Các công thức súp hạt sen cho bé ăn dặm là sự lựa chọn phổ biến của nhiều mẹ vì vị béo nhẹ và giàu dinh dưỡng. Mytour sẽ hướng dẫn mẹ 3 cách nấu súp cho bé đơn giản nhất trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!
Hạt sen có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bổ sung hạt sen vào thực đơn ăn dặm giúp hỗ trợ phát triển não bộ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Cách tiêu thụ hạt sen một cách khoa học cũng là cách tăng sức đề kháng cho trẻ.
Mời mẹ tham khảo 03 công thức nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm đơn giản
Súp hạt sen với bí đỏ
Súp hạt sen kết hợp với bí đỏ và sườn non là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho bé. Món ăn này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi cùng các chất chống oxi hóa, giúp bé phát triển toàn diện và hỗ trợ hệ thống xương của bé.
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 300 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Sườn non: 500 gram
- Nước mắm
- Dầu ăn dặm cho bé
- Hành khô
Cách làm
- Rửa sạch sườn non, chặt thành từng miếng vừa ăn, chần qua nước sôi từ 1 - 2 phút, ướp với mắm và dầu ăn trong 15 - 20 phút để thịt thấm gia vị.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn, thêm sườn và đảo đều cho thịt săn, sau đó thêm 300ml nước.
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Lột vỏ hạt sen, bỏ tim sen và rửa sạch.
- Khi nước dùng sườn non sôi, thêm hạt sen và bí đỏ vào hầm cho đến khi chín mềm.
- Nêm gia vị theo khẩu vị để có món súp hạt sen cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách nấu súp hạt sen phối hợp bí đỏ và sườn non cho bé ăn dặm
Súp hạt sen cho bé ăn dặm với thịt gà
Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể thực hiện cách nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm kết hợp với hạt quinoa, ức gà, cà rốt và súp lơ. Cà rốt là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và chất chống oxi hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Súp lơ cung cấp chất xơ và vitamin K, hỗ trợ sự phát triển xương cho trẻ.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 300 gram
- Hạt quinoa: 100 gram
- Súp lơ
- Mộc nhĩ
- Hạt sen: 100 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Bột năng
- Sả, gừng
Cách làm
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho tới khi nở đều thì đem rửa sạch với nước sau đó băm nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, đem rửa với nước cùng súp lơ rồi thái miếng vừa ăn.
- Sơ chế hạt sen thật kỹ với nước (để súp không bị đắng, mẹ cần bỏ hết tim sen).
- Cho hạt quinoa vào nước, đun trên lửa nhỏ tới khi nở mềm.
- Thịt gà rửa sạch, hấp cách thủy cùng sả, gừng cho thơm sau đó xé sợi vừa ăn cho bé.
- Sử dụng nước hấp gà để luộc cà rốt và súp lơ. Khi rau củ chín, thêm thịt gà, mộc nhĩ, hạt sen và hạt quinoa vào đun sôi khoảng 3 - 5 phút.
- Hoà tan bột năng cùng nước sau đó thêm từ từ vào nồi và đảo đều là món ăn đã sẵn sàng cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm cùng thịt gà, hạt quinoa, cà rốt
Công thức nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm với thịt băm
Súp hạt sen ăn dặm cùng bí đỏ, thịt băm và đậu Hà Lan rất dễ làm và có vị béo nhẹ. Đậu Hà Lan là nguồn thực phẩm giàu tinh bột, protein,... giúp ngăn ngừa trẻ bị thiếu máu và các vấn đề liên quan tới tim mạch ở trẻ.
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 200 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Thịt băm: 50 gram
- Đậu Hà Lan: 100gram
- Bột tỏi
- Nước súp hầm gà
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện
- Chuẩn bị bí đỏ bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa phải. Tách hạt của đậu Hà Lan, lột vỏ của hạt sen và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Hầm những loại rau củ đã chuẩn bị cùng với nước dùng gà cho đến khi chúng chín mềm.
- Xào thơm thịt băm với bột tỏi và dầu, sau đó thêm vào súp rau củ đang hầm và đảo đều.
- Dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp súp cho đến khi mịn, phù hợp với khả năng ăn của bé, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị.
Công thức súp hạt sen cho bé ăn dặm với bí đỏ, đậu Hà Lan giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mẹ cần lưu ý gì khi cho nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm
Khi chuẩn bị các công thức súp hạt sen cho bé ăn dặm, để đảm bảo bé có thể hấp thu dưỡng chất một cách an toàn, mẹ cần chú ý những điểm sau:
- Từ 6 tháng tuổi, bé có thể ăn các món chế biến từ hạt sen. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra dị ứng thực phẩm cho bé trước khi cho ăn để tránh tình trạng bé bị dị ứng thức ăn.
- Mặc dù hạt sen giàu dưỡng chất giúp bé phát triển, nhưng chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên cho bé tiêu thụ quá 50 gram hạt sen trong mỗi khẩu phần ăn.
- Khi nấu súp hạt sen cho bé, mẹ nên chọn hạt sen tươi và ưu tiên mua hạt sen hữu cơ để bảo vệ sức khỏe cho bé.
- Nếu còn súp hạt sen thừa, mẹ có thể lưu trữ trong hộp đựng thực phẩm sạch và đặt trong tủ lạnh. Súp hạt sen đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày.
Bài viết trên Mytour đã chia sẻ tới mẹ 3 công thức nấu súp hạt sen cho bé ăn dặm bổ dưỡng. Hi vọng mẹ sẽ thành công trong việc thực hiện để bổ sung thực đơn ăn dặm cho bé. Hãy thường xuyên ghé thăm Mytour để cập nhật thêm các món ngon khác cho bé nhé!
Lan Anh tổng hợp