Giấm táo là một loại nguyên liệu quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Ngoài việc làm gia vị cho món ăn, giấm táo còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy giấm táo là gì? Hãy cùng Mytour khám phá chi tiết về giấm táo và 2 cách làm giấm táo thơm ngon tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Giấm táo - một loại nguyên liệu quen thuộc được nhiều người sử dụng trong việc nấu ăn. Bên cạnh việc tăng hương vị cho món ăn, giấm táo còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy giấm táo là gì? Mytour sẽ chia sẻ một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về loại giấm này và 2 cách làm giấm táo thơm ngon, trong vắt đơn giản tại nhà.
2 cách làm giấm táo ngon tại nhà
Cách 1: Phương pháp làm giấm táo truyền thống
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm giấm táo truyền thống
- 1,5kg táo xanh hoặc đỏ
- 700ml giấm gạo
- 1 chén đường phèn
Cách làm giấm táo theo cách truyền thống
Sau khi mua táo về, hãy rửa sạch và ngâm táo trong nước muối từ 15 - 30 phút để loại bỏ mọi chất bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu, sau đó để ráo nước.
Tiếp theo, bạn gọt bỏ phần cuống của táo và ngâm táo trong nước đá lạnh vài phút để tránh bị thâm, sau đó cắt táo thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn xếp lớp táo và lớp đường xen kẽ vào hũ cho đến khi hết táo. Sau đó, thêm giấm gạo vào hũ.
Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng giấm gạo ngập phủ táo, nếu không, táo có thể bị mốc và hỏng.
Sau khi đậy kín nắp, đặt hũ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa những nơi ẩm ướt. Sau 2 tuần ngâm, lọc bỏ bã táo để lấy nước giấm sạch sẽ.
Lưu ý: Hãy chọn hũ thuỷ tinh để ngâm táo vì không chỉ đẹp mắt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trước khi ngâm, hãy vệ sinh hũ thuỷ tinh kỹ lưỡng.
Giấm táo sau khi hoàn thành có màu vàng tươi, trong vắt và có hương thơm tự nhiên. Vị giấm nhẹ nhàng, không quá chua và ngọt dịu, bạn có thể sử dụng giấm này để trộn salad hoặc chế biến các món ăn khác.
Cách 2: Cách làm giấm táo mèo
10 phút Chuẩn bị
10 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm giấm táo mèo
- 2kg táo mèo tươi
- 1 quả chuối chín
- 2 - 2,5l nước lọc hoặc nước sôi để nguội
Phương pháp làm giấm táo mèo
Sau khi mua táo mèo về, bạn rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt bỏ hai đầu của táo và cắt táo thành nhiều phần nhỏ trước khi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ bất kỳ chất bẩn, vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu nào. Sau đó, hãy vớt táo ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn đưa táo mèo, một quả chuối (chuối đã cắt nhỏ) và 2 - 2,5 lít nước vào hũ. Sử dụng một khăn vải để che miệng hũ và dùng chun để cố định, sau đó đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Ghi chú: Sử dụng chuối sẽ kích thích quá trình lên men nhanh chóng hơn.
Sử dụng khăn vải che kín miệng hũ để tạo điều kiện cho quá trình lên men dễ dàng trao đổi khí, giúp giấm không bị hỏng.
Trong quá trình ngâm, giấm sẽ có lớp màng trắng trên cùng, bạn chỉ cần hớt đi phần bọt trắng là giấm đã sẵn sàng sử dụng.
Sau 1 tháng ngâm, bạn sẽ có được hũ giấm táo mèo với vị chua tự nhiên, phảng phất hương rượu.
Giấm táo là gì?
Giấm táo hay còn gọi là giấm rượu táoGiấm táo, còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là apple cider vinegar, được sản xuất từ quả táo tươi trải qua quá trình lên men kéo dài. Nhờ quá trình này, giấm táo chứa đựng nhiều khoáng chất và axit amin tự nhiên, có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Từ xa xưa, ở Tây Âu, giấm táo đã được sử dụng như một phương pháp giảm cân tự nhiên, hiệu quả và an toàn.
Các loại giấm táo
Các loại giấm táoGiấm táo thường có 2 dạng chính là giấm táo dạng nước và giấm táo dạng bột.
Giấm táo thường được bán dưới dạng nước. Dạng này thường chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và khó bảo quản.
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và y học, giấm táo có thể được chế biến thành dạng tinh bột. Giấm táo dạng bột có thời gian sử dụng lâu hơn và cách bảo quản cũng đơn giản hơn.
Công dụng của giấm táo
Giấm táo hỗ trợ điều trị tiểu đườngHỗ trợ điều trị tiểu đường: Một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Bệnh tiểu đường & Thực hành Lâm sàng chỉ ra rằng giấm táo giúp giảm lượng đường glucose trong máu và cải thiện độ nhạy insulin từ 19 – 34%.
Ngoài ra, giấm táo còn giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giấm táo hỗ trợ giảm cânGiảm cân: Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản kéo dài 12 tuần đã cho thấy rằng những người sử dụng 30ml giấm táo mỗi ngày đã giảm được 1 - 2 pound trọng lượng cơ thể.
Hàm lượng axit axetic trong giấm táo có khả năng ngăn chặn tích tụ mỡ, kìm hãm sự thèm ăn, kích thích quá trình trao đổi chất và giảm khả năng mất nước.
Ngoài ra, pectin trong giấm táo cũng giúp hạn chế sự hấp thu chất béo trong cơ thể.
Sử dụng giấm táo cho việc làm đẹpLàm đẹp: Bên cạnh các lợi ích về sức khỏe, giấm táo còn là lựa chọn phổ biến trong việc làm đẹp.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Galen năm 2017, việc sử dụng hỗn hợp thảo mộc hoa Althaea officinalis và giấm táo đã giúp giải quyết vấn đề viêm da tiết bã của một phụ nữ 32 tuổi.
Giấm táo có độ axit nhẹ, kháng khuẩn và kháng viêm, giúp cân bằng pH tự nhiên trên da, giảm viêm da, điều trị mụn, làm dịu da sau cháy nắng, và bảo vệ da hiệu quả.
Hơn nữa, nó còn tăng cường sức mạnh của tóc, chống gàu và làm cho tóc bóng mượt.
Một số cách sử dụng giấm táo
Một số cách sử dụng giấm táo- Uống giấm táo với nước lọc: Bạn có thể pha 2 - 3 thìa giấm táo vào nước loãng để uống trong ngày giúp hỗ trợ giảm cân. Nhưng không nên uống giấm tinh khiết trực tiếp vì có thể gây tổn thương cho hệ họng do axit có trong giấm.
- Pha giấm táo với mật ong: Ngoài việc pha với nước loãng để giảm cân, bạn có thể pha 1 - 2 thìa giấm táo với 1 thìa mật ong và nước ấm để sử dụng trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
- Trộn giấm táo vào salad: Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể sử dụng giấm táo như một loại gia vị trộn vào salad để tăng thêm hương vị cho món ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngoài giấm táo, giấm nuôi cũng rất hữu ích. Hãy khám phá ngay 6 cách làm giấm nuôi cực kỳ đơn giản để có thức ăn ngon cả năm nhé!
Nguồn: Báo Lao Động
Hi vọng thông tin mà Mytour cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về giấm táo, công dụng và cách làm giấm táo tại nhà. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.