Tôm sốt chua ngọt là sự kết hợp tuyệt vời và độc đáo giữa vị ngọt và chua tạo nên một món ăn hấp dẫn. Hãy cùng khám phá công thức làm món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này nhé.
Bạn đang phân vân không biết nấu món gì từ tôm thì hãy thử ngay món tôm sốt chua ngọt - một món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon. Đây chắc chắn là một trong những món ăn khiến cả gia đình đều mê mẩn. Hãy thử làm món tôm sốt chua ngọt này để bữa tối của bạn trở nên ấm áp và đặc biệt hơn.
Cách làm tôm sốt me chua ngọt đơn giản, dễ làm
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm tôm sốt me chua ngọt
- 500g tôm càng (có thể thay thế bằng tôm thẻ, tôm đất,…)
- 40g tỏi băm
- 20g bơ
- Sa tế tôm
- 60g me
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Để món ăn ngon hơn, bạn nên chọn tôm tươi ngon và có thịt săn chắc. Hãy chọn tôm có thân và đầu còn nguyên vẹn, không bị nát, chân tôm phải dính chặt vào thân và không thâm đen.
Cách làm tôm sốt me chua ngọt
Tôm càng xanh rửa sạch, bỏ râu tôm, giữ lại phần càng. Rửa với nước muối
Sơ chế tômĐổ 60g me vào bát nước sôi để me tan. Sau khi me mềm, lọc qua rây để lấy phần nước cốt và loại bỏ hạt me.
Sơ chế nước meĐặt chảo lên bếp, cho 20g bơ vào và đợi cho bơ tan. Tiếp theo, thêm 20g tỏi băm vào và phi cho đến khi tỏi vàng và thơm.
Thêm tôm vào và đảo đều. Tăng lửa lên mức trung bình, chiên tôm nhanh chóng cho đến khi tôm thấm đều bơ tỏi và chín.
Chiên tômĐổ phần tỏi và bơ còn lại vào chảo và tiếp tục phi, khi tỏi vàng, thêm vào 6 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm và khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy và kết hợp với nhau.
Đun hỗn hợp nước sốt cho đến khi sủi bọt nổi lên và nước sốt sánh lại là xong
Làm nước sốt meCho phần tôm đã chiên vào nước sốt và đảo đều để tôm thấm đều nước sốt. Khi tôm chuyển sang màu vàng nâu óng, sốt đã thấm đều và mùi thơm lan tỏa, tắt bếp và mang ra đĩa để thưởng thức
Chiên tôm với nước sốt meMón ăn thơm ngon, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận hòa quyện giữa tôm ngọt và nước sốt chua ngọt đậm đà. Đã đến lúc bạn tự tay thực hiện món này rồi!
Tôm sốt chua ngọtMột vài lưu ý để món tôm sốt chua ngọt thêm ngon
- Để tôm không còn mùi tanh, bạn có thể thêm một chút tinh bột bắp và 2 muỗng canh rượu sake, sau đó bóp tôm kĩ lưỡng.
- Dùng dao khía đường ngang bụng tôm, sau đó uốn ngược tôm để tôm duỗi thẳng ra, giúp tôm trông đẹp mắt hơn khi hoàn thành.
Không phải khó khăn để làm món tôm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm đà phải không? Chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay món ăn ngon cho cả gia đình. Thành phẩm hoàn hảo khi tôm giòn và đẫm nước sốt, màu vàng nâu đẹp mắt. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận với Mytour nhé!
Mua nguyên liệu làm tôm sốt chua cay tại Mytour: