Giò ngựa là một trong những món đặc sản thơm ngon, nổi tiếng của Hà Giang. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang hương vị mới lạ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về món giò ngựa đặc biệt này nhé.
Giò ngựa không chỉ là một món ăn trong bữa cơm mà còn là món quà đặc biệt dành cho bạn bè, người thân, đặc biệt là vào dịp Tết. Những người sành ăn thường đánh giá cao món này và nó trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng. Nếu bạn chưa có dịp đến Hà Giang để thưởng thức món giò ngựa này, hãy thử làm món ăn độc đáo này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.
Giò ngựa là gì?
Giò ngựa là gì?Giò ngựa Hà Giang là món ăn được làm từ thịt ngựa xay và nấu chín, mang vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Đây là đặc sản nổi tiếng và được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao.
Giò Ngựa không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Thịt ngựa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa và có vị thơm ngọt đặc trưng.
Giò ngựa Hà Giang được lựa chọn từ loại ngựa sống tự nhiên, ăn chủ yếu là lá cây, cỏ, rơm… Thức ăn chính của ngựa là ngô, khoai, sắn. Vì vậy, thịt ngựa có thớ săn chắc, nhiều cơ, ít mỡ và mang hương vị ngọt tự nhiên.
Vì thịt ngựa ít mỡ, nên nếu không biết cách, giò sẽ khô. Để có miếng giò ngựa giòn, phải trộn một tỷ lệ mỡ lợn nhất định để tạo nên một món giò ngựa hấp dẫn.
Cách làm giò ngựa Hà Giang
Nguyên liệu làm giò ngựa Hà Giang
- Thịt ngựa nạc thăn hoặc nạc mông: 1 kg
- Thịt lợn nạc: 500gr
- Mỡ lợn: 300gr
- Hạt tiêu, tỏi, thì là, nước mắm, muối, mì chính
- Lá chuối, lá cải…
Cách làm giò ngựa Hà Giang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ngựa và thịt lợn được rửa sạch, loại bỏ gân, sau đó thái thành miếng mỏng. Mỡ lợn cũng được rửa sạch và băm nhỏ, sau đó trộn cùng thịt trong máy xay.
Tỏi sau khi bóc vỏ được rửa sạch và băm nhỏ, lá chuối cũng được lau sạch.
Thịt ngựa sau khi được băm cùng mỡ lợn và gia vị đã chuẩn bị trong bước trước được đưa vào máy xay. Quá trình xay thịt đến khi đạt được độ mịn và đồng nhất là quan trọng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng của giò sau khi nấu.
Bước 2: Gói giò
Thịt đã xay được bó bằng lá chuối. Có thể sử dụng một lớp nilon mỏng bọc bên ngoài trước khi gói bằng lá chuối để đảm bảo không có nước thấm vào bên trong giò khi luộc.
Sử dụng nếp tre để bọc xung quanh giò để tạo hình cho phần giò ngựa như mong muốn.
Bước 3: Nấu giò
Cho vào nồi luộc khoảng 1 tiếng, có thể dùng vật nặng để đặt lên trên giò để giữ cho giò không nổi lên mặt nước và chín đều. Khi giò đã chín, vớt ra và để nguội. Đến đây, quá trình làm giò ngựa đã hoàn thành.
Thành phẩm giò ngựa
Giò ngựa được coi là đạt chuẩn khi dùng dao cắt ngang không bị dính, miếng giò cắt ra có màu hồng nhạt. Mặt giò có những lỗ lăn tăn nhỏ, thơm mùi hạt tiêu và có một chút điểm xanh mùi lá. Màu sắc đặc trưng cùng hương vị đậm đà của thịt.
Bằng sự khéo léo và tài năng của người dân Hà Giang kết hợp với những nguyên liệu tươi ngon và dinh dưỡng, món giò ngựa hấp dẫn và lôi cuốn đã được tạo ra. Với nguyên liệu từ thịt ngựa và các gia vị đặc trưng kèm theo công thức chế biến chi tiết, bạn chắc chắn sẽ thành công trong việc làm món giò ngựa Hà Giang ngon lành ngay từ lần đầu tiên thực hiện.
Mua thịt heo để làm giò ngựa, giá tốt tại Mytour: