Bạn muốn thưởng thức đồ ăn vặt nhưng lại lo lắng về việc tăng đường huyết? Đừng lo, Mytour sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn vặt phù hợp với bệnh nhân tiểu đường ngay nhé.
Dù phải kiểm soát lượng đường trong máu nhưng người mắc bệnh tiểu đường vẫn muốn thưởng thức đồ ăn vặt khi cảm thấy đói hoặc thèm. Có những món ăn vặt đặc biệt phù hợp với họ, hãy cùng tìm hiểu ngay.
Trái cây ít đường
Trái cây ít đườngTheo thông tin từ trang sức khỏe CuraLife, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây ít đường vì chỉ số đường huyết (GI - glycemic index) của chúng thấp.
Để duy trì lượng đường huyết ổn định, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây như dâu tây, cam, táo, bơ,...
- Dâu tây là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, ít carbohydrate nhưng chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, rất phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Cam giúp kiểm soát lượng đường trong máu với đặc tính nhiều nước, vitamin C, vitamin B1, giàu chất xơ và ít đường.
- Táo giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm 35% nhu cầu insulin ở người bị tiểu đường.
- Bơ là loại trái cây có chứa các chất béo và kali lành mạnh tốt cho sức khỏe, cũng giúp cân bằng lượng đường huyết và giảm cholesterol xấu trong cơ thể đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, Tiến sĩ Sarah Brewer - chuyên gia về bệnh tiểu đường của Anh cũng khuyên rằng người mắc bệnh tiểu đường nên ăn uống lành mạnh, bao gồm các loại rau xanh và trái cây có ít chất xơ, chỉ số đường huyết thấp để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
CuraLife cũng khuyên rằng, người mắc bệnh tiểu đường nên
Sữa chua không đường
Sữa chua không đườngTheo hellobacsi, bác sĩ Nguyễn Thường Hanh - Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh khuyên rằng trong sữa chua có chứa một lượng lớn vitamin và vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột, người mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn sữa chua không đường để ổn định lượng đường trong máu.
Bạn có thể thưởng thức một hộp sữa chua không đường kèm theo một ít trái cây khi đói mà không lo lắng về sức khỏe.
Salad
SaladVới lượng chất xơ phong phú có trong salad, bạn có thể ăn salad vào cả bữa chính hoặc bữa phụ khi đói. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị trong salad, chỉ nên trộn salad với một ít muối, giấm hoặc tiêu thôi nhé.
Bánh mì lúa mạch đen nướng kèm quả bơ
Bánh mì lúa mạch đen nướng kèm quả bơTrong bánh mì lúa mạch đen có chứa nhiều chất xơ hơn nhiều so với bánh mì trắng và ít calo hơn, kết hợp với quả bơ có hàm lượng carbohydrate thấp và chất béo lành mạnh giúp cải thiện sự nhạy cảm với insulin, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn vặt này mà không phải lo lắng về việc tăng đường huyết.
Hạt chia
Hạt chiaLà một trong những loại hạt giàu chất xơ và ít tinh bột nhất, hạt chia giúp kiểm soát đường huyết bằng cách giảm hấp thụ carbohydrate trong ruột và điều chỉnh nồng độ đường trong máu.
Để sử dụng hạt chia hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bạn có thể phối hợp hạt chia với nước lọc hoặc nước ép trái cây theo tỉ lệ 1:9 để làm bữa ăn phụ, cũng như ngâm hạt chia trong nước ấm khoảng 5 phút rồi thêm vào các món cháo, súp hoặc canh để sử dụng hàng ngày, nhưng hãy nhớ không sử dụng quá 15 gram hạt chia mỗi ngày.
Hạt óc chó
Hạt óc chóNgoài hương vị thơm ngon và dễ ăn, hạt óc chó còn hỗ trợ sản xuất insulin trong cơ thể người bị tiểu đường, cung cấp omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Trứng luộc
Trứng luộcTheo thông tin từ báo Sức khỏe và đời sống, trứng chứa nhiều protein giúp duy trì đường huyết ổn định và hỗ trợ kiểm soát tiểu đường loại 2. Do đó, trứng luộc là lựa chọn ăn nhẹ và lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ngũ cốc cho người tiểu đường
Ngũ cốc cho người tiểu đườngTrên thị trường hiện nay, có nhiều loại ngũ cốc dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm lúa mạch đen, diêm mạch, hạt kê, kiều mạch, yến mạch, gạo lứt,... chúng giàu chất xơ và dinh dưỡng.
Ăn các loại ngũ cốc này sẽ giúp người mắc bệnh tiểu đường cảm thấy no lâu và làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó giúp kiểm soát đường huyết một cách ổn định.
Bánh quy từ nguyên liệu ngũ cốc toàn hạt
Bánh quy từ nguyên liệu ngũ cốc toàn hạtTheo thông tin từ báo Sức khỏe và đời sống, các loại bánh quy được làm từ nguyên liệu ngũ cốc toàn hạt thường giảm lượng đường và tinh bột, đồng thời tăng cường chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Với các lựa chọn món ăn vặt mà Mytour vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ tìm thấy một loại ưa thích để thưởng thức mà không lo ngại về việc tăng đường huyết đột ngột.
Nguồn: hellobacsi, Sức khỏe và đời sống
Chọn mua rau, củ, quả tại Mytour: