Guar Gum và Xanthan Gum đều là thành phần phổ biến trong các công thức nấu ăn. Bạn đã tìm hiểu về hai loại gum này chưa? Cùng khám phá ngay nhé!
Nếu bạn là người đam mê nấu ăn, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên sử dụng các thành phần để tạo ra những món ngon. Nhưng bạn đã từng hiểu sâu về những chất quan trọng như Guar Gum và Xanthan Gum chưa? Hãy cùng tìm hiểu về Guar Gum và sự khác biệt của nó so với Xanthan Gum.
Guar Gum là gì?
Guar Gum, hay còn được gọi là kẹo cao su Guar, là một loại chất làm đặc được chiết xuất từ thực vật. Guar Gum còn có tên gọi khác là Guara hoặc Galactomannan và có tên khoa học là Cyamopsis tetragonolobus.
Hình ảnh của Guar GumGuar Gum được chiết xuất từ nội nhũ của hạt đậu guar và thường có dạng bột màu trắng. Nó được sản xuất bằng cách tách vỏ của hạt đậu, nghiền thành bột và tiến hành sản xuất kẹo cao su từ bột này. Trong quá trình sinh học, người ta thu thập đường , mannose và kết hợp chúng để tạo ra một loại carbohydrate polysaccharide, đó chính là Guar Gum.
Guar Gum xuất phát từ hạt đậu GuarCông dụng chính của Guar Gum là sử dụng làm chất ổn định, chất nhũ hoá và chất làm đặc trong thực phẩm, mỹ phẩm và ngành công nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều quốc gia như Pakistan, Hoa Kỳ, Ấn Độ và các nước châu Phi.
Guar gum được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia như Pakistan, Hoa Kỳ, Ấn Độ và các nước châu Phi.
Xanthan Gum là gì?
Xanthan gum cũng là một thành phần thực phẩm tương tự như Guar Gum. Tuy nhiên, Xanthan Gum là một polysacarit và không có màu sắc hoặc vị gì.
Xanthan GumXanthan Gum được phát hiện lần đầu bởi nhà hóa học người Mỹ Allene Rosalind Jeanes. Nó được sản xuất từ vi sinh vật Xanthomonas campestris thông qua quá trình lên men glucose, sucrose hoặc đường sữa.
Xanthan Gum chứa glucose, mannose, axit glucuronic và có tác dụng làm công cụ sửa đổi lưu biến, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm, mỹ phẩm, ngành dược,...
Xanthan Gum được sử dụng để làm dày và tăng độ nhớt của thực phẩm. Nó có thể tạo gel cùng các gum tự nhiên để chống axit. Ngoài ra, loại gum này còn giữ nước và ngăn chặn sự vón cục khi nhào bột.
Ứng dụng của Guar Gum trong cuộc sống?
Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Sử dụng làm chất làm đặc trong thực phẩm lạnh như kem, bánh ngọt,...
- Có thể tạo độ đặc, giữ lượng nước cố định trong các loại nước sốt, nước sốt nhũ tương.
- Guar Gum được sử dụng trong các công thức nấu ăn không chứa gluten và sản phẩm không gluten.
- Có trong các sản phẩm sữa đặc, sữa chua, kefir, phô mai lỏng giúp làm đặc chúng và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
- Guar gum tạo thành gel ở nhiệt độ cao, tạo bọt nhẹ.
- Đóng vai trò như chất ổn định trong nước nhũ tương.
- Guar gum trong các sản phẩm nướng giúp tăng hiệu suất bột, cải thiện kết cấu và thời gian sử dụng sản phẩm.
Ứng dụng trong ngành dệt may và các ngành công nghiệp khác
- Có trong các sản phẩm sữa đặc, sữa chua, kefir, các sản phẩm phô mai lỏng giúp làm đặc chúng lại và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
- Guar Gum được sử dụng làm chất chống thấm trong ngành công nghiệp thuốc nổ.
- Được áp dụng như chất keo đặc trong kem đánh răng, dầu xả, dầu gội trong lĩnh vực mỹ phẩm.
- Trong công nghệ dược phẩm, Guar Gum đóng vai trò là chất kết dính, một phụ gia giảm cholesterol trong huyết thanh và có ảnh hưởng tích cực đối với glucose trong máu.
Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum
Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum có thể được phân loại dựa trên các đặc điểm sau:
Số hiệu (Mã phụ gia thực phẩm EU)
- Guar Gum là E412
- Xanthan Gum là E415
Tính chất hóa học
- Guar Gum từ góc sinh hóa là một loại polysaccharide, bao gồm đường galactose và mannose.
- Xanthan Gum là một polysaccharide với công thức hóa học là C35H49Ôi29, bao gồm glucose, mannose và axit glucuronic.
Nguồn gốc
- Guar Gum được chiết xuất từ nội nhũ của hạt guar
- Xanthan Gum được sản xuất từ vi khuẩn Xanthomonas campestris.
Quá trình sản xuất
- Guar Gum được sản xuất từ hạt guar, qua quá trình tách vỏ, xay nhuyễn, sàng lọc để thu được bột guar trắng.
- Xanthan Gum được lên men từ glucose, sucrose hoặc đường sữa. Sau đó polysaccharide kết tủa từ môi trường lên men với rượu isopropyl, được sấy khô và nghiền thành bột mịn. Cuối cùng, nó được kết hợp trong môi trường lỏng để tạo thành kẹo cao su.
Guar Gum có thể gây ra phản ứng dị ứng, như da đỏ, ngứa, và tiêu chảy. Xanthan Gum cũng có thể gây ra dị ứng do chứa các thành phần từ ngô, lúa mì, và sữa,... Vì thế, trước khi sử dụng các sản phẩm chứa hai loại gum này, bạn cần xem xét cẩn thận.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về Guar Gum và Xanthan Gum. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích để mở rộng hiểu biết của mình.
Nguồn: hellobacsi
Mua sản phẩm kẹo cao su tại Mytour