá về giấm gạo và cách làm giấm gạo ngon nhé.
Trên thị trường có nhiều loại giấm, nhưng giấm gạo vẫn là lựa chọn ưa thích của nhiều gia đình ở Châu Á. Hãy cùng tìm hiểu về loại giấm này nhé.
Giấm gạo là gì?
Giấm gạo là gì?Giấm gạo là một loại giấm được sản xuất từ gạo lên men, có dạng lỏng và có màu trắng hoặc vàng nhạt, đôi khi có thể có màu đỏ hoặc đen, chứa axit axêtic ở nồng độ khoảng 5%. Thường được sử dụng làm gia vị hoặc trong nấu ăn.
Đây là loại giấm phổ biến thứ hai sau giấm trắng. Tùy thuộc vào loại gạo được sử dụng để sản xuất giấm mà nó có vị chua dịu nhẹ, phù hợp với những người không ưa vị chua mạnh của giấm.
Các loại giấm gạo phổ biến
Giấm gạo trắng: Là loại giấm được sản xuất từ rượu gạo, có màu trong suốt hoặc vàng nhạt với nồng độ axit cao, được ưa chuộng rộng rãi ở châu Á.
Giấm gạo trắngGiấm gạo đỏ: Được làm từ gạo đỏ, thường sản xuất ở Trung Quốc nên thường được gọi là giấm Tàu hoặc giấm Tiều. Có mùi vị đặc trưng và thường được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc.
Giấm gạo đỏ
Các lợi ích của giấm gạo
Lợi ích của giấm gạoKhông chỉ là về hương vị, giấm gạo còn được biết đến với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe, có tác dụng tích cực đối với hầu hết các cơ quan trong cơ thể như:
- Giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhờ chứa các axit amin cần thiết.
- Axit axetic có trong giấm gạo có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.
- Giấm gạo cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi, kali và vitamin từ các thực phẩm khác.
- Ăn giấm gạo có thể giảm sự tích tụ cholesterol trên mạch máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Bên cạnh đó, giấm còn có thể được dùng để làm sạch mùi tanh của cá, lau chùi chảo nồi hoặc bồn rửa bát… như một số mẹo vặt trong nhà bếp.
Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhà
Với những ứng dụng như vậy, chẳng cần phải do dự mà không tự tìm hiểu một vài cách làm giấm tại nhà phải không?
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giấm gạo
Cách thực hiện để tạo ra giấm gạo
Bước 1: Rửa sạch gạo và nấu thành cơm, sau đó ngâm trong nước qua đêm. Sáng hôm sau, vắt nước từ cơm ra bằng một miếng vải sạch và thêm đường theo tỉ lệ 4 phần nước và 2 phần đường. Đun sôi trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Khi hỗn hợp nước cơm và đường đã nguội, thêm men bia vào theo tỉ lệ 1:1. Sau 4 tuần ủ, bạn sẽ có một lọ giấm gạo trắng tinh khiết.
Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhàTương tự với các bước trước đó, bạn cũng có thể áp dụng với các loại gạo khác như gạo đỏ và gạo nếp than.
Cách bảo quản giấm gạo
Cách bảo quản giấm gạoSau khi đã làm xong giấm (sau 4 tuần), đưa lòng trắng của 2 quả trứng gà vào giấm, đun sôi trong một thời gian và dùng rây để lọc lòng trắng ra. Sau đó, để giấm nguội và đổ vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Dụng cụ tốt nhất để bảo quản giấm gạo (và các loại giấm khác) là chai, lọ hoặc hủ thủy tinh, vì giấm có thể tương tác với một số chất độc hại có trong chai nhựa, đặc biệt là chai nhựa PVC.
Và bạn cũng không nên để giấm gạo trong ấm sành, vì ấm sành thường được làm từ đất nung có thể gây ô nhiễm khi tiếp xúc với giấm.
Xem ngay 6 cách làm giấm nuôi tại nhà siêu đơn giản, chỉ cần làm một lần là có thể dùng cả năm nhé!
Nguồn: Tạp chí Sức khỏe và đời sống
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấm gạo và cách tự làm giấm gạo tại nhà. Nếu bạn có thêm cách nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi biết nhé.
Chọn mua giấm gạo chất lượng tại Mytour: