Trong thời đại hiện nay, khi mọi người đề cao sức khỏe hơn, gluten đã trở thành một vấn đề được quan tâm ngày càng nhiều vì nó tồn tại trong các loại thực phẩm hàng ngày. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về gluten là gì.
Gluten là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt là với những người phụ nữ chịu trách nhiệm trong việc chọn lựa thực phẩm hàng ngày để chăm sóc gia đình. Vậy, gluten là gì? Công dụng và nó tồn tại trong những loại thực phẩm nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Gluten là gì?
Gluten là gì?Gluten là một loại protein hoạt động như một chất kết dính, giữ cho các thành phần thực phẩm liên kết với nhau và tăng độ đàn hồi của chúng. Thường được tìm thấy nhiều trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì spenta, theo tạp chí sức khỏe Healthline.
Được sử dụng để làm bánh, chế biến súp, bánh kẹo, thay thế thịt trong nhiều món ăn chay và chế biến nước tương.
Tính năng của gluten
Gluten cũng có thể hoạt động như một loại chất prebioticGluten cũng có khả năng hoạt động như một chất prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có ích trong cơ thể, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa.
Gluten được sử dụng rộng rãi trong việc làm bánh để cải thiện tính đàn hồi, độ co giãn, và hình dạng của sản phẩm.
Gluten có khả năng hấp thụ và giữ nước tốt, giúp bánh mềm mại hơn, cải thiện hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.
Trong ngành ngũ cốc, gluten cũng được sử dụng để tăng tính dẻo và hương vị của sản phẩm.
Ngoài việc được sử dụng làm chất làm đặc trong các món súp, bánh kẹo, chè, mạch nha, và nhiều loại thực phẩm khác.
Danh sách các thực phẩm chứa gluten
Các sản phẩm có chứa glutenGluten thường xuất hiện nhiều trong các sản phẩm làm từ lúa mì và lúa mạch như:
- Bánh ngọt
- Bánh mỳ
- Mỳ ống
- Các loại ngũ cốc.
Gluten cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm khác như:
Gluten free có ý nghĩa gì?
Khái niệm gluten free là một xu hướng phổ biến, nhấn mạnh việc loại bỏ gluten khỏi chế độ dinh dưỡng.Khái niệm gluten free là một xu hướng từ chối gluten, phổ biến do những người bị bệnh celiac không thể tiêu hóa gluten. Bệnh celiac là một bệnh tự miễn dịch di truyền, gây viêm đường tiêu hóa và tổn thương niêm mạc ruột, gây ra vấn đề hấp thu. Triệu chứng thường gồm tiêu chảy và đau bụng.
Để tránh bị bệnh, tốt nhất là tránh ăn tất cả các thực phẩm chứa gluten. Các thực phẩm không chứa gluten bao gồm: Ngũ cốc, hạt quinoa, gạo nâu, hạt hồi, yến mạch và rau xanh, hoa quả, rau cải, đậu, thịt, trứng, các loại hạt và hầu hết sản phẩm sữa.
Ban đầu, ý tưởng này chỉ áp dụng cho thực phẩm, nhưng sau đó đã lan rộng vào cả lĩnh vực mỹ phẩm như: Xà phòng hoặc sản phẩm tạo kiểu.
Ai nên tránh gluten?
Ai nên tránh gluten?Hầu hết các nguồn tin cho rằng gluten an toàn với tất cả mọi người, tuy nhiên, nó có thể không phù hợp cho một số người có các vấn đề sức khỏe cụ thể như: Bệnh nhân celiac, dị ứng với gluten, dị ứng lúa mạch và các bệnh khác.
Bệnh celiac: hay còn gọi là coeliac - một trạng thái không dung nạp gluten. Bệnh celiac thường khó chẩn đoán. Trong thực tế, khoảng 80% người mắc bệnh không nhận biết. Biểu hiện của bệnh gồm cơ thể xem gluten là kẻ xâm lược bên ngoài và hệ thống miễn dịch tấn công gluten và niêm mạc ruột, gây tổn thương, gây ra các vấn đề tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Các dấu hiệu phổ biến của bệnh celiac liên quan đến tiêu hóa bao gồm: Đau đầu, mệt mỏi, phát ban, trầm cảm, giảm cân, do sự tổn thương các tế bào ruột non gây ra, dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và phân mùi khó chịu. Một số người mắc bệnh celiac cũng có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi hoặc thiếu máu.
Dị ứng với gluten (không phải là bệnh celiac): Đây là các triệu chứng xuất hiện sau khi được chẩn đoán không dung nạp gluten mặc dù không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh celiac, nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với gluten.
Hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng lúa mì và một số bệnh khác: Một số nghiên cứu cho thấy người mắc IBS có thể được lợi ích từ việc ăn chế độ không gluten.
Những điều cần chú ý khi sử dụng gluten
Một số người không dung nạp lúa mì, lúa mạch, hoặc mạch nha,… nên tránh sử dụng sản phẩm chứa gluten để tránh gây ra các phản ứng dị ứng.
Khi chọn sản phẩm cho những người không dung nạp gluten, hãy chọn những sản phẩm được ghi chữ 'Gluten free' trên bao bì.
Không nên tiêu thụ quá nhiều gluten trong chế độ ăn hàng ngày vì điều này có thể gây ra các vấn đề phản ứng không mong muốn đối với hệ tiêu hóa và đường ruột.
Gluten cũng mang lại nhiều lợi ích, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về gluten: công dụng, các thực phẩm chứa gluten và một số lưu ý để duy trì sức khỏe tốt.
Nguồn: Healthline