Thủ đô cổ của vương quốc Silla – Gyeongju
Ngoài những thành phố lớn như Seoul và Busan với khung cảnh hiện đại, Gyeongju của Hàn Quốc mang một vẻ đẹp cổ điển khác biệt. Là trái tim của vương quốc Silla thời xưa, đây cũng là nơi sinh sống của nghệ thuật Phật giáo Viễn Đông. Nằm ở phía bắc Gyeongsang, gần bờ biển phía đông nam của bán đảo Triều Tiên.
Tháng 11/2000, Khu di tích Lịch sử Gyeongju đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Thành phố còn được biết đến với cái tên thân thuộc “bảo tàng không tường”, là điểm đến hàng đầu của du khách yêu thích lịch sử và di sản văn hóa của triều đại Silla cũng như kiến trúc của triều đại Joseon.
Vào thế kỷ thứ 7, Phật giáo Đại thừa được truyền bá từ Trung Quốc sang Hàn Quốc. Ngày nay, du khách vẫn có cơ hội thưởng ngoạn những ngôi chùa và tác phẩm điêu khắc dành cho Phật giáo ở đây. Trong thời kỳ triều đại Joseon, những người theo đạo Phật bị trục xuất lên núi và những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của họ đã bị các đối thủ theo Tân Nho giáo cực đoan phá hủy. Khi bạn đi bộ trên đường dài, nếu bạn thấy một tác phẩm điêu khắc không còn đầu, hãy quan sát xung quanh để tìm thấy chúng.

Gyeongju mang vẻ đẹp cổ kính hoàn toàn khác biệt so với các đô thị lớn khác của Hàn Quốc. Đây từng là trái tim của triều đại Silla.

Khu di tích Lịch sử Gyeongju đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới
Hướng dẫn đến Gyeongju
Để đi du lịch Gyeongju từ Việt Nam, bạn có thể mua vé máy bay đến Seoul hoặc Busan, sau đó di chuyển đến thành phố này. Hãy nhớ kiểm tra và chuẩn bị thủ tục xin visa đầy đủ và nộp hồ sơ trước ngày dự kiến bay ít nhất 1 tháng.
Hướng dẫn từ Seoul đến Gyeongju
Khi di chuyển từ Seoul đến Gyeongju, việc sử dụng tàu hỏa KTX là phương tiện dễ dàng và thuận tiện nhất. Có nhiều chuyến tàu chạy thẳng từ Ga Seoul đến Gyeongju mỗi giờ, mất khoảng 2 – 2 tiếng rưỡi. Ga KTX ở Gyeongju nằm ngoài trung tâm thành phố, vì vậy bạn cần bắt taxi hoặc đi xe buýt để đến khách sạn hoặc điểm tham quan.
Khi đi xe buýt từ Seoul đến Gyeongju, bạn sẽ mất khoảng 3 tiếng rưỡi.
Từ Busan đến Gyeongju
Khi di chuyển từ trung tâm Busan đến Gyeongju, bạn có thể lựa chọn giữa KTX hoặc tàu chậm. Mỗi 30 phút sẽ có một chuyến KTX, mất khoảng nửa giờ và giá cả là khoảng 12.000 Won.
Khi đi xe buýt từ phía bắc Busan đến Gyeongju, bạn có thể chọn phương tiện này. Từ Bến xe buýt Nopo, mỗi giờ sẽ có một chuyến đi Gyeongju, di chuyển mất khoảng 45 phút và có giá khoảng 5.000 Won.
Sau khi đến Gyeongju, bạn có thể sử dụng thẻ T-Money để thanh toán các phương tiện công cộng như xe buýt trong thành phố. Nếu muốn khám phá thư giãn từng góc phố của cố đô xưa, bạn cũng có thể thuê xe đạp tại nhiều cửa hàng hoặc ki-ốt cho thuê xe trong thành phố. Ngoài ra, tại làng Gyochon Hanok còn có dịch vụ cho thuê xe đạp gần cầu Woljeonggyo.

Ga Gyeongju nằm khá xa trung tâm thành phố, vì vậy bạn cần sử dụng taxi hoặc xe buýt để đến các điểm tham quan.
Các điểm tham quan hàng đầu tại Gyeongju
Quần thể Lăng mộ Daereungwon
Các ngôi mộ trong quần thể này được xây dựng từ thời kỳ của triều đại Silla, là nơi nghỉ ngơi của các vị vua và quý tộc trong vương quốc. Trong lăng mộ Cheonmachong có một bức tranh duy nhất được phát hiện từ thời kỳ Silla, cùng với những hiện vật phản ánh cuộc sống xa hoa của nhà vua. Lăng mộ Hwangnamdaechong là nơi nghỉ của hoàng hậu, với nhiều phụ kiện tinh xảo và đẹp mắt.

Quần thể Lăng mộ Daereungwon là nơi nghỉ ngơi của các vị vua và quý tộc trong triều đại Silla
Đài quan sát Cheomseongdae
Đài quan sát Cheomseongdae nằm gần quần thể Lăng mộ Daereungwon, được xây dựng dưới thời trị vì của Nữ hoàng Silla Seondeok từ năm 632 đến năm 647. Đây là đài quan sát thiên văn cổ nhất ở Đông Á, với đường kính 5,17 mét và chiều cao 9 mét, được làm từ 365 viên đá tượng trưng cho số ngày trong năm. 12 viên đá tạo thành phần đế đại diện cho số tháng. Nếu bạn đến vào ban đêm, bạn sẽ thấy đài quan sát được chiếu sáng bằng nhiều màu khác nhau.

Đài quan sát thiên văn cổ Cheomseongdae
Cầu Woljeonggyo
Khi đến cầu Woljeonggyo, du khách Gyeongju sẽ được ngắm nhìn cây cầu gỗ lớn nhất Hàn Quốc, nối liền cung điện Donggung và núi Namsan. Cầu này được xây dựng từ thời kỳ Silla, đã từng bị chiến tranh phá hủy nhưng sau đó được phục dựng lại vào năm 2018. Nếu bạn là fan của các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, chắc chắn bạn đã nhìn thấy cầu này xuất hiện trong bộ phim “Quân vương bất diệt” với sự tham gia của Lee Min Hoo và Kim Goo Eun.

Cầu Woljeonggyo - cây cầu gỗ lớn nhất Hàn Quốc
Làng truyền thống Gyochon
Làng truyền thống Gyochon là nơi mà Hàn Quốc đã thiết lập học viện nhà nước đầu tiên, Gukhak, vào năm 682 dưới thời Vua Silla Sinmun. Trong thời kỳ Goryeo từ năm 918 đến năm 1392, học viện được kế thừa bởi Hyanghak và sau đó trở thành Hyanggyo trong thời kỳ Joseon từ năm 1392 đến năm 1910. Tên làng cũng đã thay đổi từ Gyodong thành Gyochon và sau đó là Gyori.
Ngôi làng cũng từng là nơi đặt cung điện hoàng gia nổi tiếng, với câu chuyện tình yêu giữa công chúa Yoseok và nhà sư vĩ đại của Silla, Wonhyo. Ngày nay, khi đến với làng truyền thống Gyochon, bạn sẽ được khám phá về cuộc sống của gia đình Choe. Trong làng, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn truyền thống hoặc tham gia các lớp học để tạo ra thủy tinh, gốm hoặc tham gia các lớp học nghi lễ trà.

Lịch sử của làng truyền thống Gyochon được lưu giữ một cách trọn vẹn.
Cung điện Donggung và ao Wolji
Cung điện Donggung là tất cả những gì còn lại từ quần thể cung điện khổng lồ của Vương quốc Silla sau khi cung điện bị hỏa hoạn vào năm 935. Được coi là cung điện phụ sau cung điện chính, nó được sử dụng bởi thái tử. Sau các cuộc khai quật khảo cổ vào đầu thế kỷ 20, cung điện đã được phục hồi lại, có tổng cộng 26 tòa nhà nhưng chỉ có 3 tòa nhà được xây dựng lại. Mặc dù không có nhiều điểm tham quan ở đây, nhưng vẫn có một cái ao đẹp và một số di tích quan trọng. Hồ nước này cũng đặc biệt đẹp vào ban đêm, bạn nhớ ghé thăm nếu có dịp đến Gyeongju.

Khung cảnh cung điện Donggung và ao Wolji vào mùa thu
Đền Bulguksa và Hang Seokguram
Khu phức hợp đền Bulguksa bao gồm đền Bulguksa và động Seokguram đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vì là 'một tác phẩm nghệ thuật Phật giáo ở Viễn Đông'. Hang Seokguram được coi là kho báu quốc gia, được thành lập vào thế kỷ 9 và có bức tượng Phật lớn nhìn ra biển, với tay trái trong tư thế dhyana mudra (tập trung), và tay phải trong tư thế bhumisparsha mudra (chạm đất).

Đền Bulguksa được xem như 'một kiệt tác của nghệ thuật Phật giáo ở Viễn Đông'
Tượng Phật ngồi được bảo vệ bởi 12 cận vệ hoàng gia. Theo trải nghiệm ở Gyeongju, nếu bạn đến vào ngày hạ chí, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng con mắt thứ ba của Đức Phật được ánh nắng chiếu qua mái vòm trên đầu tượng. Lưu ý du khách không được phép chụp ảnh trong hang do tính chất linh thiêng.
Vườn Quốc gia Gyeongju
Nơi này đã được công nhận là vườn quốc gia của Hàn Quốc từ năm 1968, là vườn quốc gia duy nhất mang tính lịch sử, nơi giữ lại nhiều địa điểm lịch sử liên quan đến triều đại Silla. Trong vườn có khoảng 700 ngôi mộ của các vị vua và quý tộc thời Silla cùng nhiều di tích khác, phân bố trên 8 khu vực như núi Tohamsan, chùa Bulguksa, hang Phật Seokguram, núi Namsan, Anapji và Cheomseongdae. Vườn Quốc gia Gyeongju cũng là nhà của hơn 1000 loài sinh vật khác nhau.

Vườn Quốc gia Gyeongju kết hợp giữa di tích lịch sử của thời kỳ Silla và đa dạng sinh học phong phú
