Gỏi lá là một món đặc sản của Tây Nguyên khá độc đáo, được làm từ 60 loại lá khác nhau, mang đến hương vị ngon miệng. Cùng khám phá món này nhé!
Tây Nguyên là nơi có nhiều món đặc sản lạ miệng nhưng lại có mùi vị cực ngon như phở khô Gia Lai, Gà nướng Bản Đôn, Heo rẫy nướng,... và cả gỏi lá. Hãy cùng tìm hiểu về món gỏi lá qua bài viết sau của Mytour.
Gỏi lá là gì?
Món gỏi lá là đặc sản của vùng Kon Tum, Tây Nguyên, được làm từ 60 loại lá khác nhau cùng thịt ba chỉ, tôm rang, và da heo (bì heo). Món ăn này có hương vị chua ngọt đặc trưng của gỏi và khi chấm với nước sốt đặc biệt, ai ăn lần đầu cũng sẽ thấy ngon miệng và muốn thưởng thức thêm.
Món gỏi lá là đặc sản của vùng Kon Tum, Tây NguyênGỏi lá có thể ăn được quanh năm, tuy nhiên số lượng lá có thể thay đổi tùy theo thời tiết và khí hậu. Vào mùa mưa sẽ có đầy đủ nguyên liệu nhưng trong mùa khô, số lượng lá chỉ còn từ 30 - 40 lá.
Việc tập hợp đủ các loại lá rừng cho món này không phải là dễ dàng, trong đó có những loại quý và hiếm, phải đi sâu vào rừng mới có thể tìm được, bao gồm cả những loại dễ tìm như rau cải, tía tô, bạc hà, đinh lăng, kinh giới, lá sung, lá mơ, hành lá, rau má, diếp cá, …
Các loại ít gặp bao gồm lá ổi, lá xoài, chùm ruột, ngũ gia bì,..và cuối cùng là những loại chỉ có ở Tây Nguyên như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi, lạc tiên, me rừng, xầm xương, chòi mòi…
Món này để thưởng thức hương vị ngon phải có đủ loại lá và nguyên liệu phụĐể thực sự ngon, món này cần đủ loại lá và nguyên liệu phụ chuẩn bị kỹ lưỡng. Thịt ba chỉ phải có cả mỡ và thịt, được thái mỏng từng lát. Tôm rang phải vàng ươm, da heo thái sợi mỏng trộn. Sốt nước chấm có màu vàng nghệ, sánh sệt, làm rất công phụ, đây cũng là phần quan trọng ngoài 60 loại lá.
Món ăn không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏeKhi ăn, cần biết cuốn đúng trình tự, sử dụng lá to bên ngoài, lá nhỏ bên trong, cuốn lại thành hình phễu, sau đó thêm các nguyên liệu còn lại vào phễu lá, cuối cùng là chan nước sốt chấm vào và thưởng thức, hương vị đầy đủ vị ngọt, mặn, béo, chua, chát,...hòa quyện làm cho bất kỳ ai cũng phải mê mẩn.
Món ăn không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, với gần 60 loại lá khác nhau, trong đó có những loại có dược tính có ích cho cơ thể, và nguyên liệu đa dạng dinh dưỡng. Một suất ăn gỏi cuốn tại Tây Nguyên có giá khoảng từ 100.000 - 200.000 đồng.
Hướng dẫn cách làm gỏi lá Tây Nguyên
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món gỏi lá Tây Nguyên
Nguyên liệu cho món gỏi lá Tây Nguyên-
Một ít lá ổi, lá đinh lăng, lá xoài non, lá sung, lá mơ,..
-
400g thịt ba chỉ
-
10g củ riềng
-
10g củ hành tím
-
300g tôm tươi
-
Một quả trứng vịt
-
50g tép khô
-
100g thịt nạc băm
-
100ml nước lọc
-
15g mẻ
-
Gia vị: Đường, sa tế, muối
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Khi mua thịt ba chỉ, chọn miếng có thịt màu hồng tươi, ấn vào vẫn chắc chắn, màu sắc đồng đều, không có vết thâm hay mùi khác, không chảy chất nhờn khi chạm vào.
- Tôm cần chọn con còn cong người, vỏ nguyên vẹn, còn căng chắc, không dày lên bất thường. Phần đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân, nếu chân tôm màu đen có nghĩa là con tôm đã chết từ lâu, không còn ngon.
Hướng dẫn cách làm gỏi lá Tây Nguyên
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch các loại lá, để ráo. Thịt heo cần được rửa với nước muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và luộc cùng tôm tươi.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, bạn nên băm nhuyễn 10g hành tím và 10g củ riềng, để sang một bên. Khi thịt heo và tôm đã chín, bạn mang ra, lột vỏ tôm và cắt thịt heo thành lát mỏng.
Sau đó, đập tan 1 quả trứng vịt. Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn, khi dầu nóng, thêm củ riềng và hành tím vào, phi thơm.
Làm phần nước chấmTiếp theo, bạn thêm 50g tép khô vào, khuấy đều và sau đó cho 100g thịt nạc băm vào, xào đến khi thịt nạc băm săn lại rồi thêm 10g sa tế vào, khuấy đều cho tới khi tép và thịt nạc băm thấm đều vị của sa tế, sau đó mới thêm 100ml nước lọc vào.
Tiếp theo, thêm 15g mẻ, 20g đường, 5g muối, và trứng vịt đã đánh tan vào, khuấy đều trong 5 phút để hoàn thành phần sốt chấm cho món gỏi.
Cuối cùng, bạn sắp xếp các nguyên liệu lên đĩa hoặc đĩa lớn theo sở thích cá nhân của bạn. Món gỏi lá ngon lành đã hoàn tất, bạn có thể thử ngay.
Thưởng thức
Món gỏi lá hấp dẫn với hương vị đậm đàKhi thưởng thức món gỏi lá này, hãy cuốn thành hình phễu, đặt thịt heo và tôm luộc vào, rồi thêm một ít sốt chấm và thử nếm. Hương vị đặc trưng là sự hòa quyện của vị béo từ trứng vịt, vị ngọt và mặn của sốt cùng với các nguyên liệu khác, khiến ai cũng bị cuốn hút vào hương vị thơm ngon của món gỏi này.
Trên đây là cách làm món gỏi lá Tây Nguyên và một số thông tin về nó. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình khám phá một món mới thú vị.
Hãy chọn mua các loại giấm tại Mytour để thực hiện món gỏi này nhé: