Ngộ độc thực phẩm khi mang thai có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sẩy thai. Vậy bà bầu nên ăn gì khi gặp tình trạng này? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Các loại thực phẩm gợi ý
Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi 'Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?', hãy cùng Mytour hiểu rõ hơn về một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm. Đây là những loại vi khuẩn và ngộ độc mà bà bầu cần lưu ý:
Bệnh nhiễm khuẩn Listeria
Nhiễm bệnh từ vi khuẩn Listeriosis là một vấn đề nghiêm trọng do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Các loại thực phẩm thông thường mà có thể chứa vi khuẩn listeria bao gồm:
- Dưa muối
- Thịt đã chế biến như xúc xích và thịt nguội
- Sữa tươi
- Mầm sống
- Cá xông khói
- Phô mai mềm
Không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, bệnh này cũng thường lây sang người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu và trẻ sơ sinh. Người lớn không mang thai và có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ ít có nguy cơ mắc bệnh này hơn.
Thực phẩm nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc cho bà bầu. Ảnh: canva
Các người không mang thai có thể phát hiện triệu chứng như đau đầu, cổ cứng, lú lẫn, mất thăng bằng hoặc co giật khi nhiễm trùng. Nhưng triệu chứng ở phụ nữ mang thai thì có một chút khác biệt. Các dấu hiệu của bệnh listeriosis ở phụ nữ mang thai có thể gồm sốt, đau cơ, mệt mỏi và các triệu chứng giống cúm khác.
Vi khuẩn Listeria được điều trị bằng kháng sinh. Trong trường hợp của phụ nữ mang thai, bác sĩ có thể kê đơn amoxicillin.
Bệnh Listeriosis thường bùng phát vào mùa hè. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên chú ý đến chế độ ăn uống, bao gồm việc hâm nóng thức ăn và tránh thực phẩm có khả năng chứa vi khuẩn,...
Nhiễm trùng bởi vi khuẩn salmonella
Đây là một bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm do vi khuẩn Salmonella gây ra. Các triệu chứng của bệnh bao gồm tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng. Trong các trường hợp nghiêm trọng, nhiễm khuẩn salmonella có thể gây ra nhiễm trùng ở nước tiểu, máu, xương, khớp hoặc hệ thần kinh.
Các thực phẩm có thể chứa những vi khuẩn này bao gồm:
- Trứng
- Trái cây
- Thịt lợn
- Rau mầm và loại rau khác
- Một số thực phẩm đã qua chế biến (bơ hạt, bánh nướng đông lạnh, gà viên và gà nhồi)
- Gia cầm nấu chưa chín (thịt gà)
Lưu ý rằng: thực phẩm bị nhiễm khuẩn thường vẫn có vẻ ngoại hình và mùi bình thường.
Việc điều trị nhiễm khuẩn salmonella phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, những người bị bệnh được yêu cầu uống nước bổ sung. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh.
Nhiễm khuẩn đường ruột E. Coli
Vi khuẩn Escherichia coli (thường viết tắt là E. coli) gây ra bệnh tiêu chảy. Có nhiều loại E. coli khác nhau và không phải tất cả đều gây bệnh. Ngoài tiêu chảy, một số loại E. coli có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp, viêm phổi và các bệnh khác.
Nhiễm khuẩn đường ruột E. coli gây viêm ruột non sưng phù. Mặc dù E. coli tồn tại tự nhiên trong ruột nhưng các loại E. coli trong một số thực phẩm bị nhiễm có thể gây viêm ruột.
Viêm ruột do E. coli thường là kết quả của việc xử lý thực phẩm không an toàn, bao gồm:
- Thịt hoặc gia cầm tiếp xúc với E. coli trong quá trình chế biến
- Xử lý thực phẩm không an toàn trong quá trình vận chuyển hoặc chế biến
- Xử lý thực phẩm không an toàn trong cửa hàng, nhà hàng hoặc gia đình
- Thực phẩm tiếp xúc với nước chất thải động vật hoặc con người
Các chuyên gia nghiên cứu về E.coli trong thời kỳ mang thai lưu ý rằng: Trái cây và rau quả có thể chứa E. coli nếu tiếp xúc với phân động vật. Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi sử dụng quả tươi trồng tại nông trại hoặc trong vườn.
Các triệu chứng thường gặp của nhiễm khuẩn E. coli bao gồm tiêu chảy, sốt, đau quặn bụng và mất cảm giác ngon miệng. Các chuyên gia khuyên mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bị tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày hoặc kèm theo sốt cao hơn 38.8 độ C, có máu trong phân hoặc nôn mửa nhiều. Để điều trị viêm ruột do E. coli, cần uống đủ nước và có thể sử dụng thuốc kháng sinh.
Dấu hiệu thường gặp của ngộ độc thực phẩm ở bà bầu có thể là sốt, tiêu chảy, buồn nôn... Ảnh: canva
Nhiễm khuẩn Campylobacter
Campylobacter là một loại vi khuẩn gây ra bệnh campylobacteriosis dẫn đến tiêu chảy. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong thịt gia cầm như gà, gà tây, bò và các động vật khác mà không có dấu hiệu bệnh lý. Thịt hoặc sữa từ những động vật này có thể chứa vi khuẩn.
Nước, trái cây và rau cũng có thể nhiễm vi khuẩn nếu tiếp xúc với phân động vật hoặc đất đã nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng của bệnh có thể gồm tiêu chảy có máu, sốt, co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa... Thường kéo dài khoảng một tuần. Hầu hết mọi người hồi phục mà không cần thuốc, nhưng đối với phụ nữ mang thai, cần tư vấn bác sĩ.
Các nghiên cứu về vi khuẩn campylobacteriosis ở phụ nữ mang thai còn hạn chế. Một nghiên cứu từ năm 2002 lưu ý về hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng bào thai, sẩy thai và thai chết lưu. Phụ nữ mang thai cần cẩn thận trong xử lý và chuẩn bị thực phẩm để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bà bầu nên tránh những loại thực phẩm nào?
Trong thai kỳ, mẹ cần cẩn thận khi ăn uống ngoại và chế biến thức ăn. Bảo vệ mẹ khỏi nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm bằng cách mua hàng ở chợ nông sản cẩn thận và tránh thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Những thực phẩm cần tránh khi mang thai gồm:
- Nem chua (nếu chưa được hấp nóng trước khi ăn)
- Sốt hollandaise (sốt bơ) mới làm hoặc tự làm
- Sốt salad Caesar tự làm
- Sữa trứng tự làm
- Kem tự làm
- Xúc xích, thịt ăn trưa, thịt nguội (nếu chưa được hấp nóng ngay trước khi ăn)
- Salad thịt hoặc hải sản làm sẵn
- Bột thô (như bánh quy hoặc bột bánh)
- Sữa tươi (hoặc các sản phẩm từ sữa tươi chưa tiệt trùng)
- Rau mầm sống (giá và mầm củ cải)
- Trứng sống hoặc trứng chưa chín
- Hải sản sống (sushi sống, sashimi, ceviche, hàu sống)
- Thịt sống hoặc chưa chín đủ
- Pate lạnh và phết thịt
- Hải sản hun khói trong tủ lạnh (như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ hoặc cá thu)
- Phô mai mềm (nếu không được làm từ sữa tiệt trùng)
- Tiramisu
- Nước trái cây chưa tiệt trùng
Bài viết liên quan: Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ
Xử lý thực phẩm an toàn
Mẹ cần giữ nhà bếp sạch sẽ, bao gồm cả dao, mặt bàn và thớt sau khi xử lý và chuẩn bị thực phẩm sống. Đồng thời, hãy rửa tay thường xuyên trước và sau khi xử lý thực phẩm. Việc chuẩn bị thực phẩm cho bà bầu có nhiều cách khác nhau dựa trên loại thực phẩm.
Thực phẩm cho bà bầu cần được xử lý sạch sẽ, an toàn. Ảnh: canva
Hoa quả và rau
Rửa kỹ tất cả các thực phẩm sống dưới vòi nước chảy trước khi ăn, cắt hoặc nấu. Nấu chín rau mầm nếu muốn ăn.
Trứng
Trứng nên được nấu chín đến khi nhiệt độ bên trong đạt 71 độ C. Nếu muốn ăn trứng, bà bầu nên đảm bảo cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng lại.
Thịt
Khi nấu thịt, hãy đảm bảo thực phẩm đạt đến nhiệt độ an toàn tối thiểu. Ví dụ như:
- Thịt của tất cả gia cầm: 74 độ C
- Thịt bê hoặc thịt cừu nướng: 62 độ C
- Thịt bò xay: 71 độ C
- Thịt thừa và thịt hầm: 74 độ C
Bà bầu có thể đông lạnh thịt trong vài ngày ở nhiệt độ dưới 0 độ C trước khi nấu để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Hải sản
Trước khi nấu, hãy chọn lựa hải sản một cách cẩn thận. Bà bầu nên tránh các loại hải sản có thể chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ mắt to, cá mòi.
- Cá có vảy nên nên nấu đến nhiệt độ ít nhất 62 độ C hoặc cho đến khi cá mềm, dễ dàng tách ra bằng đũa.
- Ngao, sò và hến nên được nấu cho đến khi vỏ mở ra.
- Tôm, tôm hùm, cua và sò điệp nên được nấu cho đến khi thịt có màu trắng đục.
Tổng kết
Bây giờ mẹ đã hiểu về nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào, hãy liên hệ ngay đến bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe đầy đủ nhé!
Thu Phương biên soạn từ verywellfamily