Gỏi (ở miền Nam) hoặc Nộm (ở miền Bắc) là tên gọi chung cho các món rau trộn có vị chua ngọt trong ẩm thực Việt Nam.
Hướng dẫn làm món
Cách chế biến cơ bản: trộn các loại rau (tuỳ chọn) với gia vị, rau thơm, tỏi, ớt, đậu phộng,... sao cho vừa miệng. Có thể thêm thịt hoặc cá tùy theo sở thích.
Các loại gỏi phổ biến:
- Gỏi truyền thống trong mâm cỗ Tết miền Bắc, gồm su hào/đu đủ, cà rốt, lạc rang, rau mùi,...
- Gỏi thịt bò khô: bao gồm đu đủ, cà rốt, thịt bò khô, rau kinh giới,...
- Gỏi rau muống: rau muống trụng, kinh giới, mắm tôm, mè rang
- Gỏi gà xé phay: thịt gà luộc, bắp cải, hành tây, rau răm,...
- Gỏi hoa chuối: hoa chuối, lạc rang, nước mắm,...
- Gỏi ngó sen