Là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nga Sơn, gỏi nhệch là món ăn cầu kỳ nhất, đã thu hút vô số thực khách đến Thanh Hóa để thưởng thức.
Ngoài sự giàu dinh dưỡng và cách chế biến tinh tế, gỏi nhệch còn thu hút nhiều thực khách bởi hương vị độc đáo, đậm đà và thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá món gỏi nhệch đặc biệt này nhé!
Gỏi nhệch là gì?
Gỏi cá nhệch được làm từ loài cá nhệch bắt ở vùng cửa biểnCá nhệch là loài cá sống trong nước mặn, ngọt, và nước lợ như tại các đầm ven biển. Cá có thân dài khoảng 70 - 100cm, trơn như lươn, thường rất khỏe, hung dữ và chỉ có thể bắt được khi ra cửa biển hoặc bằng các dụng cụ đặc biệt để đâm xuyên, vì vậy giá của loài cá này thường khá cao, dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg.
Khi làm gỏi, đầu tiên người ta sẽ dùng muối, tro, cát, lá tre,... để làm sạch lớp nhớt của da cá. Sau đó khi tách thịt cá nhệch, ta cần phải làm một cách nhanh chóng, tỉ mỉ, để
Hiện nay, gỏi cá nhệch đã trở thành đặc sản của nhiều tỉnh ven biển vùng Bắc Bộ Việt Nam như Thái Thụy (Thái Bình), Kim Sơn (Ninh Bình), Nga Sơn (Thanh Hóa),... Đặc biệt, gỏi cá nhệch Tràng Cát (Hải Phòng) được Vietkings - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 5 món gỏi đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam.
Các loại rau sống ăn kèm gỏi nhệch
Gỏi cá nhệch thường được ăn với nhiều loại rau sống đặc biệtĐể làm nổi bật hương vị của gỏi cá nhệch, người ta thường kết hợp gỏi với các loại lá như lá lộc vừng, lá ổi, lá mơ, mùi tàu, húng quế, đinh lăng, bạc hà, cúc tần, rau má, chuối xanh,... Ngoài ra, việc lựa chọn loại lá kèm cũng tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân và vùng miền, ví dụ như một số vùng còn thêm ớt, gừng, hành khô, khế chua vào gỏi để ăn cùng.
Gỏi cá nhệch thường được ăn với lá sung để gói lại thành hình phễuĐặc biệt, để làm nên hương vị đặc trưng của món gỏi cá nhệch, không thể thiếu chẻo - một loại nước chấm “thần thánh” được chế biến từ xương cá nhệch. Khi ăn, gỏi nhệch được đặt trực tiếp lên lá sung, gói lại thành hình phễu rồi chấm với chẻo xay nhuyễn, cuối cùng là bóp chặt và thưởng thức.
Khi thưởng thức gỏi cá nhệch, ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi lạ, nhưng ngay sau đó là sự hòa quyện của các hương vị khác nhau: vị dai giòn, ngọt bùi của cá nhệch, vị ngậy béo của chẻo, và vị thơm lừng, cay nồng của gừng, sả, ớt cùng các loại lá khác,... khiến bạn chỉ cần thưởng thức một lần là không thể quên.
Vậy là Mytour đã giới thiệu xong về món gỏi nhệch cầu kỳ bậc nhất rồi đó! Đừng chần chừ mà hãy rủ đám bạn đi thưởng thức ngay món ăn dân dã nhưng đậm đà, ngon lành và đầy hấp dẫn này nhé!
Đừng quên mua khăn giấy để lau miệng sau khi thưởng thức món ăn tại Mytour: