Google trả tiền cho Apple để tránh tham gia thị trường tìm kiếm, theo đơn kiện tố cáo
Google và Apple là những người bạn đối địch tốt nhất. Trong khi các gigants công nghệ đe dọa nhau với những cuộc chiến tranh "hạt nhân" về xung đột smartphone, họ cũng tuyên bố ngưng bắn im lặng vì những nguyên nhân tốt — và lợi nhuận lớn.
Một ví dụ nổi bật về những hiệp ước hòa bình này là trên chiến trường tìm kiếm. Google trả cho Apple số tiền lớn để duy trì trạng thái mặc định là công cụ tìm kiếm trên các thiết bị iOS — từ $8 đến $12 tỷ mỗi năm, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.
Một đơn kiện mới đã đưa đèn sáng vào hiệp ước bảo vệ lẫn nhau này. Vụ án chống độc quyền tố cáo rằng Google, Apple và các CEO tương ứng của họ đã vi phạm luật chống độc quyền Hoa Kỳ trong thỏa thuận không cạnh tranh.
Khiếu nại tố cáo rằng các công ty đã đồng ý rằng Apple sẽ không phát triển công cụ tìm kiếm riêng để cạnh tranh với Google. Đổi lại, Google sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận tìm kiếm — và hàng tỷ đô la thêm nữa — cho nhà sản xuất iPhone.
Theo đơn kiện, Apple cũng đồng ý làm cho Google trở thành công cụ tìm kiếm duy nhất được tự động bao gồm trong tất cả các thiết bị của công ty ở Cupertino.
TNW Conference 2024 - Kêu gọi tất cả các Startup tham gia vào ngày 20-21 tháng 6
Trình bày startup của bạn trước các nhà đầu tư, những người làm thay đổi và khách hàng tiềm năng với các gói Startup được chúng tôi sắp xếp.
Thỏa thuận này được cho là đã mang lại cho Google "một lợi thế cạnh tranh lớn và không công bằng so với các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác" bao gồm Yahoo!, DuckDuckGo và Bing — đồng thời loại bỏ Apple như một đối thủ tiềm năng. Đơn kiện tố cáo rằng những thỏa thuận này đã được đưa ra trong "các cuộc họp cá nhân riêng tư, bí mật và lén lút" — một số trong số đó đã được ghi lại bằng camera.
Người đơn kiện, Trường Bay California, cho biết giá quảng cáo trả cho Google đã tăng do "âm mưu" này. Điều đó được gọi là — một cách lạc quan — để kết thúc thỏa thuận và cho các công ty bị phân tách.
Nghe có vẻ là một ước mơ. Nếu thỏa thuận tìm kiếm là bí mật, thì đó không phải là một bí mật được giữ kín chặt. Google đã công khai bảo vệ thỏa thuận với Apple, cho biết nó không độc quyền, đã qua xem xét chống độc quyền và cho phép người dùng chọn một công cụ tìm kiếm mặc định khác. Apple cũng công nhận thỏa thuận với Google.
"Công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất," Tim Cook, CEO của Apple, nói với Axios trên HBO vào năm 2018.
Tuy nhiên, những lập luận này không làm giảm bớt sự chỉ trích về mối quan hệ đối tác.
Bên cạnh đơn tố cáo mới, thỏa thuận này đang là tâm điểm của một vụ kiện do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi kiện. Bộ Tư pháp cáo buộc rằng Google đã "duy trì một cách phi pháp sự độc quyền trong tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm."
Hiệp ước tìm kiếm giữa các đối thủ chắc chắn là lợi ích lẫn nhau.
Apple nhận được đến 20% trong tổng số doanh thu thế giới của mình là 260 tỷ đô la từ mối quan hệ với Google, theo tài liệu của Chính phủ Hoa Kỳ được NPR xem xét vào năm 2020. Trong khi đó, Google nhận được gần một nửa lưu lượng tìm kiếm từ các thiết bị của Apple.
Thực sự, mối quan hệ này quan trọng đến mức một nhân viên cấp cao của Apple nói với đồng nghiệp của Google rằng "tầm nhìn của chúng tôi là chúng ta làm việc như là một công ty duy nhất," theo đơn kiện của Bộ Tư pháp.
Trong khi các vụ kiện tiếp tục, điều làm lòng người an tâm là biết rằng ngay cả những kẻ thù mối nhau cay đắng cũng có thể tạm thời bỏ qua sự khác biệt vì lợi ích lớn hơn. Và bằng "lợi ích," tôi tất nhiên muốn nói về "lợi nhuận."
