Đậu đen là nguyên liệu tốt cho tim mạch và cung cấp nhiều dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Cùng chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta của Mytour khám phá các công thức món ăn từ đậu đen dưới đây nhé:
Nước đậu đen rang
Món nước đậu đen rang là lựa chọn dinh dưỡng, thường được sử dụng để hỗ trợ quá trình giảm cân và chăm sóc da.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 200g
- Nước lọc: 1,5 lít
Cách làm:
- Bắt đầu, hãy rửa sạch và lựa bỏ hạt đậu đen hỏng
- Sau khi đậu ráo nước, cho vào chảo nóng và rang chín
- Sử dụng đũa để đảo thường xuyên để đậu không bị cháy
- Cho nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho đậu đen vào nấu trong 10 phút
- Sau khi tắt bếp, đậy nắp và ủ nước đậu đen trong khoảng 15 phút
- Lọc bỏ xác đậu và món nước đậu đen rang đã hoàn thành.
Các món từ đậu đen dễ làm tại nhà
Sữa đậu đen
Đây là thức uống bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Sữa đậu đen cung cấp canxi, magiê, photpho và các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe xương.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 200g
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa tươi TH True milk không đường
- Đường
Cách làm:
- Rửa sạch đậu, loại bỏ các hạt lép và ngâm qua đêm
- Xay nhuyễn đậu đen với nước, sau đó sử dụng rây lọc hỗn hợp
- Cho nước đậu vào nồi đun sôi với lửa nhỏ
- Khi nước sôi, khuấy đều và tiếp tục nấu với lửa vừa trong 10 phút
- Thêm sữa tươi và đường vào nồi, khuấy tan
- Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp là đã hoàn thành sữa đậu đen thơm ngon rồi.
Gợi ý cách làm sữa đậu đen thơm ngon cho cả nhà
Chè đậu đen
Chè đậu đen là món tráng miệng hấp dẫn vào mùa hè. Ngoài việc giải nhiệt, selen trong đậu đen cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 400g
- Nước lọc: 1 lít
- Gia vị (muối, đường)
Cách làm:
- Đầu tiên, loại bỏ hạt lép của đậu
- Rửa sạch và ngâm qua đêm giúp đậu mềm hơn
- Cho đậu và nước vào nồi nấu với lửa nhỏ
- Thêm đường và tiếp tục nấu khoảng 20 - 30 phút
- Múc chè ra ly là đã hoàn thành món chè đậu đen giải nhiệt.
Công thức làm các món từ đậu đen bổ dưỡng
Xôi đậu đen
Xôi đậu đen là món ăn quen thuộc, cung cấp lượng chất xơ và vitamin dồi dào giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường. Đậu đen cũng là thực phẩm tốt cho phụ nữ, thai nhi nhờ thành phần sắt Folate, vitamin B và canxi.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100g
- Gạo nếp: 300g
- Lá dứa
- Gia vị (muối, đường)
Cách làm:
- Rửa sạch, loại bỏ hạt lép và ngâm đậu qua đêm
- Đun sôi đậu với nước cho đến khi mềm, sau đó vớt ra tô
- Ngâm gạo nếp với nước đậu từ 3 - 4 tiếng
- Lá dứa được rửa sạch, bó lại và cho vào nước sôi
- Kết hợp gạo nếp đã ngâm với đậu đen, đều nhau vào xửng hấp
- Đặt xửng hấp lên trên nồi chứa nước lá dứa
- Bọc khăn trắng quanh miệng nồi hấp để xôi không bị nhão
- Đậy nắp kín và hấp trong 15 - 20 phút
- Thêm 1 - 2 muỗng đường và khuấy đều xôi
- Tiếp tục hấp trong 10 phút là mẹ đã thành công với món xôi đậu đen rồi.
Mách mẹ các món từ đậu đen hấp dẫn
Cháo đậu đen
Cháo đậu đen là lựa chọn tốt nhất cho gia đình và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây là món ăn vừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch, vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ không chứa thành phần cholesterol và bổ sung nhiều chất xơ.
Nguyên liệu:
- Đậu đen: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị (muối, đường)
Cách làm:
- Rửa sạch đậu và ngâm qua đêm để loại bỏ hạt lép
- Gạo nếp ngâm với nước sạch từ 3 - 4 tiếng
- Cho đậu đen vào nồi nước sôi và nấu trong 10 phút
- Thêm gạo và đảo đều hỗn hợp
- Khi nước trong nồi cạn dần, thêm 500 - 700ml nước
- Vớt bọt, đậy nắp và nấu đến khi cháo nhừ thì tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm muối hoặc đường theo khẩu vị. Thế là mẹ đã hoàn thành món cháo từ đậu đen siêu bổ dưỡng rồi.
Các món từ đậu đen dinh dưỡng cho cả nhà
Đôi lời từ Mytour
Công thức làm các món từ đậu đen được Mytour tổng hợp, mong muốn đem đến những thông tin hữu ích giúp mẹ chăm sóc gia đình mình. Chúc mẹ thành công với các món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ đậu đen nhé!
Thương Võ tổng hợp