Trang trí món ăn bằng những bông hoa có vẻ ngoài đẹp mắt hơn. Mytour gợi ý cách tỉa hoa từ cà rốt đơn giản để trang trí cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Với việc sử dụng bông hoa từ củ quả, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Trong bài viết này, Mytour sẽ gợi ý cách tỉa hoa từ cà rốt một cách đơn giản. Mời các bạn theo dõi!
Nguyên liệu và dụng cụ
Gợi ý 10 cách tỉa hoa từ cà rốt
Cách 1: Tỉa hoa cà rốt hình ngôi sao
Bước 1 Bạn cắt cà rốt thành từng khúc khoảng 8cm, sau đó dùng đầu ngón tay đánh dấu 5 phần trên khoanh cà rốt rồi cắt theo các điểm đã đánh dấu để tạo thành khối trụ ngũ giác đều.
Đánh dấu và tạo hình khối trụ ngũ giác đềuBước 2 Từ các đỉnh của ngũ giác, sử dụng dao để cắt chéo gần đến đỉnh ngũ giác tiếp theo. Thực hiện điều này cho tất cả các đỉnh của ngũ giác.
Cắt chéo và tạo hìnhTương tự, ở phía bên kia, sử dụng dao để cắt chéo từ phía trái đến gần đỉnh ngôi sao tiếp theo.
Sau đó, bạn sẽ có một khối trụ hình ngôi sao.
Bước 3 Cuối cùng, sử dụng dao để cắt cà rốt thành từng lát mỏng vừa ăn và bạn đã hoàn tất quá trình tỉa hoa.
Cắt lát hình ngôi saoBước 2: Tỉa hoa cà rốt thành hình hoa
Bước 1 Cắt cà rốt thành các khúc khoảng 8cm và đánh dấu 5 điểm để tạo hình trụ ngũ giác đều.
Đánh dấu và tạo khối trụBước 2 Tiếp theo, sử dụng dao để cắt chính giữa các cạnh thành đường nhỏ khoảng 0.5cm.
Cắt đường chính giữa các cạnhBước 3 Từ các đỉnh của ngũ giác, cắt lượn dao theo hình chữ C vào tới lõi khúc cà rốt để tạo thành cánh hoa.
Tạo hình cánh hoaBước 4 Sau cùng, bạn cắt tỉa các phần thừa và chia thành từng miếng vừa ăn để tạo ra các bông hoa cà rốt trông rất đẹp mắt.
Tỉa cà rốt thành hình hoaBước 3: Tỉa hoa cà rốt thành hình lá
Bước 1 Bạn cắt củ cà rốt làm đôi và chỉ sử dụng phần đầu nhọn để tỉa thành hình lá.
Cắt bỏ hai bên của cà rốt để tạo dạng hình tháp tam giác.
Tạo hình láBước 2 Bắt đầu từ hai bên chân của tháp, bạn lượn dao theo hình chữ S để tạo ra hình dáng lá.
Cắt dao theo kiểu lượn SBước 3 Ở giữa phần chân của củ cà rốt, bạn cắt để tạo ra hình dáng cuống lá.
Tạo cuống láBước 4 Cuối cùng, cắt cà rốt thành các miếng mỏng để tạo ra các chiếc lá cà rốt đẹp mắt.
Hoàn thành hình dáng lá
Bước 4: Tỉa hoa cà rốt thành hình con bướm
Bước 1 Bạn cắt cà rốt làm 3 phần theo chiều chéo, nhưng để một phần thân dài khoảng 8cm. Tiếp theo, bạn cắt hai đường dọc theo phần thân của củ cà rốt.
Đầu tiên, bạn không cắt đứt nguyên miếng cà rốt mà để lại một phần ở phần chân khoảng 2mm. Tiếp theo, bạn cắt một phần của miếng cà rốt ra để tạo thành hai cánh bướm, và phần giữa là thân của bướm.
Tạo hình cánh bướm
Bước 2 Ở phần cánh của bướm, bạn sử dụng dao tỉa nhỏ để tạo các đường sóng lượn để tạo ra hình dạng cánh cho con bướm.
Tỉa hình cánh bướm
Bước 3 Cuối cùng, bạn mở hai cánh ra để hoàn thành hình dạng của một con bướm.
Hoàn tất hình dạng cánh bướmBước 5: Tỉa hoa cà rốt thành hình lưới
Bước 1 Trước tiên, bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi của củ cà rốt, sau đó gọt vỏ để tạo thành hình trụ. Sử dụng một chiếc đũa để xiên chính giữa theo chiều dọc của củ cà rốt để tạo ra tâm của hoa.
Sử dụng đũa làm tâm
Bước 2 Tiếp theo, bạn dùng dao để cắt so le quanh củ cà rốt, nhưng các vết cắt không nên chồng lên nhau.
Cắt so le
Bước 3 Sau đó, bạn làm tròn các góc của củ cà rốt để tạo thành hình trụ hoàn chỉnh.
Làm tròn các góc
Bước 4 Tiếp theo, hòa 3 muỗng canh muối vào 300ml nước và khuấy cho muối tan hết. Đặt cà rốt vừa được cắt vào dung dịch muối này và ngâm trong khoảng 15 phút để làm cho cà rốt trở nên mềm và dai hơn.
Cà rốt sau khi được ngâm trong nước muối
Bước 5 Tiếp theo, lấy củ cà rốt ra và đặt lên thớt, sử dụng dao để cắt cà rốt theo hình xoắn ốc.
Cắt theo hình xoắn ốc
Bước 6 Kéo miếng cà rốt mà bạn vừa cắt ra, bạn sẽ có được một lưới cà rốt với hình dáng đẹp mắt.
Hoàn thành tỉa cà rốt hình lưới
Cách 6: Tỉa hoa cà rốt hình hoa ly
Bước 1 Bắt đầu với củ cà rốt, bạn chia thành 5 phần bằng nhau và sau đó, bào vỏ củ cà rốt ở phần đầu lớn hơn để tạo thành một hình tam giác trụ có 4 mặt.
Cà rốt sau khi được bào vỏ
Bước 2 Tiếp theo, sử dụng dao để tạo 2-3 rãnh trên mỗi mặt của cà rốt, các rãnh này nên chạy song song với nhau.
Tạo rãnh trên mỗi mặt
Hãy cắt theo các cạnh nhọn để loại bỏ phần đầu nhỏ.
Loại bỏ phần đầu nhỏ
Bước 3 Tiếp theo, bạn sử dụng dao để gọt theo hướng song song với mặt phẳng để tạo hình dáng cánh hoa.
Riêng với cánh cuối cùng, hãy nghiêng dao một chút và đẩy thẳng xuống để tạo ra bông hoa.
Thực hiện tương tự với các bông cà rốt tiếp theo cho đến khi bạn sử dụng hết củ cà rốt.
Hoàn tất tạo hình cánh hoa
Cách 7: Tỉa hoa cà rốt hình hoa đồng tiền
Bước 1 Bắt đầu bằng việc gọt vỏ củ cà rốt, sau đó cắt bỏ phần đầu và phần gốc của nó.
Tiếp theo, sử dụng dao tỉa để tạo ra một đường khía thẳng dọc theo thân của củ cà rốt với độ sâu khoảng 3mm, sau đó cắt thêm một đường cách xa đường vừa tạo ra 2mm và bỏ phần rãnh giữa để tạo thành hình chữ V. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn cắt hết củ cà rốt.
Tạo hình cánh hoa
Bước 2 Với phần nhỏ của củ cà rốt, sử dụng dao để cắt vòng xung quanh để tạo thành một đầu hoa nhọn.
Tạo hình đầu nhọn cho hoa
Bước 3 Sử dụng lưỡi dao một cách khéo léo để cắt tỉa lớp mỏng quanh củ cà rốt, tuân thủ góc chéo đã được tạo ra. Cắt khoảng 2 đến 3 vòng rồi dừng lại, sau đó sắp xếp các cánh hoa trở lại thành hình tròn và nhấn chặt ở giữa để tạo ra bông hoa đồng tiền đẹp mắt.
Kết quả cuối cùng
Cách 8: Tỉa hoa cà rốt hình 4 cánh
Bước 1 Bắt đầu bằng việc loại bỏ phần đầu và phần cuối của củ cà rốt, sau đó lột vỏ sạch sẽ để tạo thành một hình trụ vuông. Tiếp theo, trên mỗi mặt của hình trụ, bạn cắt 2 đường rãnh ở mỗi cạnh.
Sử dụng dao để tạo ra các đường rãnh
Bước 2 Dùng dao để cắt một đoạn trên cùng của củ cà rốt, khoảng 5cm.
Loại bỏ phần đầu của củ cà rốt
Bước 4 Sử dụng dao bào để bào một miếng mỏng từ các cạnh đến phần đỉnh của củ cà rốt, sau đó dừng lại. Khi bào, hãy nhớ đưa dao bào ngược lại để tránh làm gãy cánh hoa. Tiến hành bào như vậy cho đến khi hết củ cà rốt.
Bào cánh hoa và sản phẩm hoàn thành
Cách 9: Tỉa cà rốt thành hoa hồng
Bước 1 Hòa tan 1 muỗng canh muối vào 300ml nước trong một tô.
Tạo hình hoa hồng từ cà rốt
Bước 2 Lột vỏ sạch sẽ của củ cà rốt, sau đó cắt thành 10 miếng tròn nhỏ khoảng 2mm và ngâm vào nước muối trong 10 phút. Sau đó, vớt cà rốt ra để ráo nước.
Cắt cà rốt thành lát mỏng
Bước 3 Xếp các lát cà rốt lên nhau theo một đường thẳng, lát sau chồng lên khoảng ⅔ lát trước.
Xếp chồng lát cà rốt
Bước 4 Cuộn chặt từ trên xuống và sử dụng tăm xiên ngang qua để giữ chặt các lát cà rốt, sau đó dùng tay uốn các lát cà rốt ra bên ngoài để tạo thành hình dáng của hoa hồng.
Cuộn chặt cà rốt bằng tay
Cách 10: Tỉa cà rốt thành hình con chuồn chuồn
Tạo hình con chuồn chuồn từ cà rốt
Bước 1 Loại bỏ đầu và đuôi của củ cà rốt, chỉ giữ phần thân khoảng 8cm và làm sạch vỏ.
Làm sạch cà rốt
Bước 2 Sử dụng dao để cắt cà rốt thành hai lớp mỏng, nhưng không tách rời mà giữ lại gần nhau khoảng 2mm.
Cắt hai lớp mỏng dính vào nhau
Bước 3 Sử dụng dao tỉa, ở phần bên phải tỉa dọc hai đường hơi cong vào trong, còn ở phần bên trái, bạn bo tròn một ít để tạo ra đường cong cho cánh của chuồn chuồn.
Tạo đường cong cho cánh chuồn chuồn
Bước 4 Tỉa một đoạn hình chữ V ở giữa miếng cà rốt để tạo hình cho cánh của chuồn chuồn.
Tạo hình chữ V
Bước 5 Tiếp tục, bạn tiếp tục tỉa thêm một đường cong nhẹ ở phía trái, sau đó cắt chéo ở đoạn cuối để tạo hình đầu của chuồn chuồn.
Tạo hình đầu của chuồn chuồn
Bước 6 Cuối cùng, bạn dùng dao tỉa 2 bên cạnh dưới của miếng cà rốt một đoạn thẳng rồi mở nhẹ miếng cà rốt ra và đẩy phần đầu lên trên để tạo hình chuồn chuồn.
Hoàn tất
Hy vọng với 10 cách trên sẽ giúp bạn trở nên tài năng trong việc trang trí món ăn với hoa cà rốt. Chúc bạn thành công!