Bàn thờ cúng trong văn hóa tâm linh Việt Nam luôn được tổ chức một cách chu đáo và trang trọng. Dưới đây là gợi ý cho bạn để chuẩn bị bàn thờ chay cúng ông Công, ông Táo một cách đầy đủ và chi tiết nhất.
Theo TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn hóa Dân gian Việt Nam, việc sử dụng bàn thờ chay hoặc mặn phụ thuộc vào văn hóa và điều kiện cụ thể của từng gia đình. Đồng thời, phương pháp cúng cơm chay hay mặn còn phụ thuộc vào tín ngưỡng và truyền thống của người thực hiện.
Vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng bàn thờ chay?Vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng bàn thờ chay?
Trong tâm linh người Việt, việc cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp nhằm báo cáo với Ngọc Hoàng về mọi hành động của gia chủ trong năm, bao gồm cả điều tốt lẫn xấu. Do đó, nhiều gia đình chọn cúng bàn thờ chay để tránh việc giết thịt, giảm bớt sự tai hại. Ngoài ra, nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công cũng nhấn mạnh: “...việc cúng chỉ cần lòng thành, giản dị và hạn chế các nghi lễ, đặc biệt thể hiện qua bàn thờ chay.”
Chế độ ăn chay không chỉ hỗ trợ việc duy trì sự thanh tịnh trong tâm hồn mà còn giúp con người tiếp cận giá trị bản nguyên của cuộc sống. Do đó, các món chay với hương vị tinh tế và giàu dinh dưỡng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bàn thờ cúng ông Công, ông Táo.
Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo
Tùy thuộc vào điều kiện và tâm trạng của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng sẽ có sự khác biệt, nhưng điều quan trọng nhất là thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của gia chủ trước các vị thần cai quản đất đai và bếp núc. Dưới đây là một số gợi ý giúp các bà nội trợ chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ và chi tiết nhất.
Món nấm đùi gà sốt bơ
Nguyên liệu
-
200g nấm đùi gà (lựa chọn loại nấm nhỏ để có hương vị ngon hơn)
-
Gia vị: Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng
Cách làm
Sơ chế nấm thành từng khúc, phi tỏi thái nhỏ với bơ cho đến khi thơm mùi.
Đun nấm trên lửa vừa cho đến khi chín mềm.
Trộn đều xì dầu, đường, dầu vừng và một ít nước, sau đó đổ vào chảo với nấm, khuấy đều cho đến khi thấm đều là xong.
Món sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu
-
200g váng đậu
-
1 củ khoai môn
-
Ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh
-
Gia vị: ớt bột, dầu ăn, tương ớt, đường, hạt nêm chay, bột ngô
Ngâm váng đậu từ 7 - 10 phút. Khoai môn cắt thành từng lát vừa ăn + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1/4 thìa cà phê tiêu + 1 thìa bột ngô, trộn đều.
Trộn 50g bột ngô + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/4 bát nước + váng đậu đã ngâm.
Cuộn váng đậu với khoai môn và lăn qua bột ngô, sau đó chiên giòn.
Rửa sạch ớt chuông, loại bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Đun nóng chảo, trộn 50g tương cà + 20g tương ớt + một ít nước để tạo sốt, khuấy đều đến khi sôi, sau đó thả váng đậu cuộn khoai môn vào + ớt chuông + 2 thìa cà phê đường, khuấy đều và tắt bếp.
Món xôi gấc
Nguyên liệu
-
2kg gạo nếp
-
1 quả dừa xiêm
-
1 quả gấc chín
-
Rượu trắng
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, đậu phộng
Bước thực hiện
Gạo nếp được rửa sạch và ngâm trong nước trong vòng 6 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Pha 1/2 muỗng rượu trắng + một ít muối vào phần thịt gấc, để trong 6 tiếng.
Lấy nước từ dừa xiêm và tách phần thịt ra, phần một cắt thành sợi và phần còn lại xay nhuyễn. Đun sôi nước dừa cùng phần thịt đã xay nhuyễn trong 20 phút, sau đó vắt nước cốt trộn với 3 muỗng dầu ăn.
Trộn gạo nếp với phần thịt gấc và 1/2 phần nước cốt, thêm muối, hấp trong 30 - 40 phút, sau đó trộn đều với phần nước cốt còn lại và xới tơi cho đến khi xôi thấm đều. Khi đã hơi nguội, xới ra và kèm theo dừa sợi và đậu phộng rang.
Món xôi này với hương thơm đặc trưng từ dừa và sự bổ sung của gấc sẽ làm cho bữa cúng của bạn trở nên thêm phần đặc biệt.
Để hiểu thêm về cách thực hiện, bạn có thể tham khảo: Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo mịn tại nhà một cách dễ dàng
Canh nấm chay
Thành phần
-
150g nấm tươi gồm nhiều loại: nấm rơm, nấm hương, nấm bạch tuyết
-
1 củ cà rốt
-
1/4 trái bí đỏ
-
1/2 bông cải xanh
-
100g hạt sen
-
1 củ hành boa rô
-
Rau mùi
-
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay
Cách thực hiện
Chuẩn bị nấm, cà rốt, bí đỏ thành từng miếng vừa ăn, tách tâm sen, rau mùi thái khúc 0.5cm, hành boa rô thái nhỏ.
Xào cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm với 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm.
Khi hỗn hợp đã chín, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi chín mềm. Thêm bông cải và nấm bạch tuyết vào đun trong 3 - 5 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành boa rô để tăng hương vị thơm ngon.
Món canh nấm chay bổ dưỡng không chỉ dễ làm mà còn có hương vị ngon ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn thích mê đó.
Để hiểu thêm về cách làm, bạn có thể tham khảo: Canh nấm chay ngon ngọt, bổ dưỡng
Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị:
-
Chè chay
-
Giò chay, nem chay
-
Trái cây
-
Hoa
-
Ba bộ mã ông Công ông Táo (2 bộ nam và 1 bộ nữ)
-
Cá chép vàng: 3 con
-
Trầu cau
-
Giấy vàng, giấy bạc, giấy tiền
-
Trà
-
Rượu
Với những gợi ý trên, hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị một bữa cúng ông Táo, ông Công đầy đủ, tươm tất nhất.
Mua trái cây cúng ông Táo ông Công tại Mytour: