| Tập tin:Jumpman logo.svg Hình bóng của Michael Jordan là nguồn cảm hứng để tạo ra biểu tượng "Jumpman". | |
| Sản phẩm | Giày bóng rổ, Quần áo |
|---|---|
| Sở hữu | Nike |
| Quốc gia | Hoa Kỳ |
| Ra mắt | 17 tháng 11 năm 1984; 39 năm trước |
| Thị trường | Toàn cầu |
| Website | nike |
Air Jordan là một dòng sản phẩm giày bóng rổ do Nike, Inc. sản xuất. Các sản phẩm liên quan như trang phục và phụ kiện cũng được phân phối dưới tên Jordan Brand.
Đôi giày Air Jordan đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Michael Jordan khi ông thi đấu cho Chicago Bulls vào cuối năm 1984 và chính thức ra mắt công chúng vào ngày 1 tháng 4 năm 1985. Thiết kế này được thực hiện bởi các nhà thiết kế Peter Moore, Tinker Hatfield và Bruce Kilgore của Nike.
Logo Jordan, hay còn gọi là 'Jumpman', được lấy cảm hứng từ một bức ảnh của Jacobus Rentmeester, chụp trước khi Michael Jordan thi đấu cho đội tuyển Mỹ tại Thế vận hội Mùa hè 1984.
Lịch sử
Vào năm 1984, khi Michael Jordan bước vào mùa giải tân binh, ông đã được tiếp cận để ký hợp đồng giày với Adidas, Converse và Nike. Nike đã gây ấn tượng với Jordan bằng một video nổi bật về những cú slam dunk của ông, được trình bày cùng bài hát 'Jump (For My Love)' của Pointer Sisters. Dù Nike đã giới thiệu thiết kế đầu tiên của giày, Jordan đã chỉ trích màu sắc của nó. Trong khi các công ty khác chỉ xem Jordan như một gương mặt quảng cáo cho các mẫu giày có sẵn, Nike đã lắng nghe ý kiến của Jordan và quyết định phát triển một dòng giày đặc trưng cho riêng ông.
Ngày 26 tháng 10 năm 1984, Michael Jordan ký hợp đồng 5 năm trị giá 2,5 triệu đô la Mỹ với Nike, gấp ba lần bất kỳ thỏa thuận nào khác trong NBA vào thời điểm đó. Nike đã cho ra mắt dòng giày Air Jordan vào tháng 4 năm 1985, với mục tiêu doanh thu 3 triệu đô la Mỹ trong ba năm đầu tiên. Doanh số bán hàng đã vượt xa dự kiến, đạt 126 triệu đô la Mỹ chỉ trong một năm.
NBA quy định rằng giày phải có ít nhất 51% màu trắng và phải phù hợp với giày của các thành viên khác trong đội. Vi phạm quy định này sẽ bị phạt 5.000 đô la cho mỗi trận đấu. Nike đã thiết kế Air Jordan I với màu đỏ và đen của đội Chicago Bulls và chỉ có 23% màu trắng, vi phạm quy định của NBA. Nike đồng ý chi trả các khoản tiền phạt, điều này đã gây ra tranh cãi và làm nổi bật chiếc giày. Các khoản tiền phạt của NBA đã giúp Air Jordan I trở thành biểu tượng và mang lại sự chú ý đặc biệt cho chiếc giày. Nike cũng đã khai thác cơ hội này với quảng cáo Air Jordan I 'Bị cấm', tuyên bố rằng 'Ngày 15 tháng 10, Nike đã cho ra đời một đôi giày bóng rổ mới cách mạng. Vào ngày 18 tháng 10, NBA đã cấm chúng. Nhưng NBA không thể ngăn bạn mặc chúng. Air Jordan. Từ Nike.' Chiếc giày đã bán hết 50.000 đôi và tạo ra doanh thu hơn 150 triệu USD.
Ngày 9 tháng 9 năm 1997, Michael Jordan và Nike đã giới thiệu Jordan Brand (ban đầu gọi là 'Brand Jordan'). Thương hiệu này đã xây dựng một mô hình kinh doanh thành công bằng cách phát hành giày và trang phục Air Jordan, đồng thời hợp tác với các nghệ sĩ nổi tiếng. Chỉ riêng trong năm 2022, Jordan Brand đã mang về cho Nike 5,1 tỷ USD, trong đó 150–256 triệu đô la đã được báo cáo chuyển trực tiếp đến Michael Jordan theo thỏa thuận của ông với Nike.
Biểu tượng
Logo 'Jumpman' được lấy cảm hứng từ một buổi chụp ảnh của Michael Jordan cho tạp chí Life trước khi ông tham gia đội tuyển Mỹ tại Thế vận hội Mùa hè 1984, do Jacobus Rentmeester thực hiện. Buổi chụp này diễn ra trước khi Jordan ký hợp đồng với Nike vào năm 1985 và ghi lại hình ảnh Jordan tạo dáng như trong kỹ thuật múa ba lê grand jeté, mặc bộ đồ liền quần Olympic và giày bóng rổ New Balance. Peter Moore, người đứng đầu nhóm thiết kế, tình cờ thấy số tạp chí Life này và đã yêu cầu Jordan tái hiện tư thế để thiết kế cho đôi giày Nike. Logo 'Jumpman' đã trải qua nhiều thay đổi và hiện diện trên giày thể thao, trang phục, mũ, tất và nhiều loại sản phẩm khác, trở thành một trong những biểu tượng dễ nhận diện nhất trong ngành thể thao.
Sản phẩm


























| Mẫu giày | Năm | Ghi chú |
|---|---|---|
| 1985 | Air Jordan đầu tiên được sản xuất để sử dụng bởi Michael Jordan. Chúng được thiết kế bởi Peter B. Moore và được phát hành trong mùa giải thứ hai của Jordan với Chicago Bulls. Jordan 1 Royal chưa bao giờ được Michael Jordan mặc trên sân NBA. Air Jordan 1 màu đen và đỏ đã được phát hành lại nhiều lần, bắt đầu từ năm 1994.
Phối màu đỏ và đen của Nike Air Ship, nguyên mẫu của Jordan I, sau đó đã bị Ủy viên NBA lúc bấy giờ là David Stern cấm vì có rất ít màu trắng trên chúng. (Quy tắc này, được gọi là quy tắc "51 phần trăm", đã bị bãi bỏ vào cuối những năm 2000.) | |
| 1986 | Sự thành công của Air Jordan Tôi đã khuyến khích Nike phát hành Air Jordan mới vào năm 1986 cho mùa bóng rổ mới. Được thiết kế bởi Peter Moore và Bruce Kilgore, Air Jordan II ban đầu được sản xuất tại Ý. Trong những lần thử nghiệm đầu tiên, Michael Jordan đã mặc một nguyên mẫu kết hợp phần trên của Air Jordan ban đầu với phần đệm được thiết kế cho mẫu mới. Air Jordan II có bộ đế Air-Sole dài đầy đủ và đế giữa bằng polyurethane. Đôi giày này có kiểu dáng tương tự như Nike Air Python sẽ ra mắt vào năm sau. Nó nổi bật với lớp da thằn lằn giả và những đường sà xuống giống như chi tiết của một chiếc xe thể thao. Tính thẩm mỹ thiết kế này sẽ góp phần vào dòng Air Jordan sau này trong sê-ri. Air Jordan II là chiếc Jordan đầu tiên không có dấu swoosh của Nike ở phía trên, mặc dù chữ "Nike" đã được khâu trên bộ đếm gót chân. Michael Jordan đã mang Air Jordan II trong 18 trận đấu rút ngắn trong mùa giải 1986–87 do bị gãy chân. Đôi giày được bán lẻ với giá 100 đô la khi nó được phát hành từ năm 1986 đến năm 1987. Nó đã có một số lần phát hành lại với tên gọi Jordan Retro 2. | |
| 1988 | Air Jordan III có sự ra mắt của logo Jumpman. Jordan Brand đã giới thiệu lại Air Jordan III với phối màu True Blue dưới dạng bản phát hành quốc tế duy nhất vào năm 2009. Vào ngày 15 tháng 2 năm 2020, phiên bản "Red Cement" đã được phát hành để kỷ niệm Chicago, Illinois đăng cai tổ chức 2020 NBA All-Star Game. Thương hiệu cũng đã ra mắt phiên bản phối màu độc quyền ở Chicago. Đôi này có nhãn hiệu "Nike Chi" ở gót chân, thay thế cho nhãn hiệu "Nike Air" truyền thống. | |
| 1989 | Tháng 12 năm 1988, Nike phát hành Air Jordan IV ra công chúng. Được thiết kế bởi Tinker Hatfield, đây là chiếc Air Jordan đầu tiên được phát hành trên thị trường toàn cầu. Nó có bốn màu: Trắng/Đen, Đen/Xám xi măng, Trắng/Đỏ lửa-Đen và Trắng nhạt/Xanh quân đội. Nike giới thiệu đạo diễn kiêm diễn viên Spike Lee trong các quảng cáo cho giày. Lee đã giới thiệu chiếc giày trong bộ phim Do The Right Thing.
Michael Jordan đã đi đôi Air Jordan IV khi thực hiện "The Shot", người chiến thắng trong loạt trận 5 của Vòng 1 NBA năm 1989 giữa Chicago Bulls và Cleveland Cavaliers. Vào năm 2012, một phối màu Cavalier có tên là "Cavs" đã được phát hành để tôn vinh "The Shot". | |
| 1990 | Air Jordan V được phát hành vào tháng 2 năm 1990 và được thiết kế bởi Hatfield. Lấy cảm hứng từ Mustang fighter từ Thế chiến II, các đặc điểm bao gồm lưỡi phản quang có thiết kế nhô ra, đế cao su mờ và khóa ren.
Air Jordan V đã được sử dụng rất nhiều trong bộ phim sitcom nổi tiếng The Fresh Prince of Bel-Air. Trong nhiều tập phim, Will Smith đã mặc các màu Bạc kim loại, Nho và Đỏ lửa. Để tri ân nhân vật của mình, Jordan đã phát hành Air Jordan 5 Bel Air vào năm 2013 và 2020. | |
| 1991 | Được thiết kế dựa trên một chiếc xe thể thao của Đức, Michael Jordan đã đeo chiếc VI cho chức vô địch Bulls đầu tiên của mình. Đôi giày được mang bởi nhân vật chính của manga Slam Dunk, Hanamichi Sakuragi. Vào năm 2014, Nike đã phát hành các phiên bản đặc biệt của VI có tác phẩm nghệ thuật từ bộ truyện. Nhiều mẫu khác trong dòng Air Jordan được giới thiệu trong sê-ri, bao gồm Air Jordan ban đầu, V và XII. | |
| 1992 | Air Jordan VII đã giới thiệu công nghệ "huarache" cho phép đôi giày phù hợp hơn với chân người dùng. Một số thứ không còn xuất hiện trên mẫu mới, chẳng hạn như đế không khí có thể nhìn thấy, logo Nike Air và đế trong mờ. Đây là chiếc Air Jordan đầu tiên trong dòng không có bất kỳ nhãn hiệu "Nike Air" đặc biệt nào trên các phần bên ngoài của giày, chỉ có trên đế trong.
Khi Jordan tham dự Thế vận hội Mùa hè 1992 để chơi cho Đội tuyển bóng rổ nam Hoa Kỳ (còn được gọi là "Dream Team"), Nike đã phát hành một tổ hợp màu Olympic đặc biệt của mẫu Air Jordan VII có áo thi đấu Olympic của Jordan số 9, thay vì "23" thông thường được tìm thấy trên các phối màu khác. Nhiều mẫu khác nhau của Air Jordan VII đã được phát hành lại bắt đầu từ lễ kỷ niệm 10 năm của nó vào năm 2002. | |
| 1993 | Air Jordan VIII được phát hành trùng với mùa giải NBA 1992–93 . Mẫu thứ tám của Air Jordan có đế không khí dài hết cỡ, đế giữa bằng polyurethane, tấm đế bằng polycarbonate, và hai dây đeo chéo. The VIIIs được biết đến với một chiến dịch quảng cáo thành công, trong đó Bugs Bunny xuất hiện cùng với Michael Jordan để tiếp thị giày. Đôi giày được phát hành lại vào các năm 2003, 2007, 2008, 2013 và 2015–2017. | |
| 1993 | Được phát hành lần đầu vào tháng 11 năm 1993, Air Jordan IX là mẫu đầu tiên được phát hành sau khi Michael Jordan nghỉ hưu. Jordan chưa bao giờ chơi một mùa giải NBA với đôi giày này. Mẫu này được lấy cảm hứng từ giày bóng chày mà Jordan đã mặc khi chơi bóng chày ở giải hạng nhỏ. Đôi giày được phát hành lại vào các năm 2002, 2008, 2010, 2012 và 2014–2018.
Giống như các mẫu VII và VIII, Air Jordan IX có ống bọc tất bên trong và các điểm nhấn bằng da nubuck. Đế duy nhất có các biểu tượng và ngôn ngữ khác nhau của các quốc gia khác nhau. Air Jordan IX được miêu tả là được đeo bởi Tượng Michael Jordan bên ngoài Trung tâm United ở Chicago. | |
| 1994 | Điều này đã được phát hành với các màu sắc khác nhau đại diện cho các thành phố của Hoa Kỳ. Đây là chiếc Air Jordan đầu tiên có đế giữa Phylon nhẹ. Chiếc giày này cũng có tất cả những thành tựu của Michael Jordan cho đến lần nghỉ hưu đầu tiên của anh ấy trên đế ngoài.
Đôi giày được phát hành lại vào năm 2005, 2008, 2012–2016 và 2018. | |
| 1995 | Mô hình này được thiết kế bởi Tinker Hatfield. Khi chiếc giày ra mắt, Michael Jordan (lúc đó đã nghỉ thi đấu bóng rổ) đã thi đấu cho đội Birmingham Barons trong các giải bóng chày nhỏ của bóng chày. Hatfield đã thiết kế giày thể thao chờ Jordan trở lại và hy vọng anh ấy sẽ chơi trong đó.
Mặt trên bằng lưới đạn đạo của giày thể thao nhằm làm cho Air Jordan XI nhẹ hơn và bền hơn. Những thay đổi khác đi kèm với việc sử dụng một tấm lò xo bằng sợi carbon ở đế ngoài trong mờ, giúp đôi giày có mô-men xoắn tốt hơn khi xoay người trên sân. Khía cạnh nổi tiếng nhất của giày là tấm chắn da sáng chế. Da sáng chế nhẹ hơn so với da thật và cũng có xu hướng không giãn ra nhiều – một đặc tính giúp giữ bàn chân trong giới hạn của giường để chân khi thay đổi hướng trên sân. Da sáng chế đã mang lại cho XI một vẻ ngoài "trang trọng". Khi mẫu giày này ra mắt, một số người đã mặc mẫu này với bộ đồ công sở thay vì giày công sở. Đôi giày thể thao này chỉ được làm mẫu vào năm 1995 khi Jordan quyết định trở lại NBA. Hatfield và Nike không khuyến khích Jordan chơi chúng, nhưng một khi chúng được sản xuất, anh ấy không thể cưỡng lại. Cũng đáng chú ý, Jordan đã vi phạm quy định về trang phục của giải đấu khi đi giày, vì các đồng đội của anh ấy đi giày toàn màu đen. Đây không phải là lần đầu tiên Jordan vi phạm các quy tắc về giày dép của NBA, anh đã phá vỡ chúng với đôi giày đặc trưng đầu tiên của mình vào năm 1985. Anh ấy đã bị phạt 5.000 đô la vì không tuân theo chính sách phối màu của Bulls với AJ XI. Sau khi bị phạt, Nike đã làm cho anh ấy một đôi giày có phối màu đen/trắng/concord cho loạt trận gặp Orlando; Jordan đi giày Nike Air Flight màu đen đặc trưng chữ ký của của Penny Hardaway cho Game 3 trong khi colorway được cho là đang được sản xuất. Một phối màu đen/trắng/xanh hoàng gia tương tự đã được ra mắt công chúng vào cuối năm 2000. Phối màu này đã được thay đổi khi ra mắt công chúng vì màu tím của concord trông giống như màu xanh hoàng gia trên truyền hình. Jordan đã mang Air Jordan XI trên đường giúp Chicago Bulls giành 1995–96 NBA Championship. Anh ấy cũng mặc áo màu trắng XI của Columbia tại 1996 NBA All-Star Game và được chọn là MVP of the game. Đôi giày nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông hơn khi Jordan mang mẫu Air Jordan XI trong bộ phim hoạt hình năm 1996 Space Jam. Những đôi giày này cuối cùng đã được phát hành vào năm 2000 và tái phát hành vào năm 2009 và 2016 với biệt danh "Space Jams". Màu tím concord đã được đổi thành màu xanh hoàng gia cho các phiên bản đã phát hành của giày. Air Jordan XI là một trong những đôi Air Jordan nổi tiếng nhất trong series và là sản phẩm yêu thích của Hatfield. | |
| 1996 | Air Jordan XII có họa tiết "Mặt trời mọc" mô phỏng Quốc kỳ Nhật Bản. | |
| 1997 | Mô hình này có một tấm sợi carbon, được thiết kế bởi Hatfield. Con báo đen là nguồn cảm hứng cho Air Jordan XIII, với phần đế giống như miếng đệm trên bàn chân của một con báo. Hình ba chiều ở mặt sau của giày mô phỏng đôi mắt của một con báo trong bóng tối. Chúng được phát hành lại vào năm 2005, trùng với thời điểm phát hành giày Air Jordan 8.
Trong bộ phim He Got Game, đạo diễn Spike Lee đã tiếp cận với Air Jordan XIII nhiều tháng trước khi nó ra mắt công chúng hoặc thậm chí được chính Jordan mặc và giới thiệu nó trong các cảnh quay. Jordan Brand đã phát hành lại Air Jordan XIII vào cuối năm 2010, bao gồm màu Xanh Pháp/Xám Flint, Trắng/Đỏ-Đen, cách phối màu "Playoff" và cách phối màu Đen/Xanh lục độ cao. Vào năm 2017, Jordan Brand đã phát hành phối màu "History of Flight". Phối màu này là từ Lễ hội bóng rổ thế giới năm 2009, nơi bộ sưu tập "Lịch sử chuyến bay" được ra mắt để kỷ niệm 25 năm thành lập Jordan. Vào tháng 4 năm 2023, đôi Air Jordan 13 của Michael Jordan từ mùa giải 1997–98 của Chicago Bulls được bán với giá 2,2 triệu USD, lập kỷ lục thế giới về đôi giày thể thao giá trị nhất từng được bán. | |
| 1998 | Lấy cảm hứng từ chiếc xe Ferrari 550 M mà Michael Jordan sở hữu, Air Jordan XIV ban đầu được phát hành vào tháng 10 năm 1998. Nó được phát hành lại vào năm 2005, 2006, 2008, 2011, 2012 và 2014–2018.
Air Jordan XIV do Hatfield và Mark Smith đồng thiết kế đã sẵn sàng cho cuộc đua và được trang bị phù hiệu Jordan Jumpman trên huy hiệu hình Ferrari. Phối màu của màu đen chiếm ưu thế nổi bật với màu đỏ được đặt biệt danh là "Cú đánh cuối cùng" vì Michael Jordan đã mặc chúng khi ông thực hiện cú đánh quyết định trong trò chơi trước Bryon Russell, của Utah Jazz, trong trận đấu cuối cùng của ông với Chicago Bulls tại 1998 NBA Finals. Có 14 logo Jumpman—7 trên mỗi chiếc giày—tương ứng với số hiệu của đôi giày trong series. | |
| 1999 | Đây là đôi giày đầu tiên sau khi Jordan giải nghệ. Thiết kế được lấy cảm hứng từ North American X-15, được phát triển bởi NASA trong những năm 1950. Các mặt của XV được làm từ sợi kevlar dệt. Những đôi Jordan XV là chiếc Hatfield ít được yêu thích nhất trong series. | |
| 2001 | Giày đi kèm với các thanh nẹp và thiết kế được lấy cảm hứng từ kiến trúc và ô tô hiệu suất cao. Chiến dịch quảng cáo có Mos Def. | |
| 2002 | Đôi giày Jordan này đi kèm với một CD-ROM đa phương tiện chứa bài hát Air Jordan XVII. Giá bán lẻ của đôi giày là 200 đô la Mỹ. Yếu tố thiết kế chức năng xác định của mẫu Air Jordan XVII, sau này được sao chép trên mẫu Air Jordan XXIII, là phần đế giữa được gia cố nhằm tạo khung chắc chắn và ổn định cho giày. Chúng được làm bằng bốn màu trên cùng và ba màu trên cùng. Michael Jordan đã mặc XVII khi chơi cho Washington Wizards, sau lần trở lại giải nghệ thứ hai. Mẫu giày này được tái phát hành vào năm 2008 và 2016. | |
| 2003 | Giày Air Jordan XVIII được phát hành trong mùa giải trước của Michael Jordan, trong đó anh chơi cho Washington Wizards.
Giày được thiết kế bởi Nhà thiết kế giày dép cao cấp của Air Jordan, Tate Kuerbis, người đã từng là thành viên của nhóm thiết kế giày dép Jordan từ năm 1999 và với Nike từ năm 1995. Cảm hứng cho thiết kế đến từ thân xe liền khối bằng sợi carbon của những chiếc xe đua F1, giày lái xe đua (gót cao su bọc) và giày ăn mặc của Ý (đường khâu đậm ở đế). Nó đã được phát hành lại vào năm 2008. | |
| 2004 | Đây là lần ra mắt đầu tiên của Jordan sau lần giải nghệ thứ ba và cũng là lần cuối cùng của anh ấy diễn ra sau mùa giải NBA 2002–03. Thiết kế được lấy cảm hứng từ loài rắn maba đen, và hai phối màu ban đầu được phát hành: trắng/xám đá lửa và đen/đỏ. Ba phối màu khu vực và ba phối màu phiên bản đặc biệt đã được phát hành. Chúng bao gồm ấn bản Đông, Tây và Trung Tây dành cho thông thường và Tây, Đông và Olympic dành cho SE (phiên bản đặc biệt).
Air Jordan XIX đã sử dụng các vật liệu sáng tạo. Phần trên của giày được phát triển với sự hợp tác của công ty tư vấn vật liệu toàn cầu Material ConneXion, người đã cung cấp cho Nike một loại ống lót thường được sử dụng trong các ứng dụng kiến trúc để bảo vệ ống PVC khỏi bị vỡ. Về lý thuyết, điều này cho phép một đôi giày không có dây buộc, vì ống lót không co giãn. Tuy nhiên, mẫu Air Jordan XIX đã bao gồm một bộ dây buộc phía sau tay áo để cố định giày tốt hơn. Chúng là những đôi Air Jordans nhẹ nhất từng được sản xuất. Đôi giày xuất hiện trong phim sitcom My Wife and Kids, trong tập "Fantasy Camp: Part 2", khi nhân vật chính Michael Kyle (Damon Wayans) đánh cắp nó từ phòng khách sạn của Jordan và sử dụng nó để đấu với chính Jordan sau đó trong tập. Michael Jordan mặc "AJ IV Cool Grey" trong tập phim. Đôi giày được tái phát hành vào năm 2008. | |
| 2005 | Air Jordan XX được lấy cảm hứng từ những đôi giày mô tô cổ thấp khi Jordan tham gia đua mô tô. Dây đeo được đặt ở giữa giày trên dây buộc. Nó cũng giúp tạo ra một sự phù hợp chặt chẽ hơn và tăng cường hỗ trợ. Đôi giày đã được phát hành lại vào năm 2008 và 2015. | |
| 2006 | Mẫu giày Air Jordan XXI được thiết kế bởi D'Wayne Edwards và lấy cảm hứng từ những chiếc xe du lịch thể thao. Giày có lưới tản nhiệt ở chân dưới, đế giữa Phylon phủ kép, tấm lót bằng sợi carbon và đế giày có bông kim cương liền mạch. Nó đi kèm với các bộ phận có thể tháo rời có thể làm cho đệm cứng hoặc mềm và có văn bản có thể nhìn thấy dưới ánh đèn đen.
Air Jordan XXI đã được giới thiệu trên truyền hình bởi quảng cáo "Second Generation". | |
| 2007 | XX2 được lấy cảm hứng từ F-22 Raptor. Đoạn quảng cáo được đạo diễn bởi Mark Romanek. | |
| 2008 | Air Jordan XX3 được thiết kế bởi Tinker Hatfield. Đây là đôi giày bóng rổ đầu tiên trong danh mục "Được Nike coi là" vì sử dụng vật liệu cách Nhà máy Nike không quá 200 dặm (320 km). Nó có bề ngoài được khâu bằng tay, bootie có chiều dài đầy đủ, tấm chân bằng sợi carbon, chiếc cuối cùng có các trụ IPS có thể hoán đổi cho nhau và khung máy có khớp nối. Chiếc giày được phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2008 và là chiếc Air Jordan cuối cùng cho đến XX8 có nhận dạng bằng số La Mã. Đôi giày được tái phát hành vào năm 2015–2016. | |
| 2009 | Air Jordan 2009 được thiết kế bởi Jason Mayden và là mẫu Air Jordan đầu tiên được đặt tên theo năm phát hành thay vì hệ thống đánh số. Lấy cảm hứng từ trọng tâm phòng thủ của Jordan, giày kết hợp Công nghệ đẩy có khớp nối được sử dụng bởi các vận động viên Paralympics. Nó cũng có mặt trên bằng lụa xếp nếp bền, khung Thermoplastic polyurethane (TPU) bảo vệ, tấm vòm bằng sợi carbon và cấu trúc Zoom Air. Giày được phát hành vào ngày 31 tháng 1 năm 2009 và chưa được tái phát hành. | |
| 2010 | Điều này đã được phát hành trong lễ kỷ niệm 25 năm của thương hiệu Air Jordan. Phần đế của mỗi đế giữa có dòng chữ cách điệu mà khi ghép lại sẽ có nội dung: "Tôi đã thất bại hết lần này đến lần khác trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công." Câu nói này liên quan đến một chiến dịch quảng cáo năm 1997, trong đó Michael Jordan kể chi tiết những thất bại dẫn đến thành công trong sự nghiệp của anh ấy. | |
| 2011 | Giày có lớp lót có thể hoán đổi cho nhau – một màu đỏ cho sức mạnh và một màu xanh lam cho sự nhanh nhẹn. Bốn phối màu của giày đã được phát hành tương ứng với All Star Game 2011: Trắng/Đen, Trắng/Đỏ và Trắng/Xanh dương đại diện cho Màu Đông/Tây Jersey. Phối màu "Năm Mão" là một phiên bản giới hạn tôn vinh cung hoàng đạo Trung Quốc của Michael Jordan.
2011 có mô hình chòm sao cũng đóng vai trò thông gió. Nó sử dụng da sáng chế bọc xung quanh giày. Đôi giày được đánh bóng và chế tác thủ công. Một chiếc giày công sở có cảm giác tương tự như XI được cho là mục tiêu. Giày chưa được tái phát hành. | |
| Air Jordan 2012 | 2012 | Air Jordan 2012 cung cấp sáu cấu hình tùy chỉnh. Hai tay áo có thể hoán đổi cho nhau và ba miếng lót thích ứng với các phong cách chơi khác nhau. Mẫu Deluxe được ra mắt vào ngày 8 tháng 2, trong khi các mẫu Flight tùy chỉnh được phát hành vào ngày 25 tháng 2 năm 2012. Đây là mẫu Air Jordan cuối cùng được đặt tên theo năm nó được phát hành khi hệ thống đánh số trở lại vào năm 2013 với Air Jordan XX8. |
| Air Jordan XX8 | 2013 | Air Jordan XX8, được thiết kế bởi Tinker Hatfield, được phát hành vào ngày 16 tháng 2 năm 2013. Lớp vải che bên ngoài được làm từ vải Thụy Sĩ dùng cho áo khoác mô tô. |
| Air Jordan XX9 | 2014 | Air Jordan XX9, cũng được thiết kế bởi Hatfield, được phát hành vào tháng 9 năm 2014 với cả phiên bản in hình con voi và phiên bản dệt kim. Chiếc giày ra mắt tại NBA bởi Russell Westbrook và Kawhi Leonard. Giày có phần trên được dệt hiệu suất, với những vùng cứng và những vùng khác linh hoạt hơn.
Jordan đã phát hành hai phiên bản, phiên bản cắt thông thường và phiên bản thấp. Một số phối màu được phát hành ở phiên bản thấp là xô, bò Chicago UNC, và hồng ngoại. |
| Air Jordan XXX | 2016 | Air Jordan XXX một lần nữa được thiết kế bởi Tinker Hatfield. Phối màu đầu tiên của giày được phát hành vào ngày 16 tháng 2. Giày bao gồm phần trên và đế ngoài tương tự như XX9. Phần trên có cổ áo mắt cá chân làm bằng vải dệt kim hơi hơi dài quá mức. Đế ngoài có một sự thay đổi đáng chú ý hơn, với kiểu lực kéo khác, trong khi đế giữa gần như giống hệt nhau. |
| Air Jordan XXXI | 2016 | Air Jordan XXXI chịu ảnh hưởng nặng nề của Air Jordan 1, có phần trên bằng da và các logo swoosh, Jumpman, và Jordan "Wings". Lần ra mắt bán lẻ đầu tiên của nó là vào ngày 3 tháng 9 năm 2016, với phối màu "Banned", nhân dịp kỷ niệm 30 năm NBA cấm Air Jordan 1. Sự xuất hiện đáng chú ý của giày bao gồm đường phối màu "USA" được mặc trong giải bóng rổ Olympic 2016 bởi các thành viên đội tuyển Hoa Kỳ. |
| Air Jordan XXXII | 2017 | Air Jordan XXXII chịu ảnh hưởng của Air Jordan 2 và bao gồm logo "Wings" của Jordan. Nó được phát hành lần đầu với phối màu "Rossa Corsa" vào ngày 23 tháng 9 năm 2017. Một phối màu "Banned" được phát hành vào ngày 18 tháng 10 năm 2017. Một phiên bản đặc biệt khác có tên phối màu "Russ" đã được phát hành để kỷ niệm sự tài trợ của Russell Westbrook với Jordan Brand. Jordan Brand đã phát hành 2 loại giày này, kiểu cắt dài trung bình ban đầu và kiểu cắt thấp. |
| Air Jordan XXXIII | 2018 | Air Jordan XXXIII được phát hành vào ngày 18 tháng 10 năm 2018. Đây là mẫu Air Jordan đầu tiên không có dây buộc. |
| Air Jordan XXXIV | 2019 | Air Jordan XXXIV được phát hành vào ngày 25 tháng 9 năm 2019, với các chi tiết như ngày kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu. |
| Air Jordan XXXV | 2020 | Air Jordan XXXV ra mắt vào mùa thu năm 2020 với hình dạng mới khác biệt. Mô hình tập trung vào việc giảm trọng lượng để đáp ứng. Một khu vực ở giữa bàn chân có một lỗ để mang lại sự ổn định, nảy và thoải mái. Air Jordan đã có một số hợp tác với các cầu thủ NBA đương đại, bao gồm Jayson Tatum và Zion Williamson. |
| Air Jordan XXXVI | 2021 | Air Jordan XXXVI lần đầu tiên được giới thiệu bởi cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ gốc Đức Satou Sabally thông qua mạng xã hội và ra mắt trên sân vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. |
| Air Jordan XXXVII | 2022 | Air Jordan XXXVII được phát hành vào ngày 28 tháng 7 năm 2022. |
Các mẫu giày khác trong dòng Air Jordan
Gói Jordan
- 'Spizike'
Giày Jordan Spiz'ike được ra mắt vào ngày 21 tháng 10 năm 2006, nhằm vinh danh mối quan hệ giữa Michael Jordan và Spike Lee. Mối liên kết này bắt đầu khi nhân vật Mars Blackmon (từ phim của Spike Lee, She's Gotta Have It) trở thành người đại diện trong quảng cáo Nike cho Air Jordan. Spiz'ike là sự kết hợp của các mẫu giày Jordan III, IV, V, VI và XX. Chỉ có 4.032 đôi được sản xuất, và số tiền thu được sẽ được gửi đến một viện phim mới tại Morehouse College.
- 'Khoảnh khắc quyết định'
Được phát hành vào năm 2006 với giá 295 đô la, bộ sản phẩm này bao gồm đôi giày mà Michael Jordan đã sử dụng trong lần vô địch đầu tiên của anh trong chuỗi hai lần vô địch ba lần. Concord Retro 11 có logo Jumpman bằng vàng ở bên hông, nhưng ban đầu dự kiến sẽ có các khoen vàng với tên Jordan, điều này đã được thay đổi do vấn đề màu sắc. Hồng ngoại 6 đen cổ điển cũng thay thế hồng ngoại của nó bằng vàng. Cả hai đôi giày đều có thẻ chó để ghi nhận các danh hiệu đã giành được và một cuốn sách nhỏ giới thiệu các pha slam dunk nổi bật và ý tưởng thiết kế của giày. Một số DMP Retro 11 Concords ban đầu được coi là những đôi Air Jordan hiếm nhất.
- 'Khoảnh khắc quyết định II'
'Gói Toro Bravo' được bán lẻ với giá 310 đô la, lấy cảm hứng từ lễ hội chạy bò hàng năm ở Tây Ban Nha. Bộ sản phẩm bao gồm hai đôi Air Jordan 5; Toro Bravo và 3m. Toro Bravo là đôi giày thể thao da lộn màu đỏ, một trong những đôi đầu tiên thuộc loại này, lấy cảm hứng từ khăn quấn đầu đỏ của những người chạy bò. Đôi thứ hai, 3m, được đặt tên theo lớp phủ phản chiếu của nó. Cả hai đôi giày được đựng trong một hộp đồ họa bằng gỗ với nắp trượt hai mặt, được phát hành lần đầu vào năm 2009.
- 'Khoảnh khắc quyết định III'
Vào ngày 11 tháng 7 năm 2009, thương hiệu Jordan đã cho ra mắt gói 'Khoảnh khắc quyết định' thứ ba. Bộ sản phẩm Air Jordan Retro 1 60+ được lấy cảm hứng từ trận đấu nổi tiếng khi Jordan ghi 63 điểm vào lưới Celtics trong một trận đấu kéo dài hai hiệp phụ ở mùa giải thứ hai của anh. Gói Air Jordan Retro 1 60+ bao gồm phiên bản tái phát hành của đôi giày Jordan đã sử dụng trong trận đấu đó và một đôi Air Jordan 1 Retro với màu sắc lấy cảm hứng từ đội Celtics và sàn gỗ của Vườn Boston cũ.
- 'Khoảnh khắc quyết định IV'
- Bộ sưu tập Retro 6 Infrared
Ngày 14 tháng 2 năm 2013, đôi Jordan 6 trắng/hồng ngoại và đen/hồng ngoại được phát hành với giá 170 đô la Mỹ. Đây là bộ sưu tập thứ hai của Jordan Brand với phong cách cổ điển. Phiên bản đầu tiên của phong cách này ra mắt vào năm 2000, và phiên bản retro này được phân biệt với lần phát hành trước nhờ logo Jumpman thay vì logo Nike Air ở gót chân.
- 'Tình Yêu Cũ và Tình Yêu Mới'
Vào ngày 21 tháng 4 năm 2007, Thương hiệu Jordan đã giới thiệu gói giày 'Tình Yêu Cũ và Tình Yêu Mới' (OLNL), đánh dấu sự ra mắt của hai đôi Air Jordan I Retro. Một đôi mang màu sắc cổ điển Trắng/Đen- Varsity Red (Ngón chân đen), và đôi còn lại có màu Đen/Varsity-Maize/Trắng mới mẻ. Gói sản phẩm này biểu thị hai đam mê của Jordan: tình yêu với bóng rổ và niềm đam mê mới với đua xe mô tô. Gói 'Tình Yêu Cũ và Tình Yêu Mới' được bán với giá 200 đô la. Đây là một sự trở lại của Air Jordan 1, mở ra nhiều phối màu mới, bao gồm cả phiên bản 'Phat' với phần đệm thêm.
Giày Jordan '6 Rings'

Giày Jordan 6 Rings (còn gọi là Jordan Six Rings hoặc Montells) kết hợp các đặc điểm của 7 mẫu giày Air Jordan mà Michael Jordan đã sử dụng trong 6 mùa giải vô địch của mình. Những đôi giày này bao gồm Air Jordan 6, 7, 8, 11, 12, 13 và 14. Jordan Brand đã phát hành mẫu giày 6 Rings bắt đầu từ tháng 9 năm 2008.
Jordan Brand đã cho ra mắt các phiên bản giày mang màu sắc đại diện cho từng đội bóng mà Chicago Bulls đã đánh bại trong các mùa giải vô địch của họ vào những năm 1990: Los Angeles Lakers, Portland Trail Blazers, Phoenix Suns, Seattle SuperSonics và Utah Jazz. Những đôi giày này bao gồm các chi tiết được khắc bằng laser, mô tả những khía cạnh đặc trưng của từng giải đấu và thành phố của đội thi đấu. Còn nhiều phối màu khác cũng có sẵn.
Ngoài ra, còn có phiên bản '6 Rings mùa đông' của giày 6 Rings, được cải tiến để trở thành một đôi giày bền bỉ hơn, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Phiên bản này thay đổi một số thiết kế và vị trí của các bộ phận để phù hợp với mục đích sử dụng.
Tranh Cãi
Chất liệu polyurethane (PU) trong đế của nhiều mẫu giày Air Jordan có thể bị hỏng theo thời gian, dẫn đến tình trạng nhiều đôi giày cổ điển không còn sử dụng được. Hiện tượng này được gọi là thoái hóa PU, khi đế polyurethane dễ bị thủy phân và oxy hóa, làm giảm hiệu suất của giày. Nike không công khai thông tin về loại PU sử dụng trong các dòng Air Jordan và thường từ chối trả lời các câu hỏi về vấn đề này. Ví dụ, bài báo của Wired đã chỉ trích việc thiếu thông tin từ Nike về sự xuống cấp của PU, nêu rõ: 'Chúng tôi đã hỏi Nike về vấn đề thoái hóa PU và các biện pháp khắc phục, nhưng công ty từ chối bình luận.'
Dòng giày Air Jordan đã trở thành tâm điểm của nhiều vụ bạo lực, bao gồm tấn công, cướp và giết người. Vào năm 1989, học sinh trung học Michael Eugene Thomas đã bị một bạn học bóp cổ đến chết vì một đôi giày Air Jordan. Vào năm 1988, hiệu trưởng Tiến sĩ Robin Oden của trường Mumford High School ở Detroit đã phải cấm một số mặt hàng quần áo, bao gồm giày Air Jordan, do bạo lực liên quan đến chúng. Đây là lệnh cấm đầu tiên trong nhiều quy định về trang phục được áp dụng trong các trường học để đối phó với tình trạng cướp bóc và bạo lực liên quan đến giày thể thao và các mặt hàng quần áo khác.
Sản Xuất
Nike không trực tiếp sở hữu bất kỳ nhà máy nào sản xuất giày Air Jordan, mà thay vào đó ký hợp đồng với nhiều đối tác sản xuất khác nhau. Theo tuyên bố của công ty, họ chỉ chịu trách nhiệm thiết kế và tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, Nike đặt ra các tiêu chuẩn và quy định về sản xuất cho các nhà thầu, nhưng thường không kiểm tra chi tiết các biện pháp an toàn và điều kiện lao động. Vào tháng 4 năm 1997, 10.000 công nhân tại Indonesia đã đình công để phản đối việc vi phạm quyền lợi tiền lương tại một nhà máy sản xuất Air Jordan. Cùng tháng đó ở Việt Nam, 1.300 công nhân cũng đình công yêu cầu tăng lương 1 xu mỗi giờ, và một năm sau, vào năm 1998, 3.000 công nhân ở Trung Quốc đã đình công phản đối điều kiện làm việc kém và mức lương thấp.
Tác Động Xã Hội và Văn Hóa
Air Jordans đã trở thành biểu tượng của sự thành đạt trong văn hóa giày thể thao và được yêu thích trên toàn thế giới. Tác động của Air Jordans không chỉ giới hạn trong bóng rổ mà còn lan rộng ra thời trang, văn hóa đại chúng và hip-hop. Chúng đã trở thành một phần thiết yếu trong trang phục hàng ngày và văn hóa thời trang đường phố. Sự phổ biến của Air Jordans đã gia tăng nhờ vào mối liên hệ của nó với nền văn hóa hip-hop từ năm 1985. Các rapper nổi tiếng trong thập niên 1990 như The Notorious B.I.G., Ice Cube và Jay-Z thường nhắc đến giày thể thao của Michael Jordan và sự thành công trong âm nhạc của họ. Họ cũng xuất hiện trên nhiều bìa album hip-hop, chẳng hạn như Eazy-E mang Air Jordan III trên bìa album Eazy-Duz-It và trong các video âm nhạc như 'Otis', nơi Jay-Z và Kanye West được thấy mang Air Jordan I và Air Jordan VI. Nhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng khác cũng sử dụng giày này trong đời thường. Sự hợp tác giữa các nghệ sĩ hip-hop và thương hiệu Jordan, chẳng hạn như dự án 'Cactus Jack' của Travis Scott với Jordan Brand và Nike, đã làm gia tăng sự nổi tiếng của nó. Jordan Brand đã trở thành một biểu tượng của sự thành công và sự nổi bật trong văn hóa hip-hop.
Sưu Tập Giày Thể Thao
Những đôi giày đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của văn hóa 'sneakerhead'. Vào thập niên 1980, việc sưu tập giày thể thao ngày càng trở nên phổ biến, kèm theo đó là việc mua bán và giao dịch lại chúng. Các mẫu Air Jordan mới khi ra mắt thường trở thành mục tiêu săn lùng, với những đôi giày này nhanh chóng trở thành món đồ không thể thiếu trong bộ sưu tập của nhiều người. Việc bán lại Air Jordan có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, với hàng trăm đến hàng nghìn đô la được chi cho những đôi giày hiếm. Ví dụ, Air Jordan I 1985 ban đầu trên StockX có thể được bán với giá lên đến 20.000 đô la. Khi giày thể thao tiếp tục phát triển và ra mắt các phiên bản mới, giá trị của chúng đối với các nhà sưu tập ngày càng gia tăng, khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong bộ sưu tập của họ.
Cộng Tác
Air Jordan đã hợp tác với nhiều thương hiệu và nghệ sĩ nổi tiếng, bao gồm Drake, Billie Eilish, J Balvin, DJ Khaled, Eminem, Nicki Minaj và Mark Wahlberg. Sau khi làm việc với Nike trên mẫu Air Force One vào năm 2017, rapper Travis Scott đã tiếp tục hợp tác với Jordan Brand để thiết kế các phiên bản 'Cactus Jack' của Air Jordan 1, Air Jordan 4 và Air Jordan 6.
Air Jordan cũng đã liên kết với các thương hiệu thời trang đường phố, nhà mốt và câu lạc bộ bóng đá. Những hợp tác đáng chú ý bao gồm Virgil Abloh với thương hiệu Off-White của anh, Supreme, Commes de Garcons, Kaws, Dior và Paris Saint-Germain.
Truyền Hình và Điện Ảnh
Air Jordans đã xuất hiện rộng rãi trên truyền hình, bao gồm cả trong The Fresh Prince of Bel-Air, nơi Will Smith thường xuyên mang những mẫu giày khác nhau, như Air Jordan Vs 'Metallic' trong tập thử nghiệm và Air Jordan XI 'Colombia' trong tập cuối cùng của series. Nhờ ảnh hưởng của chương trình đối với Thương hiệu Jordan, đã có một số phiên bản Air Jordan V được phát hành liên quan đến chương trình.
Một số bộ phim đã ảnh hưởng đến thiết kế của Air Jordan. Ví dụ, trong năm 1989, bộ phim Do the Right Thing miêu tả nhân vật 'Buggin Out' (Giancarlo Esposito) mang một đôi Air Jordan 4 bị trầy xước. Thương hiệu Jordan sau đó đã phát hành một phiên bản Air Jordan 4 mô phỏng theo đôi giày bị trầy xước của Buggin Out. Air Jordans cũng đã xuất hiện trong nhiều bộ phim khác như He Got Game (1998), White House Down (2013), Uncle Drew (2018), Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018) và Spider-Man: Across the Spider-Verse (2023), cùng với các phim tài liệu như Unbanned: The Legend of AJ1 (2018), One Man and His Shoes (2020), và tập 'Episode V' của The Last Dance (2020).
Looney Tunes và Space Jam
Vào ngày 26 tháng 1 năm 1992, Jordan Brand đã ra mắt một quảng cáo tại Super Bowl XXVI với Bugs Bunny kêu gọi sự trợ giúp của Michael Jordan để đánh bại đội đối thủ bằng những trò đùa trong phim hoạt hình. Quảng cáo thứ hai vào năm 1993 giới thiệu cảnh Bugs và Jordan đối đầu với Marvin the Martian. Những quảng cáo này đã truyền cảm hứng cho người đại diện của Jordan, David Falk, tạo ra bộ phim có sự tham gia của Jordan và các nhân vật Looney Tunes. Bộ phim Space Jam (1996) đã thành công vang dội về doanh thu, thu về hơn 230 triệu đô la tại phòng vé và tạo ra hơn 1 tỷ đô la doanh thu hàng hóa. Thành công của chiến dịch quảng cáo và bộ phim đã giúp Looney Tunes và các nhân vật hoạt hình trở thành biểu tượng thời trang đường phố trong những năm 1990 và 2000. Phần tiếp theo, Space Jam: A New Legacy, được phát hành vào năm 2021 với LeBron James trong vai chính.
Air
Air là một bộ phim chính kịch thể thao tiểu sử của Mỹ do Ben Affleck đạo diễn. Phim kể về câu chuyện có thật về sự ra đời của Air Jordan, khi Sonny Vaccaro, một nhân viên của Nike, cố gắng ký kết hợp đồng với cầu thủ tân binh Michael Jordan. Matt Damon đảm nhận vai Sonny Vaccaro trong phim.
Tài trợ
Vào năm 1997, Air Jordan đã chọn ba trường đại học đầu tiên để tài trợ: Cincinatti Bearcats, St. John's Red Storm, và North Carolina A&T Aggies. North Carolina A&T, một trường đại học HBCU, đã chấm dứt tài trợ vào năm 2003 khi chuyển sang hợp tác với Russell Athletic. Kể từ đó, Jordan Brand đã hợp tác với Howard University Athletics, một HBCU khác, từ năm 2022 cho tất cả các chương trình thể thao của họ ngoại trừ đội gôn nam và nữ, đã được tài trợ bởi Curry Brand của Stephen Curry.
Kể từ năm 2016, Air Jordan đã trở thành nhà cung cấp thiết bị duy nhất cho đội bóng bầu dục Michigan Wolverines, đánh dấu bước chân đầu tiên của thương hiệu vào lĩnh vực thể thao ngoài bóng rổ. Từ năm 2023, Air Jordan cũng là nhà cung cấp thiết bị cho các đội bóng bầu dục North Carolina Tar Heels, Oklahoma Sooners, Florida Gators, và UCLA Bruins.
Năm 2018, Jordan Brand lần đầu tiên tài trợ cho một câu lạc bộ bóng đá, Paris Saint-Germain F.C., với logo Jumpman xuất hiện trên bộ trang phục thi đấu thứ ba của đội, được sử dụng tại UEFA Champions League 2018–19.
Bóng bầu dục Mỹ
Bóng bầu dục đại học NCAA
- Đại học Florida
- Đại học Howard
- Đại học Michigan
- Đại học North Carolina tại Chapel Hill
- Đại học Oklahoma
- Đại học California, Los Angeles
Các cầu thủ NFL
- Dak Prescott
- Davante Adams
- Michael Thomas
- Stefon Diggs
- Jarvis Landry
- Chase Claypool
- Sterling Shepard
- Alshon Jeffery
- Kyle Pitts
- Melvin Ingram
- Bobby Wagner
- Devin White
- Dont'a Hightower
- Stephon Gilmore
- Joe Haden
- Jamal Adams
- Tyrann Mathieu
- Deebo Samuels
- Bryce Young
Bóng đá
- Paris Saint-Germain
Đua xe
Các đội đua NASCAR
- 23XI Racing
Các tay đua NASCAR
- Kurt Busch
- Denny Hamlin
- Tyler Reddick
Bóng chày
Các cầu thủ MLB
- Mookie Betts
- Jazz Chisholm
- Vladimir Guerrero Jr.
- Aaron Hicks
- Aaron Judge
- Derek Jeter
- Manny Machado
- Yadier Molina
- CC Sabathia
- Taijuan Walker
Bóng rổ
Đội tuyển quốc gia
- Croatia
- Pháp
- Slovenia
Câu lạc bộ
- DUC
Thông báo chính thức của NBA
- Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (phiên bản 'Statement', chỉ áp dụng cho trận NBA All-Star Game và đồng phục của Charlotte Hornets)
Các đội NCAA
- Đại học Cincinnati
- Đại học Florida
- Đại học Georgetown
- Đại học Houston
- Đại học Howard
- Đại học Marquette
- Đại học North Carolina
- Đại học Oklahoma
- Đại học San Diego State
- Đại học California, Los Angeles
Các đội trung học
- Trường Trung học Công giáo Father Henry Carr
Các đội khác
- Đại học Ateneo de Manila (trường đại học ở Philippines)
Các cầu thủ NBA
- Bam Adebayo
- Carmelo Anthony
- Bismack Biyombo
- Mike Conley Jr.
- Luka Dončić
- Andre Drummond
- Blake Griffin
- Rui Hachimura
- Victor Oladipo
- Bradley Beal
- Chris Paul
- Otto Porter Jr.
- Jayson Tatum
- Moe Wagner
- Kemba Walker
- Russell Westbrook
- Zion Williamson
- Cody Zeller
Hoạt động từ thiện
Jordan Brand hợp tác với UNCF cùng nhiều tổ chức khác để hỗ trợ giáo dục đại học cho những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.
Jordan Brand tích cực tham gia các hoạt động từ thiện với nhiều khoản quyên góp lớn trong nhiều năm, hỗ trợ cộng đồng, vận động viên và các trường học. Thương hiệu này cam kết giải quyết những vấn đề cấp bách trong cộng đồng người da đen thông qua các khoản tài trợ tập trung vào công bằng kinh tế, giáo dục, công bằng xã hội, và tạo sự thay đổi tích cực cho thế hệ trẻ.
