
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021), Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm và nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức triển lãm 160 bức ảnh. Đồng thời, hai tác phẩm ảnh song ngữ Chúng tôi là Việt Nam và Sài Gòn ngoan cường cũng được anh ra mắt bạn đọc tại Hà Nội vào tối 17/12.
Những bức ảnh gợi cảm hứng
Thạc sĩ Trần Thúy Lan - Phó trưởng Ban Quản lý Hồ Gươm và Phố cổ Hà Nội - đánh giá hai cuốn sách của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á là những tác phẩm mang tính thời sự sâu sắc.
'Hai tác phẩm đã đem đến những hình mẫu tích cực, truyền cảm hứng trong cộng đồng, góp phần lan tỏa vẻ đẹp tinh thần của người Việt Nam. Thông qua đó, chúng ta nhìn thấy sức sáng tạo và tinh thần đóng góp đáng kính của tác giả Nguyễn Á', bà Thúy Lan chia sẻ.
TS Lý Thị Mai nhận định rằng Nguyễn Á đã 'tạo ra những biểu hiện cảm xúc tươi đẹp về cuộc sống. Mỗi trang sách đều toát lên sự cống hiến của tác giả và công sức mà ông bỏ ra để tạo ra những tác phẩm xuất sắc. Mỗi nhân vật trong sách đều như một bông hoa. Họ khiến cuộc sống này trở nên đẹp hơn'.
Chia sẻ với bạn đọc, tác giả, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tiết lộ đây là lần đầu tiên anh giới thiệu hai cuốn sách cùng lúc. Hai cuốn sách có hơn 500 trang nhưng không thể hiện hết những gì anh muốn chia sẻ. Đặc biệt, với Chúng tôi là Việt Nam, còn rất nhiều nhân vật và câu chuyện khác mà ống kính máy ảnh của anh đã ghi lại, vì vậy trong thời gian sắp tới, anh sẽ ra mắt phần 2 của cuốn sách.
'Để chọn lựa 125 nhân vật và câu chuyện cho Chúng tôi là Việt Nam, tôi đã đi khắp đất nước. Lắng nghe câu chuyện của họ, tôi thấy cuộc sống này còn nhiều khó khăn, nhưng họ đã vượt qua. Điều đó thực sự truyền cảm hứng, giúp tôi yêu cuộc sống hơn và muốn dấn thân sâu hơn vào nghề', tác giả Nguyễn Á chia sẻ.
Nhà báo Phạm Vũ, trong phần tựa sách, cũng đánh giá Nguyễn Á đã “kết nối với nhân vật qua sự đồng cảm lớn”. Các bức ảnh của anh không chỉ ghi lại gương mặt hoặc câu chuyện, mà còn thể hiện niềm đam mê của người chụp ảnh và cả những người trong bức ảnh.
Tôn vinh tinh thần chống dịch
Nếu Chúng tôi là Việt Nam ghi lại hình ảnh của 125 phụ nữ truyền cảm hứng, Sài Gòn ngoan cường mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc kết hợp với sự tự hào về tinh thần chiến đấu chống đại dịch của người dân TP.HCM, cũng như sự đồng cảm, chia sẻ của cả nước.
Sài Gòn ngoan cường là cuốn bút ký ảnh thứ hai liên tiếp về đề tài Covid-19 sau Tinh thần Việt Nam và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (tháng 9/2020) của Nguyễn Á.
Chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách ảnh này, Nguyễn Á kể: “Tôi may mắn hơn nhiều đồng nghiệp vì được cấp thẻ tác nghiệp, có cơ hội đi vào những khu vực cách ly và trung tâm điều trị Covid-19. Trong Sài Gòn ngoan cường, tôi muốn ghi lại hình ảnh về sự đoàn kết của con người Việt”.
Theo đó, hàng trăm câu chuyện được tác giả kể qua từng bức ảnh. Phần đầu là biểu tượng tấm lòng của người dân cả nước khi liên tiếp gửi những thùng đồ, thực phẩm, thuốc men vào TP.HCM. Tình thương ấy khiến Nguyễn Á quyết tâm bằng mọi cách phải đến tận tuyến đầu để ghi lại. Phần sau là hình ảnh của các y, bác sĩ, lực lượng y tế và cả bệnh nhân, tất cả đều kiên cường chống đại dịch.
“Có những ngày tôi phải mặc và thay đến 4 bộ đồ bảo hộ để vào các khu cách ly. Nắng nóng, nguy cơ lây nhiễm luôn là thách thức. Nhưng tinh thần của mọi người ở đây đã tạo ra động lực rất lớn cho tôi”, Nguyễn Á chia sẻ.
Đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh này, việc tạo ra một cuốn sách không hề dễ dàng (mặc dù đây là cuốn sách ảnh thứ 15 của anh), vì anh muốn mỗi bức ảnh “phải thể hiện hơi thở của cuộc sống, vừa gần gũi, vừa sâu lắng cảm xúc”.
Trong lời tựa cuốn sách, ông Lê Xuân Thăng - cựu Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - nhận xét: “Để lại dấu ấn sâu đậm, nghệ thuật ánh sáng cần phải có ba yếu tố: Đề tài hấp dẫn, cảm xúc sâu và thời điểm đúng. Trong cả hai dự án này, tâm hồn nhạy cảm và cái nhìn tinh tế của Nguyễn Á đã đánh dấu những dấu ấn rõ ràng trên từng trang sách”.
Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 - cũng nhận xét rằng tác giả đã dấn thân và biết đợi để ghi lại những 'khoảnh khắc biết nói'.
“Anh không sợ nguy hiểm, không e ngại bệnh nhân và sẵn lòng nằm lưng xuống đất để mang lại cho người xem một cái nhìn đầy cảm xúc”, bác sĩ Tường nhận xét.
Dịch giả Minh Thu - người chuyển ngữ Chúng tôi là Việt Nam và Sài Gòn ngoan cường sang tiếng Anh - cho biết bản thân cũng được truyền cảm hứng bởi từng nhân vật trong cuốn sách khi đọc và dịch những câu chuyện đó.
“Tôi hy vọng rằng bản dịch sẽ góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch đến độc giả trên toàn thế giới”, chị Minh Thu nói thêm.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á là thành viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Triển lãm 160 bức ảnh trong hai cuốn sách Sài Gòn ngoan cường và Chúng tôi là Việt Nam sẽ diễn ra đến hết ngày 19/12 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau đó sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/12 tại TP.HCM.
Theo Zing News
