Giòi (còn gọi là dòi) là ấu trùng của loài ruồi trong giai đoạn trưởng thành.
Đặc điểm
Chu kỳ sống của loài ruồi bao gồm bốn giai đoạn: trứng, giòi, nhộng và ruồi trưởng thành. Ruồi đẻ trứng ở những nơi ẩm ướt, có nước đọng, chất thải hay phân thối. Sau khoảng 8-20 giờ, trứng nở thành giòi. Lúc này, giòi bắt đầu ăn, chủ yếu là thịt mục nát. Sau khi ăn no, giòi sẽ tìm nơi để chuyển sang giai đoạn nhộng.
Ứng dụng
Trị liệu bằng giòi. Kể từ thời kỳ Nội chiến Mỹ, giòi đã được áp dụng trong y học để làm sạch các vết thương. Trong môi trường vô trùng, giòi 'sạch' được đặt vào vết thương để loại bỏ các phần mô đã chết. Trong chăn nuôi: Giòi cũng được nuôi theo quy mô công nghiệp để làm nguồn thức ăn giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng cho gia súc. Thêm vào đó, giòi được nuôi theo tiêu chuẩn vệ sinh tốt, được sấy khô để làm nguồn cung cấp protein cho ngành thực phẩm.
Hình ảnh
Ghi chú
- Giòi tại Từ điển bách khoa Việt Nam
- Maggot (Ấu trùng côn trùng) tại Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)