Bạn đang muốn biết về chế độ ăn uống giảm cân nhưng chưa hiểu rõ glucomannan là gì? Có thực sự giúp giảm cân không? Hãy cùng Mytour khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Glucomannan được xem là một loại thực phẩm bổ sung có hiệu quả cho những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn thắc mắc glucomannan là gì và liệu có thực sự hữu ích cho quá trình giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.
Glucomannan là gì?
Glucomannan là một loại sợi tự nhiên có tên khoa học là Amorphophallus konjac, được chiết xuất từ rễ của cây konjac hay còn được biết đến với tên gọi là khoai nưa. Hoạt chất này có khả năng hòa tan trong nước.
Glucomannan có nguồn gốc từ cây konjacGlucomannan có dạng bột hoặc viên nang để sử dụng trong lĩnh vực y học, thường được dùng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc táo bón.
Ngoài ra, glucomannan còn được sử dụng để tạo gel, làm đặc cho các loại thực phẩm.
Nguồn thực phẩm giàu glucomannan
Glucomannan được biết đến là một loại thực phẩm chức năng, thường được sử dụng trong các loại thuốc dạng viên đặc trị.
Ngoài ra, glucomannan còn có trong các loại mì pasta, bột mì, đậu hũ, mì shirataki, thạch konjac,... và cũng được sử dụng để làm một số chất phụ gia trong ngành thực phẩm.
Các loại thực phẩm giàu glucomannanLợi ích của glucomannan đối với sức khỏe
Glucomannan cũng có thể được sử dụng để điều trị táo bón.
Theo nghiên cứu từ trường Đại học Università di Milano ở Ý, glucomannan được xem như là một loại chất xơ hòa tan có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng táo bón và làm mềm phân. Điều này giúp cải thiện quá trình đại tiện và loại bỏ chất cặn trong cơ thể.
Ngăn ngừa táo bónGiảm đường huyết
Glucomannan có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường glucose trong tiêu hóa, từ đó giúp giảm đường huyết đói khoảng 7.4mg/dL tương đương với 0.4 mmol/ L.
Tác dụng giảm đường huyếtGiảm cholesterol xấu
Theo một số nghiên cứu, glucomannan có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu bằng cách hạn chế sự hấp thu cholesterol từ ruột vào cơ thể.
Tác dụng giảm cholesterolGlucomannan hỗ trợ giảm cân như thế nào?
Lợi ích của glucomannan trong việc giảm cân
- Dựa vào khả năng hấp thụ nước, glucomannan khi vào dạ dày sẽ làm bạn cảm thấy no và không muốn ăn nhiều. Ngoài ra, đây cũng là một loại chất xơ tự nhiên, chứa ít calo, giúp giảm sự hấp thu protein và cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có ích trong đường ruột, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột.
Glucomannan giảm cân có hiệu quả không?
Dựa trên một nghiên cứu thực tế với 176 người bị thừa cân, các chuyên gia đã so sánh glucomannan với guar gum và alginat.
Theo dõi trong 5 tuần, kết quả cho thấy sự kết hợp giữa glucomannan và chế độ ăn uống cân bằng giúp giảm trung bình khoảng 0.8kg mỗi tuần.
Glucomannan có thực sự hiệu quả trong việc giảm cân không?Kết quả nghiên cứu cho thấy glucomannan giúp giảm trọng lượng cơ thể đáng kể ở những người thừa cân khỏe mạnh, trong khi guar gum và alginate không hiệu quả bằng glucomannan.
Liều dùng glucomannan
Theo nghiên cứu tại Mỹ từ trường Đại học Rush College of Nursing, liều lượng glucomannan cho việc giảm cân là khoảng 1g mỗi lần, sử dụng 3 lần mỗi ngày. Dùng trước mỗi bữa ăn từ 15 - 60 phút được coi là an toàn và tối ưu để giảm cân.
Lưu ý: Glucomannan có khả năng hấp thụ nước gấp 50 lần trọng lượng của nó. Khi sử dụng cần dùng liều lượng ít hơn so với các loại chất xơ tự nhiên khác.
Liều dùng phù hợp của GlucomannanTác dụng phụ của glucomannan
Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần sử dụng glucomannan đúng cách và với liều lượng phù hợp.
- Không nên sử dụng quá nhiều glucomannan trong một ngày để tránh các tình trạng không mong muốn như chướng bụng, đầy hơi, hoặc tiêu chảy. Sử dụng glucomannan không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như tắc nghẽn đường thở do trương phình ở cổ họng, và làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc.
Bài viết của Mytour giới thiệu về glucomannan và nhấn mạnh về việc sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguồn: Bài dịch từ Healthline