Hà Trần không dám hát trước mặt Trần Tiến khi giọng không được hay vì coi ông là khán giả khó tính nhất.
Tại buổi công bố concert kỷ niệm 30 năm ca hát vào ngày 11/6 tại TP HCM, ca sĩ nhắc lại thời điểm mới vào nghề, khi có người chú nổi tiếng là nguồn động viên tinh thần. Lúc 14 tuổi, mẹ mất, Hà Trần trải qua khoảng thời gian khó khăn. 'Bố Tiến' và 'mẹ Ngà' (vợ nhạc sĩ) đã là điểm tựa cho cô. Ông khuyên cô tham gia các trại hè thiếu nhi, từ đó phát hiện ra niềm đam mê ca hát. 'Tôi quyết định trở thành ca sĩ để thể hiện những ca khúc của Trần Tiến, vì cảm nhận rằng chưa ai có thể hiện hết tinh thần âm nhạc của ông', ca sĩ chia sẻ.
Dù vậy, âm nhạc của Trần Tiến luôn là áp lực lớn với Hà Trần. Vào những năm 1990, cô chưa dám thể hiện nhạc của ông, chỉ thu âm các bài hát của Dương Thụ và Quốc Bảo. Một lần tham gia đêm nhạc Trần Tiến ở TP HCM, cô được ông giao ca khúc Tóc gió thôi bay. Nghe nhạc sĩ khuyến khích 'hát cũng được', Hà Trần mới dám thể hiện thêm một số bài khác, trong đó có bài Sắc màu - một hit mà ông viết riêng cho cô.
'Tôi không dám hát trước mặt chú nếu thấy hôm đó giọng hát không được hay. Chú Tiến, cùng với gia đình, là những khán giả khó tính nhất đối với tôi. Tuy nhiên, nhờ điều đó, con đường âm nhạc của tôi không bao giờ ngừng lại vì luôn phải chứng minh với người thân rằng: Con làm được', Hà Trần chia sẻ.
Trong ngành nghề, tôi ngưỡng mộ Trần Tiến như một biểu tượng, và những năm gần đây, Hà Trần đã nỗ lực sáng tác và viết lời cho một số ca khúc. Tôi hy vọng có một sự nghiệp dài lâu, hoạt động bền bỉ như chú để đạt được cột mốc đặc biệt như tổ chức concert 30 năm.
Trần Tiến cho biết rằng mặc dù ông biết Hà Trần rất tài năng, nhưng ông hiếm khi ca ngợi chị vì không muốn 'cháu hát chú khen hay'. Mãi đến năm 2008, khi nghe băng cassette Trần Tiến 08' giữa sa mạc Sahara, nhạc sĩ mới cảm nhận được giọng hát thành thục của chị. Trần Tiến nói rằng nếu có điều kiện kinh tế, ông đã tổ chức liveshow cho cháu từ lâu, nhưng gia đình ông luôn chỉ biết làm nhạc mà không biết cách kiếm tiền.
'Tôi, Hà hay anh Trần Hiếu không ai dạy dỗ, mỗi người tự bước đi trên con đường riêng và đều rất cực nhọc. Nay, Hà lần đầu tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 30 năm, tôi rất vui vì hơn ai hết, tôi hiểu được giá trị của sự đánh giá từ khán giả', ông nói.

Trần Tiến và Trần Hiếu sẽ xuất hiện trong chuỗi concert của Hà Trần vào ngày 10/8 tại Nhà thi đấu quân khu 7 (TP HCM) và ngày 24/8 tại Cung điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội). Trong vài năm qua, nhiều đồng nghiệp và khán giả đã khuyên ca sĩ tổ chức liveshow, nhưng chị vẫn do dự vì đã lâu cư trú tại Mỹ và khó thu xếp công việc quay về Việt Nam.
Gần đây, với sự hỗ trợ của ê-kíp, trong đó có giám đốc âm nhạc Hoài Sa, chị quyết tâm thực hiện ước mơ này. 'Những năm qua, tôi không ngừng học hỏi vì tôi cho rằng mình chưa đạt được thành tựu gì đáng kể. Concert này sẽ là bài tốt nghiệp mà tôi chưa thực hiện', Hà Trần nói.
Chị đã mời nhiều giọng ca thân thiết tham gia trong hai đêm nhạc như Thanh Lam, Trung Quân. Tại TP HCM, có sự góp mặt của Phan Mạnh Quỳnh, Orange và một khách mời bí ẩn, còn tại Hà Nội là Tóc Tiên và Lân Nhã. Hà Trần cho biết sẽ tái hiện lại các giai điệu từ khi bắt đầu ca hát đến những bản hit gần đây, với phối mới của Hoài Sa.
Trần Thu Hà, 47 tuổi, là con gái của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu. Chị đã ra mắt nhiều album như Em về tinh khôi, Bài tình cho giai nhân, Nhật thực, Hà Trần 98-03, Tự họa (hát nhạc Trần Tiến), Tình ca qua thế kỷ, Cánh cung (hát nhạc Đỗ Bảo). Chị theo đuổi nhiều dòng nhạc từ pop, jazz đến world music, dân gian đương đại và ghi dấu suốt nhiều năm với phong cách đa dạng. Hà Trần được truyền thông coi là một trong bốn diva đương đại của Việt Nam, bên cạnh Thanh Lam, Hồng Nhung và Mỹ Linh. Năm 2022, album Nhật Thực - Hà Trần thực hiện cùng Ngọc Đại, Đỗ Bảo và Vi Thùy Linh - được bầu chọn là sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm.
Chị đã từng nhận nhiều giải thưởng như: Clip ca nhạc yêu thích của VTV - Bài hát tôi yêu với Chuyện tình thảo nguyên năm 2003, giải Album của năm cho Đối thoại 06 tại Giải thưởng Cống hiến năm 2006 và cho Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta (với Đỗ Bảo) năm 2013. Năm 2022, chị thu hút sự chú ý khi tham gia The masked singer (Ca sĩ mặt nạ), và dừng chân ở top 3. Nhiều tiết mục của Hà Trần để lại dấu ấn trong cuộc thi, như Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy - Minh Đức Hoài Trinh), Hoa nở không màu (Nguyễn Minh Cường) và Nước ngoài (Phan Mạnh Quỳnh).
Mai Nhật