Bánh trung thu là một món ngọt được nhiều bé yêu thích trong dịp Tết trung thu. Hôm nay, các mẹ bỉm hãy cùng khám phá cách làm bánh trung thu thập cẩm cho bé thưởng thức qua chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi của Mytour!
Công thức làm bánh trung thu thập cẩm
Nguyên liệu
- Bột mì số 11: 300 gram
- Bột bánh dẻo: 10 gram
- Lạp xưởng: 100 gram (Đã luộc chín)
- Hạt dưa, hạt điều và hạt sen: 100 gram/loại
- Mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh và mứt gừng: 100 gram/loại
- Mè trắng: 100 gram
- Dầu mè cho bé: 20 ml
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Rượu mai quế lộ: 50 ml
- Nước hoa bưởi và nước tro tàu: 1 muỗng nhỏ/loại
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn cho bé: 110 ml
- Đường: 500 gram
- Muối tinh: 1 muỗng nhỏ
- Nước lọc
- Nước tro tàu
Quy trình
- Bước đầu, mẹ đun sôi 300 ml nước lọc cùng với đường và nước cốt chanh
- Khi đường tan hết, mẹ giảm lửa và ninh trong khoảng 60 phút rồi để nguội
- Sau đó, mẹ kết hợp đều bột mì với nước đường vừa ninh cùng dầu ăn và nước tro tàu
- Mẹ nhào kỹ hỗn hợp bột bánh trung thu cho đến khi mịn và không dính
- Tiếp theo, mẹ chia bột mì thành 10 phần, tròn và làm phẳng là xong phần vỏ bánh trung thu thập cẩm
- Mẹ sau đó hòa hỗn hợp hạt dưa, hạt điều với mè trắng
- Đem hỗn hợp trên sấy khô trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở công suất vừa
- Sau khi sấy khô, mẹ trộn hỗn hợp trên với hạt sen và các loại mứt và lạp xưởng cắt nhỏ
- Khi hỗn hợp đồng nhất, mẹ thêm rượu, dầu mè, nước hoa bưởi, muối và một ít bột bánh rồi trộn tiếp là xong phần nhân bánh trung thu thập cẩm
- Mẹ sau đó tròn nhân bánh, đặt vào vỏ bánh đã làm phẳng và tròn
- Sau đó, mẹ đặt từng viên bột bánh vào khuôn và tạo hình thành bánh trung thu
- Mẹ làm nóng lò nướng ở 200 độ C khoảng 10 phút
- Tiếp theo, mẹ đặt khay bánh vào nướng với thời gian và nhiệt độ tương đương
- Sau đó, mẹ lấy bánh ra, phun sương nước lên mặt bánh và để nguội
- Mẹ trộn đều trứng gà với dầu ăn và thoa đều lên vỏ bánh
- Tiếp tục nướng bánh lần 2 thêm 10 phút ở 200 độ C
- Kết quả là món bánh trung thu thập cẩm thơm ngon khiến bé yêu ưa thích.
Xem chi tiết : Mách mẹ cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh vào dịp Tết trung thu cho bé
Gợi ý cho các mẹ bỉm cách làm bánh trung thu thập cẩm siêu ngon để bé yêu ăn mãi không ngán
Xem chi tiết: Cách làm bánh cá hồi cho bé ăn dặm để bé yêu thích mê
Xem chi tiết: 8 cách làm lồng đèn dễ thương cho bé yêu đi rước đèn trung thu
Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì đa dụng: 150 gram
- Nước đường: 100 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Dầu mè Thuyền Xưa: 20 gram
- Bơ đậu phộng: 5 gram
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Hạt điều, hạt dưa và hạt vừng trắng: 30 gram/loại
- Lạp xưởng: 30 gram (Đã luộc chín)
- Mứt bí và mứt sen: 30 gram
- Mỡ đường: 5 gram
- Lá chanh: 1 ít
- Rượu mai quế lộ: 5 ml
- Bột bánh dẻo: 3 - 4 muỗng canh
Xem chi tiết: Cách làm bánh cà rốt cho bé ăn dặm thơm ngon mà mẹ nên biết
Xem chi tiết: Top 20 món quà trung thu cho bé ý nghĩa nhất phù hợp với giới tính và độ tuổi
Cách làm:
Cách làm phần vỏ bánh:
- Bước đầu tiên, mẹ trộn đều nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu mè và bơ đậu phộng
- Sau đó, thêm bột mì vào hỗn hợp trên và trộn đều bằng tay
- Sau đó, bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và để ủ khoảng 30 phút để làm phần vỏ bánh.
Cách làm phần nhân bánh:
- Mẹ trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh trong một cái tô (trừ bột bánh dẻo)
- Tiếp theo, thêm bột bánh dẻo vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi hỗn hợp có độ kết dính.
Quy trình làm bánh trung thu:
- Sau khi đã ủ xong phần vỏ bánh, mẹ vo tròn, ấn dẹt và đặt các viên nhân bánh vào giữa
- Tiếp theo, mẹ túm phần bột bánh và làm tròn đều
- Mẹ phết một lớp dầu mỏng và thêm 1 lớp bột mì vào khuôn
- Đặt cục bột bánh vào khuôn và tạo hình thành bánh trung thu
- Tiếp tục, mẹ làm nóng nồi chiên khoảng 15 phút ở nhiệt độ cao nhất
- Sau đó, lấy nồi ra, đặt một lớp giấy nến và cho bột bánh vào nồi
- Mẹ nướng bánh lần 1 khoảng 5 - 7 phút ở nhiệt độ 150 độ C
- Khi bánh đã chín, mẹ lấy bánh ra, phun sương nước lọc lên mặt bánh và để nguội
- Sau đó, mẹ phết hỗn hợp sữa tươi trứng gà lên mặt bánh và nướng lần 2 thêm 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C
- Mẹ tiếp tục thực hiện như trên và nướng lần 3
- Kết quả là một chiếc bánh trung thu thập cẩm vàng rụm vô cùng hấp dẫn.
Chia sẻ cùng mẹ công thức làm bánh trung thu thập cẩm phổ biến mà mọi người đều có thể thực hiện
Xem chi tiết: Top 9 cách làm bánh khoai môn cho bé mà mẹ bỉm nên thử
Xem chi tiết: Đi đâu chơi Trung thu? Top 12 địa điểm vui chơi lễ Trung thu cho bé tại TPHCM
Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh:
- Bột mì: 350 gram
- Nước đường: 185 gram
- Dầu hạt óc chó: 45 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Baking soda: 1/2 muỗng nhỏ
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Mỡ đường: 50 gram
- Mứt hạt sen, mứt bí và mứt tắc: 50 gram/loại
- Lạp xưởng cắt nhỏ: 100 gram (Đã luộc chín)
- Khô gà: 100 gram
- Lòng đỏ trứng muối: 6 quả
- Hạt bí, hạt dưa và hạt dưa xanh rang chín: 50 gram/loại
- Mè trắng: 50 gram
Nguyên liệu dùng để kết dính nhân bánh:
- Dầu hạt óc chó Thuyền Xưa: 30 ml
- Rượu mai quế lộ: 50 ml
- Nước lọc: 30 gram
- Dầu hào: 40 gram
- Bột nếp bánh dẻo: 50 gram
Nguyên liệu để quết lên mặt bánh:
- Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả
- Lòng trắng trứng: 1/4 quả
- Mật ong: 2 muỗng nhỏ
- Dầu ăn: 2 muỗng nhỏ
- Sữa tươi không đường: 2 muỗng cà phê
Xem chi tiết: Hướng dẫn cách làm bánh chuối cho bé ăn dặm thơm ngon đơn giản
Xem chi tiết: 8 cách làm bánh trung thu cho bé thú vị và hấp dẫn
Cách thực hiện:
Hướng dẫn làm phần vỏ bánh:
- Mẹ kết hợp các nguyên liệu cho đến khi bột bánh không còn dính vào tay
- Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc và ủ bột khoảng 30 phút để bột nở
- Tiếp theo, mẹ nhồi lại bột, chia thành 8 phần và ấn dẹt.
Xem chi tiết: Bật mí cách làm bánh gà cho bé đơn giản nhưng ngon
Hướng dẫn làm phần vỏ bánh trung thu thập cẩm
Hướng dẫn làm phần nhân bánh:
- Trước hết, mẹ kết hợp đều các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp nhân bánh
- Sau đó, trộn đều các nguyên liệu làm phần nhân bánh và thêm vào hỗn hợp nhân bánh đã kết dính
- Mẹ lấy lòng đỏ trứng muối ra và rửa sạch với nước
- Sau đó, ngâm trứng muối vào rượu khoảng 3 phút và phết lên 1 lớp dầu ăn
- Nướng trứng muối trong lò khoảng 7 phút
- Tiếp theo, mẹ đặt trứng muối vào phần nhân bánh và tráng viên khoảng 150 gram/viên
Hướng dẫn làm phần nhân bánh trung thu thập cẩm
Xem chi tiết: Mẹo vặt cách làm bánh ngũ cốc khiến bé ăn mãi không thôi
Xem chi tiết: Hơn 25 loại bánh trung thu thơm ngon và độc đáo nhất trong năm 2023
Bí quyết làm bánh trung thu:
- Sau khi đặt nhân bánh vào vỏ bột bánh ấn dẹt, mẹ vo viên và tạo hình thành bánh trung thu bằng khuôn
- Tiếp theo, mẹ lót giấy nến lên khay nướng và để bánh lên
- Trước khi nướng, mẹ làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút
- Sau đó, cho khay bánh vào nướng khoảng 10 phút ở 200 độ C
- Mẹ nướng 3 lần như các cách làm bánh trên
- Thành phẩm là món bánh trung thu thập cẩm trứng muối cực ngon cho bé ăn dặm.
Bí quyết làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà dành cho mẹ bỉm
Xem chi tiết: Cách làm bánh dứa cho bé thơm ngon
Xem chi tiết: Mâm cỗ Trung thu bao gồm gì? Cách trang trí mâm cỗ trung thu đẹp và sáng tạo nhất
Hy vọng những gợi ý từ Mytour về cách làm bánh trung thu thập cẩm sẽ giúp các mẹ bỉm hiểu rõ và tự tay thực hiện làm những chiếc bánh trung thu ngon và đẹp mắt cho bé yêu ăn dặm. Chúc các mẹ thành công!
Thúy Ngọc tổng hợp