Nghệ An là một vùng đất khắc nghiệt, nhưng cũng là nơi sinh sống của những người sáng tạo và thích nghi. Hãy cùng khám phá về món đặc sản giò me và cách làm giò me theo phong cách Nghệ An cùng Mytour.
Khi đến Nghệ An, đừng quên thử món giò me để trải nghiệm hương vị truyền thống của địa phương. Và nếu bạn muốn tự làm giò me theo cách của người Nghệ An, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Giò me là gì?
Giò me Nghệ An (hay còn gọi là giò bê) là một loại giò được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê được xay nhuyễn, sau đó cuộn lại bởi một lớp trứng gà tráng mỏng và hấp cách thủy. Điều quan trọng là giò me chuẩn vị theo truyền thống sẽ được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất phụ gia độc hại.
Giò me được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê được xay nhuyễnMón ăn này có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Giò me phổ biến từ những năm 2000 đến nay với hương vị và cách ăn đặc biệt. Đây là món ăn đắt giá và được ưa chuộng trong dịp tết hoặc làm quà biếu. Ngoài ra, giò me cũng là một món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình hàng ngày.
Giò me (giò bê) ở đây mang mùi vị thơm ngọt đặc trưng phổ biến trên khắp vùng. Có thể là do địa hình đồi núi phong phú, thịt bê tại đây di chuyển nhiều hơn, dẫn đến thịt chất lượng cao hơn, hoặc là kết quả của sự kết hợp hài hòa của các loại gia vị... Tóm lại, giò me Nghệ An vẫn luôn là một biểu tượng ẩm thực đáng tự hào của vùng đất này.
Cách làm giò me theo phong cách Nghệ An
Để có một món giò me thơm ngon, trước hết bạn cần chọn lựa nguyên liệu đúng cách. Thịt me là nguyên liệu chính của giò me, bạn cần chọn thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không mỡ. Thịt me nên được lấy từ các con me được chăn thả tự nhiên trên các vùng đồi núi. Ngoài thịt me, bì me cũng cần phải chọn lựa cẩn thận, cùng với đó là việc chọn lựa các loại gia vị và thảo quả truyền thống để đảm bảo chất lượng.
Nguyên liệu cho món giò me Nghệ An
- Thịt me tươi: 1kg
- Bì me: 300gr
- Nước mắm: 2 thìa
- Trứng gà: 2 quả
- Hạt tiêu, thảo quả
- Gia vị nấu: Muối, hạt nêm…
Cách chế biến giò me theo kiểu Nghệ An
Thái thịt me sạch, cắt miếng lớn và ướp với muối, tiêu, nêm, nước mắm, thảo quả xay nhuyễn, sau đó trộn đều hỗn hợp. Ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho thấm gia vị.
Rửa sạch và xay nhỏ bì me.
Rán trứng gà mỏng, không dày và không nêm gia vị, rán vàng nhạt.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, tiến hành gói giò me. Đảm bảo giò me có 3 lớp: lớp ngoài là trứng gà mỏng, lớp tiếp theo là bì me và lớp trong cùng là thịt me. Cách làm giò me đơn giản nhưng cần tỉ mỉ và khéo léo.
Trước hết, bạn chiên trứng gà thành lớp mỏng. Sau khi chiên, đặt lớp trứng lên một lá chuối.
Tiếp theo, phủ một lớp bì me xay lên lớp trứng gà mỏng đó.
Cuối cùng, đặt lớp thịt me lên và cuộn lại để tạo hình giò me.
Nếu bạn không tự tạo hình khi cuộn, có thể sử dụng khuôn để gói giò.
Khi gói giò me, nhớ gói chặt để giò me vững chắc và đẹp mắt.
Khi đã gói xong, đem giò me đi hấp chín.
- Đặt giò me vào nồi hấp và hấp trong khoảng 6 – 7 tiếng để đảm bảo thịt me chín đều, ngấm đều gia vị. Việc hấp giò me trong thời gian này là lý tưởng nhất, không nên hấp quá nhanh hoặc quá lâu để tránh giò me bị sống hoặc quá mềm làm mất đi hương vị của món ăn.
- Khi giò me đã chín, lấy ra để nguội và sau đó đặt vào tủ lạnh ủ khoảng 1 đêm trước khi sử dụng. Việc này giúp giò me có hương vị thơm ngon nhất.
Giò me Nghệ An hoàn thiện
Giò me Nghệ An thơm ngonSau khi hoàn thành, giò me mang mùi thơm của thịt, hương vị béo của trứng, độ giòn ngọt của da me, và hương vị cay cay đặc trưng của hạt tiêu và thảo quả.
Giò me Nghệ An và cách làm giò me đã làm nhiều người tò mò bởi hương vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Đồng thời, đây cũng là sự sáng tạo và kỹ năng kết hợp gia vị của người dân Nghệ An, chứa đựng tâm huyết và giá trị truyền thống. Hãy thử làm món ăn này cùng Mytour.
Mua hạt nêm để làm gia vị với giá ưu đãi tại Mytour: