Mâm cơm gia đình cho 5 người không cần quá nhiều món, đôi khi cũng không cần quá phức tạp hay cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo hấp dẫn và tiết kiệm. Dưới đây, Mytour gợi ý mâm cơm gia đình với 4 món chỉ với 80k, đủ cho 5 người ăn.
Một bữa cơm gia đình chỉ với 80k vẫn đảm bảo dinh dưỡng, hấp dẫn và ngon miệng. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn sẽ có một bữa ăn đầy đủ hương vị, dinh dưỡng và tiết kiệm. Hãy tham khảo 4 món ăn dưới đây cùng Mytour nhé.
Đậu bắp xào tỏi
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm đậu bắp xào tỏi
- 800g đậu bắp
- 40g tỏi củ
- 20g tỏi băm
- 7g hạt nêm
- 5g đường
- 15g dầu hào
- 30g dầu ăn
- 30g nước
Các dụng cụ cần chuẩn bị: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao
Các bước để làm đậu bắp xào tỏi
Trước tiên, bạn đặt nồi lên bếp, đổ nước vào khoảng 2/3 nồi và đun nước cho đến khi sôi. Sau đó, bạn cho 800g đậu bắp vào nồi và luộc sơ để đậu xanh đều, sau đó hãy vớt ra tô nước lạnh ngâm để đậu trở nên giòn hơn.
Lưu ý: Trước khi luộc đậu bắp, hãy ngâm đậu bắp trong nước muối loãng từ 8 đến 10 phút để loại bỏ vị đắng cũng như loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt.
Sau khi đậu bắp nguội, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu, phần đuôi của đậu bắp. Phần thân đậu bắp được cắt thành những miếng vừa ăn.
Sơ chế đậu bắpBạn đặt chảo lên bếp với lửa vừa, cho 30g dầu ăn, 40g tỏi củ, 20g tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi vàng đều. Sau đó, bạn cho đậu bắp đã sơ chế vào chảo, thêm 7g hạt nêm, 15g dầu hào, 5g đường và khuấy đều tay.
Tiếp theo, thêm 30g nước vào để các gia vị dễ tan hòa và xào đậu bắp cho đến khi chín vừa, sau đó tắt bếp và mang ra dĩa để thưởng thức.
Lưu ý: Không nên xào quá lâu, sẽ làm đậu bắp mất hết chất dinh dưỡng và không còn ngon nữa.
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món đậu bắp xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn đầu tiên. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xay lên bề mặt để làm tăng thêm hương vị cho món đậu bắp.
Đậu bắp xào tỏi hoàn thiệnĐậu hủ chiên nước mắm
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm đậu hủ chiên nước mắm
- 4 lát đậu hủ trắng
- dầu ăn
- 3g hạt nêm
- 12g đường
- 20g tương ớt
- 8g nước mắm
- 15g tỏi băm
- 50g hành tây
- 50g lá hành
- 50g nước
Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao, rây lọc
Các bước làm đậu hủ chiên nước mắm
Đầu tiên, dùng dao cắt 4 lát đậu hủ thành 6 phần vuông bằng nhau và đặt vào tô.
Sau đó, cắt 50g hành tây thành từng lát và 50g lá hành cắt phần đầu.
Sơ chế đậu hủ và nguyên liệuBạn chuẩn bị hỗn hợp cho 50g nước lọc, 3g hạt nêm, 12g đường, 8g nước mắm, 20g tương ớt để tạo nên gia vị nước sốt.
Tạo gia vị nước sốtBạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của chảo, đun lửa nhỏ. Khi dầu đã nóng, bạn cho đậu hủ đã sơ chế vào rán. Rán đến khi đậu hủ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu bằng rây lọc.
Rán đậu hủTiếp tục, đặt chảo lên bếp và cho 20g dầu ăn, 15g tỏi băm vào, phi đến khi tỏi vàng đều. Sau đó, bạn đưa vào chảo đậu hủ đã rán và hỗn hợp gia vị nước sốt, sau đó khuấy đều với muỗng cho đến khi nước sốt cạn lại. Cuối cùng, bạn cho ra dĩa và thưởng thức.
Xào đậu hủ với các nguyên liệuKết quả cuối cùng
Đó là cách làm đậu hũ chiên nước mắm, một món ăn đơn giản và tiết kiệm chi phí, nhưng lại được mọi người trong gia đình yêu thích và đặc biệt là rất hợp khẩu vị của cả nhà, từ người già đến trẻ nhỏ.
Đậu hủ chiên nước mắm đã hoàn thànhCá ngừ kho thơm
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cá ngừ kho thơm
- 800g cá ngừ
- 1 trái thơm
- 2 cọng hành lá
- 70g dầu ăn
- 20g hành tím
- 10g gừng
- 50g đường
- 10g muối
- 8g tiêu
- 10g hạt nêm
- 20g nước màu caramel
- 30g nước mắm
- 50ml nước
Đồ dùng cần có: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao
Cách thực hiện cá ngừ kho thơm
Bắt đầu bằng việc cắt trái thơm làm đôi, loại bỏ phần cùi, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ phục vụ cho việc chế biến. Tiếp theo, cắt nhỏ 2 cọng hành lá.
Chuẩn bị thơm, hành láĐặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, thêm 20g dầu ăn vào. Khi dầu nóng, đặt 800g cá ngừ vào chiên. Chiên cho đến khi cá chín đều hai mặt, sau đó gắp ra dĩa để riêng.
Lưu ý: Nên chiên cá ngừ cho đến khi chín hết một mặt trước khi lật, tránh lật qua lại liên tục có thể làm cá bị nát hoặc không đẹp.
Trong một tô nhỏ, trộn đều 10g muối, 10g hạt nêm, 50g đường, 8g tiêu, 30g nước mắm, 20g nước màu caramel.
Chuẩn bị gia vị nước sốtĐặt chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thêm 50g dầu ăn, 20g hành tím, 10g gừng vào chảo và phi khoảng 30 giây cho thơm. Sau đó, thêm thơm đã sơ chế, 50ml nước và gia vị nước sốt vào chảo và dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu.
Cuối cùng, đặt cá đã chiên vào và kho trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, thêm hành lá cắt khúc vào và tiếp tục kho thêm 5 phút. Vớt cá ra dĩa và thưởng thức.
Kho cáThành phẩm
Chỉ một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá ngừ kho thơm thơm ngon, hấp dẫn. Món thứ 3 đã hoàn tất.
Cá ngừ kho thơm thành phẩmCanh cải thịt bằm
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm canh cải thịt bằm
- 500g cải ngọt
- 200g thịt bằm
- 300g xương gà
- 11g hạt nêm
- 1g tiêu xay
- 6g muối
- 22g đường
- 35g hành tím
- 30g dầu ăn
- 5g nước mắm
- 1.5 lít nước
Dụng cụ chế biến: Bếp, chảo, nồi, muỗng, tô, dao, rây lọc
Các bước làm canh cải thịt bằm
Bạn đặt nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước, 300g xương gà, 15g hành tím vào nồi và nấu khoảng 15 phút rồi vớt xương gà ra.
Sau đó dùng rây lọc nước nấu xương để lấy nước dùng.
Lưu ý: Trước khi nấu nước dùng, hãy trụng sơ xương gà qua nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ máu và làm sạch xương gà.
Bạn lấy một cái tô cho 200g thịt bằm, 3g hạt nêm, 2g đường, 1g tiêu xay, 10g dầu ăn rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Ướp thịt bằmTiếp theo, lấy một tô nhỏ cho vào 6g muối, 8g hạt nêm, 20g đường, 5g nước mắm dùng muỗng trộn đều và để riêng.
Làm gia vị nước sốtBắt nồi lên bếp, cho vào 20g dầu ăn, 20g hành tím cắt lát và thịt băm đã ướp, dùng muỗng xào thịt băm đều lại rồi cho tiếp nước dùng vào nấu khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn cắt 500g cải ngọt thành từng khúc khoảng 3cm cho vào nồi. Cho thêm gia vị nước sốt vào và nấu cho sôi lên khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp cho ra tô và thưởng thức.
Nấu nước dùng với các nguyên liệuThành phẩm
Món canh cải thịt bằm đã được hoàn thành. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một bữa ăn thơm ngon và nóng hổi.
Canh cải thịt bằm đã sẵn sàngBên cạnh đó, bạn cũng cần biết 6 sai lầm khi ăn cơm để điều chỉnh thói quen ăn uống một cách hợp lý, giữ gìn sức khỏe cho mình và gia đình.
Trên đây là 4 món ăn chỉ với 80k phù hợp cho 5 người, mà bạn có thể tham khảo. Mytour hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có ngay một bữa ăn gia đình đầy đủ và tiết kiệm chi phí. Chúc bạn thành công trong lần đầu tiên.
Chọn mua rau tươi ngon các loại tại Mytour: