Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bỉm nên cung cấp cho bé. Hãy cùng thăm chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour để tìm hiểu về một số món ăn dặm từ đậu đen dành cho bé tại nhà nhé!
Bé bao nhiêu tháng thì có thể ăn đậu đen?
Bé từ 8 tháng trở lên đã có thể ăn được đậu đen. Việc bổ sung đậu đen vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch và cung cấp các loại vitamin cần thiết cho bé.
Ghi chú lại các món ăn dặm từ đậu đen phù hợp cho bé trong nhật ký
Chè đậu đen dành cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 300gr
- Đậu phộng rang: 10gr
- Nước cốt dừa: 500ml
- Lá dứa: 3 nhánh nhỏ
- Bột khoai: 150gr
- Bột bắp: 3 thìa canh
- Vani: 1 ống
- Đường, muối: ½ thìa cafe
Cách làm:
- Mẹ ngâm đậu đen với nước qua đêm, rửa sạch và để ráo
- Cho đậu đen vào nồi nấu chín mềm, sau đó thêm nước cốt dừa vào nấu tiếp với lửa nhỏ
- Thêm bột khoai vào nồi và khuấy đều
- Cho tiếp bột bắp vào nồi và khuấy đều
- Thêm đường và muối vào nồi, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn
- Cho lá dứa vào nồi và đun thêm vài phút
- Tắt bếp và cho vani vào nồi, khuấy đều
- Cho đậu phộng rang vào nồi, trộn đều rồi tắt bếp
- Món chè đậu đen đã sẵn sàng để bé thưởng thức
Món ăn dặm từ đậu đen cho bé bổ dưỡng
Xôi đậu đen thơm ngon cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 300gr
- Gạo nếp: 500gr
- Đường nâu: 300gr
- Mè rang: 70gr
- Mứt gừng: 50gr
- Hạt nêm: ½ thìa cafe
- Dầu dừa: 1 thìa canh
- Nước: 700ml
Hướng dẫn:
- Trước hết, đun sôi đậu đen đã ngâm qua đêm và luộc chín mềm
- Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 2 giờ
- Sau đó, cho gạo nếp vào nồi cùng nước, dầu dừa và muối, đun sôi lửa lớn khoảng 5 phút
- Chuyển sang lửa nhỏ và đậy nắp nồi để gạo nếp chín trong khoảng 15 phút
- Trong khi đó, trộn đường nâu với nước và đun sôi cho đường tan hết
- Thêm đậu đen đã chín vào nồi gạo nếp và khuấy đều
- Đổ hỗn hợp đường nâu vào nồi gạo nếp và khuấy đều
- Tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 - 7 phút nữa để xôi chín đều
- Rang mè trong chảo cho đến khi có mùi thơm
- Múc xôi ra chén và thưởng thức cùng bé
Cách làm món ăn dặm từ đậu đen cho bé
Bánh khoai nhân đậu đen ăn dặm cho bé
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 150gr
- Khoai lang tím: 2 củ
- Bột gạo nếp: 300gr
- Bột gạo tẻ: 2 thìa cafe
- Đường cát trắng: 30gr
- Cơm dừa: 50gr
- Mè trắng: 10gr
Cách thực hiện:
- Đậu đen ngâm qua đêm, sau đó nấu chín và xay nhuyễn
- Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt nhỏ
- Hấp chín khoai lang và xay nhuyễn bằng
- Trộn đều đậu đen với khoai lang
- Thêm đường và bột gạo tẻ, tiếp tục trộn đều
- Sau đó, mẹ cho bột gạo vào tô với nước và trộn thành hỗn hợp nhão
- Lấy hỗn hợp và tạo thành hình tròn dẹp
- Đặt đậu đen làm nhân bánh và bọc kín
- Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 20 phút.
- Khi bánh chín, rắc mè trắng lên trên và cho bé thưởng thức cùng cơm dừa.
Cách chuẩn bị món ăn dặm từ đậu đen cho bé
Bánh rán Doremon đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu đen: 150gr
- Trứng gà: 3 quả
- Bột mì đa dụng: 150gr
- Mật ong: 40ml
- Bột nở: 5gr
- Vani: 1 ống
- Đường: 200gr
Cách thực hiện:
- Đậu đen ngâm qua đêm, rửa sạch và luộc chín
- Cho đậu đen vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
- Trộn đậu đen với trứng gà và mật ong
- Tiếp theo, thêm bột mì đa dụng, bột nở với vani vào hỗn hợp đậu đen và trộn đều
- Cho đường vào nồi và đun nóng đến khi có màu nâu nhạt
- Mẹ lấy từng muỗng bột, nhấn phẳng và bọc đường
- Cho bột bánh vào chảo chiên giòn đến khi bánh có màu nâu đều
- Vậy là mẹ đã hoàn thành bánh rán Doremon nhân đậu đen cho bé.
Món ăn dặm từ đậu đen mang hương vị Doramon
Chè đậu đen hạt sen ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu đen: 200gr
- Hạt sen: 200gr
- Đường: 150gr
- Bột sắn dây: 10gr
- Dừa nạo: 20gr
- Muối: ½ muỗng cafe
Quy trình:
- Đặt đậu đen và hạt sen ngâm trong nước khoảng 6 - 8 tiếng để chúng mềm
- Sau đó, đun sôi đậu đen và hạt sen trong nước cho đến khi chúng chín mềm
- Thêm đường vào nồi và đun cho đến khi đường tan hết
- Trộn bột sắn dây với một ít nước và đổ vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại
- Kế đến, thêm dừa nạo và muối vào nồi và đun tiếp
- Đổ chè ra chén ăn dặm, để nguội trước khi bé thưởng thức.
Món ăn dặm từ đậu đen thơm ngon cho bé
Chè đậu đen kiểu Thái ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100gr
- Dừa non: 200gr
- Đường thốt nốt: 100gr
- Đường: 3 thìa canh
- Muối: 2gr
- Bột báng: 200gr
- Lá dứa: 2 nhánh
Cách làm:
- Mẹ chuẩn bị đậu đen như các bước trước
- Đun sôi nước, cho đậu đen vào nấu cho đến khi chín mềm
- Thêm dừa non vào nồi và nấu tiếp trong 10 phút cho dừa mềm
- Thêm đường thốt nốt, đường và muối vào nồi và khuấy đều
- Cho bột báng vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại
- Tắt bếp và thêm lá dứa vào, trộn đều và chờ cho món chè nguội
- Dùng muỗng múc chè đậu đen vào chén và cho bé ăn dặm.
Món ăn dặm từ đậu đen cho bé ăn dặm tại nhà
Bánh đậu đen cốt dừa cho bé
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100gr
- Bột mì đa dụng: 30gr
- Bột cacao: 20gr
- Trứng gà: 6 quả
- Nước cốt dừa: 120ml
- Đường: 50gr
- Tinh chất vani: 1 ống
- Muối nở: ½ thìa cafe
Cách làm:
- Mẹ sơ chế đậu đen như đã gợi ý
- Sau đó, luộc đậu đen chín mềm và giã nhuyễn
- Cho đường vào nồi đậu đen và trộn đều
- Tiếp theo, mẹ trộn các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp đậu đen (trừ muối nở)
- Cuối cùng, cho muối nở vào và khuấy đều
- Đợi khoảng 10 phút để hỗn hợp thấm đều.
- Chuẩn bị khuôn bánh và thoa 1 lớp dầu oliu để tránh bám
- Mẹ làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và để vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 25 phút.
- Sau khi bánh chín, để nguội và sau đó cho bé thưởng thức.
Bánh đậu đen cốt dừa cho bé ăn dặm thơm ngon
Bánh đậu đen kem sữa ăn dặm
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 150gr
- Bột gạo: 100gr
- Kem sữa tươi: 200gr
- Đường cát: 200gr
Cách làm:
- Mẹ ngâm đậu đen qua đêm, rửa sạch và để ráo
- Luộc chín đậu đen và xay nhuyễn sệt
- Cho đường cát vào nồi và đun sôi với nước đến khi tan
- Trộn đậu đen đã xay nhuyễn với bột gạo và đường
- Cho hỗn hợp vào chảo chống dính, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại
- Tắt bếp, cho bánh ra khỏi chảo và để nguội.
- Phủ kem sữa tươi lên bánh, có thể trang trí thêm dâu hoặc nho
- Vậy là mẹ đã làm xong món bánh đậu đen kem sữa cho con rồi đấy!
Chia sẻ cách làm món ăn dặm đậu đen cho bé yêu
Bánh mochi đậu đen thơm ngon
Danh sách nguyên liệu:
- 150gr đậu đen
- 200gr bột nếp
- 150gr đường
- 2 thìa canh dầu ăn dặm
- 1 thìa cafe muối
- 1 ít bột matcha
Hướng dẫn cách làm:
- Chuẩn bị đậu đen như cách trên, sau đó luộc chín và xay nhuyễn
- Trộn đậu đen với đường và muối
- Thêm nước vào và đun sôi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Thêm bột nếp và khuấy đều
- Sau đó, thêm dầu ăn và khuấy tiếp
- Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo
- Cắt bánh mochi thành từng miếng nhỏ phù hợp với bé
- Đặt bánh mochi vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút
- Khi bánh đông lại, lấy ra để bé ăn dặm.
Hướng dẫn làm món ăn dặm từ đậu đen cho bé
Bánh Brownie đậu đen cho bé ăn dặm
Danh sách nguyên liệu:
- Đậu đen: 500gr
- Bột cacao không đường: 9 thìa canh
- Bột hạnh nhân: 30gr
- Baking soda: 1 thìa canh
- Muối: 1gr
- Đường: 200gr
- Trứng gà: 1 quả
- Sốt táo: 120gr
- Tinh chất vani: 1 thìa cafe
Hướng dẫn cách làm:
- Ngâm đậu đen qua đêm, rửa sạch và luộc chín mềm
- Trộn đậu đen với bột cacao, bột hạnh nhân, baking soda với muối và xay mịn
- Trộn đường với trứng gà và chơi xổ sốu cho đến khi hỗn hợp sánh mịn
- Thêm hỗn hợp trứng gà vào hỗn hợp đậu đen và chơi xổ sốu
- Thêm sốt táo và tinh chất vani vào hỗn hợp và trộn tiếp
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã được phết 1 lớp dầu ăn
- Tiếp đến, làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 5 phút
- Cho khay bánh vào và nướng ở nhiệt độ tương đương khoảng 30 - 35 phút.
- Khi bánh được nướng xong, để nguội trong khuôn bánh và sau đó cắt thành từng miếng
- Cho bé thưởng thức trong bữa phụ ăn dặm của con.
Món ăn dặm từ đậu đen cho bé tại nhà
Ngoài những món ăn dặm đậu đen mà Mytour đã giới thiệu, mẹ có thể tự tin trổ tài nấu nướng và làm cho bé thêm nhiều món ngon từ hạt đậu đen giàu dinh dưỡng này.
Bảo Nghi tổng hợp