Bạn đã từng nghe về hắc xì dầu và cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu ăn chưa? Bài viết này sẽ giới thiệu về nguyên liệu này và cách áp dụng để tạo ra những món ăn hấp dẫn.
Bạn là người thường xuyên nấu nướng nhưng có biết gì về hắc xì dầu chưa? Hãy cùng tìm hiểu về hắc xì dầu và cách sử dụng trong việc nấu ăn nhé.
Hắc xì dầu là gì?
Hắc xì dầu là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là ở Đông Á và Đông Nam Á. Gần đây, hắc xì dầu cũng được dùng trong ẩm thực của các nước phương Tây, và là thành phần của món nước chấm Worcestershire ở Anh.
Hắc xì dầu là gì?Hắc xì dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên gọi “hắc xì dầu” bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông - Trung Quốc, và còn được gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt tùy theo vùng miền. Đây là một trong những loại gia vị chính được sử dụng trong ẩm thực.
Hắc xì dầu - Lợi ích cho sức khỏeNgoài ra, khi sử dụng với liều lượng phù hợp, hắc xì dầu còn là một loại gia vị có lợi cho sức khỏe. Trong hắc xì dầu có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cũng cho thấy, chất chống oxy hóa trong hắc xì dầu cao gấp 10 lần so với trong rượu vang đỏ.
Hắc xì dầu và nước tương (xì dầu) có giống nhau không?
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hắc xì dầu và nước tương vì chúng có màu sắc và vị giống nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng,
Dù cả hai đều làm từ đậu nành, bột mì và caramel, nhưng so sánh kỹ, bạn sẽ thấy hắc xì dầu có vị đậm và sệt hơn nhiều, cũng như có mùi nồng hơn do quá trình lên men đậu nành cẩn thận hơn so với nước tương.
Hắc xì dầu có mùi vị như thế nào?
Hắc xì dầu có vị ngọt hơn so với nước tương. Do đó, hắc xì dầu thường được dùng để tẩm ướp món ăn hoặc nấu nướng. Trong khi đó, nước tương thường được dùng để chấm.
Hắc xì dầu có hương vị như thế nào?Nếu muốn sử dụng hắc xì dầu để chấm món ăn, bạn có thể pha loãng bằng cách thêm nước và các gia vị khác để giảm mùi đậm của hắc xì dầu.
Cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu nướng
Sử dụng để tẩm ướp thực phẩm trước khi nấu
Tẩm ướp thực phẩm bằng hắc xì dầuDùng nêm nếm các món ăn chiên, xào, nướng,... để tăng hương vị và sắc màu của món ăn.
Nêm gia vị cho các món ăn bằng hắc xì dầuDùng như một loại sốt chấm đi kèm với các món ăn.
Sử dụng trong quá trình nấu nướng các món ăn chay, mang đến hương vị đậm đà, tròn vị cho món ăn.
Là một thành phần quan trọng trong làm bánh Trung thu, đặc biệt là bánh nướng, giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn.
Hắc xì dầu được dùng trong làm bánh Trung thuVới những thông tin trên, bạn đã biết hắc xì dầu là gì và cách sử dụng hắc xì dầu trong nấu nướng để mang đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon, tròn vị.
Chọn mua hắc xì dầu chất lượng, giá tốt tại Mytour: