Cháo cá chép dành cho bà bầu là một trong những món ăn hấp dẫn cho bà bầu có tác dụng tích cực trong việc an thai, tăng cường sức khỏe và giúp chữa ho hiệu quả. Trong bài viết này, chuyên mục Thai kỳ của Mytour sẽ cung cấp 6 công thức nấu cháo cá chép thơm ngon để thưởng thức
Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Cá chép là một loại thực phẩm có tác dụng tích cực trong việc an thai cho bà bầu. Với thành phần dinh dưỡng giàu omega 3, cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe của bà bầu mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, cá chép còn chứa nhiều DHA cần thiết cho bà bầu.
Theo nghiên cứu, trong 100g cá chép chứa khoảng 162 calo, 23g protein, 84mg cholesterol, 1g chất béo bão hòa và một lượng nhỏ các vi chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt.
Tác dụng của cháo cá chép đối với bà bầu
Theo truyền thống, cháo cá chép được xem như bí quyết giúp bé có làn da mịn màng, môi đỏ và thông minh. Nó cũng được biết đến như một biện pháp dân gian giúp giảm ho cho trẻ, kích thích tiểu tiện, giảm sưng phù và mở tắc tia sữa cho các bà mẹ nuôi con bú. Đồng thời, cá chép cũng là một trong những loại cá tốt nhất cho bà bầu.
Ngoài ra, cháo cá chép cũng là một món ăn hỗ trợ trong điều trị các vấn đề liên quan đến thận và gan. Do đó, việc ăn cháo cá chép sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Cháo cá chép mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
Lúc tốt nhất để mẹ bầu thưởng thức cháo cá chép
Phần lớn các bà bầu thường muốn biết cách sử dụng cháo cá chép một cách hiệu quả để cung cấp dinh dưỡng. Do đó, nên thưởng thức cháo cá chép vào các thời điểm sau đây:
- 3 tháng đầu: Theo quan niệm dân gian, thời điểm tốt nhất để mẹ bầu thưởng thức cháo cá chép là khi mang thai 3 tháng đầu. Khi đó, tất cả tế bào của thai nhi đang trong giai đoạn phát triển cơ bản nên dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn.
Ăn vào buổi sáng: Sau một đêm dài nghỉ ngơi, dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn từ hôm trước. Chính vì vậy, một bát cháo cá chép vào buổi sáng sẽ giúp mẹ bầu nạp lại năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi một cách tốt nhất.
Ăn vào giữa hai bữa chính: Giữa buổi sáng và buổi trưa, mẹ bầu có thể thưởng thức một bát cháo cá chép để cung cấp năng lượng cho cơ thể sau quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn và cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai kỳ.
Cháo cá chép
Sơ chế:
- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy, cạo sạch nhớt bên ngoài và lớp màng đen trong bụng. Sau đó, dùng giấm hoặc rượu chà lên bề mặt ngoài của cá chép rồi rửa sạch lại với nước.
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi cho thêm nước ngâm trong vòng 4 giờ. Sau đó, rửa gạo lại với nước và để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Đun sôi nồi nước rồi cho cá chép vào luộc. Cá chín thì gỡ xương lấy phần thịt. Sau đó, đem thịt cá ướp cùng một ít nước mắm và tiêu.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm dầu ăn và hành vào phi thơm. Kế đến cho thịt cá vào xào săn rồi tắt bếp. Cần chú ý nhẹ tay để cá không bị nát.
- Cho gạo vào nồi nấu đến khi gạo nở bung ra và nhừ. Để cháo thêm thơm ngon, mẹ nên rang gạo sơ trước khi nấu.
- Tiếp đó, cho phần thịt cá chép đã được xào săn vào nồi cháo và nấu thêm vài phút. Nêm gia vị, một ít tiêu cùng hành lá rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo cá chép ra tô và thưởng thức.
Cháo cá chép cho mẹ bầu
Cháo cá chép kết hợp với đậu xanh
Sơ chế:
- Cá chép được làm sạch kỹ càng, lưu ý là loại bỏ lớp màng đen bên trong cá. Loại bỏ mùi tanh của cá bằng cách sử dụng rượu hoặc gừng để rửa sạch.
- Gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh được rửa sạch. Đối với đậu xanh, ngâm trong nước khoảng 5 phút để loại bỏ phần đậu hư trôi lên, sau đó loại bỏ phần hư.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép sau khi đã được chuẩn bị sẵn, đem luộc chín. Sau đó, tách xương và lấy phần thịt cá ra. Đồng thời, ướp một ít nước mắm và tiêu để thịt cá thấm gia vị.
- Cho hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nước luộc cá, nấu cho đến khi chín mềm.
- Trong lúc chờ cháo chín, phi thơm hành để xào sơ phần thịt cá chép.
- Khi thấy cháo đã chín, cho phần thịt cá đã xào vào nồi và nấu thêm 3 phút. Nêm gia vị và thêm hành lá, thì lá trước khi tắt bếp.
Cháo cá chép đậu xanh hỗ trợ sức khỏe thai nhi
Cháo cá chép kèm nấm rơm
Sơ chế:
- Cá chép được vẩy sạch, ruột được cạo kỹ và rửa sạch bằng muối hoặc gừng để loại bỏ mùi tanh.
- Nấm rơm được loại bỏ chân, rửa sạch, có thể để nguyên hoặc cắt đôi. Chọn nấm rơm nhỏ và không bị nở ra.
- Gạo được vo sạch.
- Nghệ được gọt vỏ và giã nhuyễn.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép sau khi luộc chín, thì tách phần thịt cá ra để riêng, đồng thời ướp gia vị để thấm đều.
- Gạo được nấu đến khi chín nhừ.
- Trên chảo khác, phi thơm hành trong dầu ăn. Khi hành đã vàng, thêm nghệ, nấm, và cà rốt vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho thịt cá chép vào xào chung và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Khi cháo đã chín, cho toàn bộ hỗn hợp đã xào vào và nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu và hành lá để thêm hương vị thơm ngon.
Cháo cá chép kết hợp với nấm rơm
Cháo cá chép, đậu đỏ
Sơ chế:
- Cá chép được làm sạch tương tự như cách sơ chế ở trên.
- Đậu đỏ được rửa sạch, ngâm nước qua đêm để hạt đậu mềm và chín đều. Sau khi ngâm qua đêm, loại bỏ phần đậu hư nổi lên trên mặt nước rồi rửa sạch và để ráo.
- Gạo được vo sạch.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép được luộc chín và gỡ phần thịt ra. Đồng thời, giữ lại nước luộc cá.
- Đậu đỏ được cho vào nước luộc cá và nấu đến khi chín mềm.
- Gạo được nấu trong nước đến khi chín thành cháo (Chú ý là cháo được nấu riêng biệt, không pha trộn với các thành phần khác).
- Khi cháo đã chín, đổ hết vào nồi nấu đậu đỏ đã nảy. Khuấy đều và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Khi cháo sôi, thêm phần thịt cá chép vào nồi, đồng thời thêm hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
Cháo cá chép đậu đỏ cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu
Cháo cá chép nấu gừng
Sơ chế:
- Cá chép cũng được làm sạch kỹ càng như trên.
- Gạo được vo sạch.
- Gừng được lột vỏ và xắt nhỏ.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép được luộc hoặc hấp chín. Khi thịt nguội, gỡ xương và giữ lại nước luộc để nấu cháo. Thịt cá được ướp cùng nước mắm và một ít tiêu.
- Gạo được nấu trong nước luộc cá cho đến khi cháo nhừ.
- Khi gạo đã chín, thêm phần thịt cá đã ướp cùng hành lá và gừng vào khuấy đều. Nêm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp khi cháo đã vừa ăn.
Cháo cá chép hạt sen
Sơ chế:
- Cá chép được làm sạch kỹ càng và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hạt sen được lột vỏ và loại bỏ phần tim sen.
- Hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép được luộc chín. Khi thịt nguội, gỡ bỏ phần xương.
- Trên chảo nóng, phi hành lá cho thơm, sau đó thêm phần thịt cá vào xào chín vàng, nêm gia vị theo khẩu vị.
- Cho gạo và hạt sen vào nồi nước luộc cá, nấu đến khi chín nhừ.
- Sau đó, thêm phần cá chép đã xào chín vào nồi cháo và khuấy đều. Nêm lại gia vị theo khẩu vị, thêm hành lá và tắt bếp.
Cháo cá chép hạt sen là món dễ chế biến
Một số điều lưu ý khi mẹ bầu ăn cháo cá chép
Khi ăn cháo cá chép, bà bầu cần chú ý đến những vấn đề sau đây:
- Sơ chế cá chép đúng cách: Theo một số nguồn tin, chế biến cá chép không cần làm sạch ruột và gan mà chỉ cần rửa sơ qua. Tuy nhiên, điều này không khoa học vì những bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, buồn nôn, hoặc tiêu chảy.
- Tránh làm vỡ mật cá: Mật cá chứa cyprinol sulfat có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, bà bầu cần tránh làm vỡ và làm sạch mật cá trước khi chế biến.
- Không sử dụng cá chép đông lạnh: Cá chép đông lạnh có ít dinh dưỡng hơn so với cá tươi.
- Hạn chế sử dụng muối: Ăn muối nhiều có thể gây tăng huyết áp và phù nề chân.
- Không nấu cùng thịt gà: Cá chép có tính hàn, không nên kết hợp với thịt gà (gà hầm cho bà bầu) có tính ấm, vì có thể gây nổi mụn trứng cá khi mang thai.
- Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép không nên ăn chung với cam thảo vì có thể gây ra độc tố chết người.
Hy vọng các công thức nấu cháo cá chép cho bà bầu trên đây sẽ giúp các mẹ chuẩn bị những bữa ăn ngon lành để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bà bầu có thể biến tấu cá chép thành nhiều món ngon khác như cá chép chiên sốt cà hoặc cá chép om dưa.
Ngọc Thanh biên tập