Những phương pháp rã đông sữa mẹ được nhiều mẹ tin dùng
Rã đông sữa mẹ trong ngăn đá
- Lấy sữa mẹ từ ngăn đá và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc chậu nước đá lạnh để rã đông từ 1 ngày trước và ưu tiên rã đông phần sữa mẹ được bảo quản lâu nhất.
- Sau đó, lắc nhẹ để phần váng sữa và nước sữa hòa quyện với nhau. Không nên loại bỏ phần váng sữa vì nó chứa chất béo quan trọng cho sự phát triển của bé.
- Tiếp theo, đặt sữa mẹ vào bình sữa và ngâm trong nước ấm cho đến khi sữa ở bình đều nhiệt độ, sau đó có thể cho bé bú.
Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa
- Đầu tiên, mẹ đổ nước vào khoang máy hâm sữa đến mức vừa đủ.
- Tiếp theo, mẹ đặt phần sữa mẹ cần rã đông vào máy và nhấn nút công tắc để bắt đầu quá trình rã đông.
- Thường sau quá trình rã đông, máy sẽ nâng nhiệt độ để hâm sữa cho bé. Mẹ chỉ cần đợi vài phút là có thể lấy sữa mẹ cho bé uống ngay.
Tuy nhiên, không phải loại máy hâm sữa nào cũng có chế độ rã đông. Do đó, các mẹ cần kiểm tra kỹ xem máy có hỗ trợ tính năng này không nhé!
Rã đông sữa mẹ không bị mất chất và không hôi
- Sau khi đã vắt sữa mẹ xong, mẹ cần khuấy đều và đun sôi nhẹ
- Tiếp theo, đổ sữa mẹ đã đun sôi vào ly thủy tinh và ngâm nước lạnh để ngăn chặn vi khuẩn.
- Khi sữa mẹ đã nguội, mẹ đổ vào túi trữ sữa để đóng băng.
- Để rã đông, mẹ chỉ cần đặt túi sữa vào chậu nước lạnh, vòi nước hoặc sử dụng máy hâm sữa là có thể rã đông được.
Nếu lưu ý, các mẹ sẽ nhận thấy sữa mẹ sau khi rã đông thường có mùi hôi giống như xà phòng vì sữa mẹ có hàm lượng enzym lipase cao nên khi rã đông càng nặng mùi hơn. Để khắc phục điều này, các mẹ nên thực hiện theo các bước trên.
Thời gian sử dụng sữa mẹ an toàn sau khi rã đông
- Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi rã đông: Trong khoảng 24 giờ
- Đối với sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng sau khi rã đông: Trong khoảng 2 giờ
Sữa mẹ rã đông có thể để đông lại không?
Sữa mẹ rã đông không thể để đông lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ rã đông chỉ nên sử dụng trong 1 - 2 giờ. Nếu bé không hết bú, mẹ không nên để trong tủ lạnh để đông tiếp vì lúc này vi khuẩn có thể lây nhiễm gây bệnh cho bé và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Phương pháp nhận biết sữa mẹ rã đông đã hỏng
Dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất để nhận biết sữa mẹ rã đông đã hỏng:
- Sữa mẹ rã đông có mùi chua
- Sữa mẹ rã đông nổi lên lớp váng
- Sữa mẹ rã đông có vị lạ
Sữa mẹ rã đông có lớp dầu màu vàng có thể uống được không?
Sữa mẹ rã đông có lớp dầu màu vàng hoàn toàn an toàn để sử dụng. Đây là hiện tượng bình thường sau khi rã đông sữa mẹ vì lớp dầu này chứa chất béo tự nhiên trong sữa mẹ và cung cấp nhiều dưỡng chất. Mẹ chỉ cần lắc đều để tan chất béo trước khi cho con bú.
Có nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng?
Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không nên. Hành động này có thể gây nhiễm khuẩn cho sữa mẹ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé khi bú.
Chú ý khi rã đông sữa mẹ
- Tránh rã đông sữa mẹ bằng cách đun hoặc sử dụng lò vi sóng
- Không sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ
- Hạn chế lắc bình sữa đã rã đông
- Không kết hợp sữa mẹ rã đông thừa với sữa mẹ tươi
Hy vọng bài viết của Mytour đã giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về cách rã đông sữa mẹ đúng để chuẩn bị những món ăn dặm từ sữa mẹ ngon lành. Đồng thời, cung cấp kiến thức hữu ích về việc bảo quản sữa mẹ để đảm bảo an toàn cho bé yêu.
Đồng thời, để giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng hơn, mẹ có thể xem xét sử dụng địu aprica để mang lại sự thoải mái và an toàn cho bé.
Ngọc Thanh tổng hợp