Bạn muốn sở hữu hải sản sống nhưng không biết cách giữ vị ngon? Hãy khám phá cùng PasGo về bí quyết bảo quản hải sản tươi sống khi đi xa hiệu quả.
Hải sản tươi sống, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, ngày càng trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Đôi khi, nó còn là món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè. Nếu bạn muốn mua hải sản tươi sống mang theo nhưng lo ngại về cách bảo quản, hãy yên tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu cách bảo quản hải sản tươi sống khi di chuyển xa, giữ cho chúng tươi ngon lâu nhất. Hãy khám phá ngay cùng chúng tôi!
Phương pháp bảo quản hải sản tươi sống khi đi xa
Vì từng loại hải sản tươi sống có đặc tính riêng biệt, việc bảo quản chúng yêu cầu phương pháp khác nhau. Bạn chỉ cần áp dụng đúng cách bảo quản phù hợp với từng loại, hải sản sẽ được giữ tươi ngon lâu nhất.
1. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách thông khí
Với những loại hải sản như cua có sức sống mạnh mẽ, phương pháp bảo quản khi mang đi xa khá đơn giản:
• Buộc chặt càng cua và đặt chúng vào thùng xốp, tạo lỗ thông khí để cua có thể thở khi vận chuyển.
• Sau đó, dùng một chiếc khăn ẩm để phủ lên cua giữ ẩm cho chúng. Với cách bảo quản này, bạn có thể vận chuyển cua trong khoảng 12 tiếng mà không lo chúng bị chết, hỏng.
Lưu ý rằng cua có thể sống trong môi trường không có nước nhưng không thích nghi với nhiệt độ cao, vì vậy hãy giữ chúng ở nơi mát mẻ nhất có thể.
2. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách sốc nhiệt
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với cua, nhưng ghẹ và tôm không có sức sống mãnh liệt như cua. Để bảo quản ghẹ và tôm khi mang đi xa, bạn có thể sử dụng phương pháp ngủ đông bằng cách sốc nhiệt.
Phương pháp đông lạnh bằng cách sốc nhiệt này khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một chậu nước lạnh và đặt tôm, ghẹ vào đó, chúng sẽ tự ngủ đông. Sau đó, đưa tôm, ghẹ vào túi nilon, bơm oxy vào, buộc kín túi và xếp gọn trong thùng xốp, đóng chặt và vận chuyển như bình thường. Khi đến nơi, mở túi và đưa tôm, ghẹ vào nước ấm là có thể sử dụng ngay.
3. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách gây mê
Đối với những loại hải sản nhạy cảm như cá, phương pháp bảo quản bằng cách gây mê là lựa chọn tốt. Bạn chỉ cần hòa tan một lượng thuốc gây mê hải sản vào nước, sau đó cho cá vào để chúng ngấm thuốc. Sau quá trình này, đóng thùng và vận chuyển.
Chú ý:
• Chọn đúng loại thuốc gây mê cá thực phẩm, tránh nhầm lẫn với cá cảnh.
• Mua thuốc đạt chuẩn tại những địa điểm uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường.
Những lưu ý khi bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa
Để bảo quản tối đa độ tươi ngon của hải sản tươi sống khi mang đi xa trong thời gian dài, bạn cần lưu ý các điểm sau:
Thời gian lưu trữ:
Mỗi loại hải sản tươi sống, dù có cách bảo quản đến đâu, đều có thời hạn lưu trữ riêng. Nếu vượt quá thời gian này, hải sản sẽ khó giữ được sự tươi ngon và sức sống ban đầu.
Chi tiết:
• Ghẹ: Sau khi mua, hạn chế giữ ghẹ quá 3 ngày vì chúng dễ mất trạng thái tươi ngon, hao thịt, khó bảo quản lâu dài.
• Đối với cua, hạn chế để quá 1 tuần vì chúng dễ mất cân nhanh chóng. Đặt chúng ở nơi thoáng mát và định kỳ vẩy nước để giữ ẩm, giúp cua sống lâu.
• Với tôm hùm, để chúng sống được lâu khi mang đi, hãy ướt rong biển và đắp lên tôm, sau đó đặt trong thùng xốp. Tôm chưa chế biến nên bảo quản lạnh 2-3 ngày, còn tôm đã chế biến thì giữ lạnh trong 3-4 ngày.
• Nghêu, sò, ốc có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ và lên đến 2 tuần khi cấp đông chúng.
Lựa chọn hải sản tươi sống để mang theo
Để giữ hải sản tươi ngon khi mang đi xa, lựa chọn hải sản tươi sống là quan trọng. Hải sản càng tươi, khỏe mạnh, khả năng bảo quản càng cao, tránh tình trạng chết, hỏng.
Những mẹo chọn hải sản tươi sống
• Chọn cá có dạng bơi, quẫy khỏe, mắt trong. Màu cá tươi, không có màu lạ. Thân cá nguyên vẹn, không vết xước. Nếu chọn cá đã chết, chọn con mắt sáng, trọng, và thân cá phục hồi nhanh chóng khi ấn nhẹ.
• Đối với mực, chọn con to, dày, thịt chắc, đầu và túi mực nguyên vẹn, màng màu nâu đặc trưng bám đều trên da mực.
• Tôm: Tùy loại, chọn tôm hùm xanh, vỏ bóng, tươi ngon. Tôm he nên chọn con nhảy tanh, màu hồng trắng, mắt xanh. Tránh chọn tôm có mùi tanh, dấu hiệu của sự hỏng.
• Cua, ghẹ: Chọn cua còn mọng nước, tránh cua xốp. Chọn cua, ghẹ có càng và chân búng khỏe, gai và mai cua sắc nguyên. Ghẹ chọn con chắc, thơm, không nên chọn ghẹ to, vừa thịt sẽ ngon hơn.
• Nghêu, sò, ốc: Tránh chọn hải sản có mùi lạ. Sò chọn con há miệng, ghế lại. Nghêu chọn con khép miệng.
Mua hải sản từ những địa điểm uy tín là quan trọng để đảm bảo chất lượng Muốn bảo quản hải sản tươi sống khi mang đi xa, việc mua từ những vựa hải sản uy tín như BNAFOODS đảm bảo chất lượng và giúp tránh mua phải hải sản kém chất lượng. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc lựa chọn.
Với sự giàu kinh nghiệm trên thị trường hải sản, BNAFOODS cam kết cung cấp hải sản tươi sống đang bơi với đặc điểm:
- Nguồn cung cá có nguồn gốc rõ ràng, nhập từ những vùng nguyên liệu uy tín nhất;
- Cá tươi sống, kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào, đảm bảo vệ sinh thực phẩm;
- Giá cả cạnh tranh, thấp hơn thị trường ổn định tới 10%;
- Cung cấp đầy đủ hải sản từ nhỏ đến lớn, đảm bảo mọi nhu cầu của bạn;
- Dịch vụ vận chuyển hải sản 'bao sống' nhanh chóng, linh hoạt mọi lúc, mọi nơi;
- Chính sách đổi trả linh hoạt, kiểm hàng kỹ lưỡng trước khi giao, hỗ trợ khiếu nại minh bạch để bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Hãy lựa chọn BNAFOODS để trải nghiệm sự khác biệt về chất lượng khi mua hải sản tươi sống.
Dưới đây là những cách bảo quản hải sản tươi sống khi mang đi xa giúp giữ cho hải sản luôn tươi ngon trong suốt hành trình. Chúc bạn thành công!
Khám phá thêm:
>> Bí quyết chọn mua hải sản đông lạnh luôn giữ hương vị tươi ngon
>> Top 10 lợi ích không ngờ của hải sản cho sức khỏe bạn cần biết ngay
>> Những mẹo hữu ích khi chọn mua hải sản tươi ngon dành cho chị em
>> Khám phá về mực: Loại hải sản độc đáo, bí quyết chọn và cách chế biến tinh tế