Một trong những bí quyết làm cho bún chả thêm thơm ngon và đậm đà chính là nước mắm chấm. Cùng khám phá cách làm nước chấm đặc biệt này nhé!
Lý do khiến bún chả trở thành một món ngon hấp dẫn không chỉ là vì hương vị đặc biệt của nước chấm bún chả. Hãy cùng Mytour khám phá hai cách pha nước chấm bún chả thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Phương pháp thứ nhất: Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớtDanh sách nguyên liệu cho việc pha nước mắm tỏi ớt
Danh sách nguyên liệu cho việc pha nước mắm tỏi ớt- Nước cốt chanh tươi hoặc giấm
- Ớt và tỏi
- Nước lọc
- Gia vị: Đường, nước mắm
Lưu ý: Tỉ lệ pha nước chấm bún chả là mắm : đường : giấm : nước = 1 : 1 : 1 : 5 bạn nhé.
Cách pha nước mắm tỏi ớt
Ớt sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ. Còn tỏi bạn rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Mẹo hay: Để loại bỏ hạt ớt dễ dàng hơn, bạn nên lăn ớt qua lại trước khi cắt ra nhé.
Đầu tiên, bạn cho nước và đường vào nồi, sau đó đun và khuấy đều cho đến khi thấy nước sôi lên và đường tan hết.
Tiếp theo, bạn đổ nước mắm vào nồi, giảm lửa nhỏ và khuấy đều trong khoảng 1 - 2 phút trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Nước mắm tỏi ớt sẵn sàng cho món bún chảChờ hỗn hợp nước mắm đường nguội sau đó thêm nước chanh (hoặc giấm) đã chuẩn bị sẵn và khuấy đều.
Cuối cùng, múc hỗn hợp vào một chén riêng và thêm ớt và tỏi vào.
Phương pháp 2: Nước chấm đu đủ xanh
Nước chấm đu đủ xanhDanh sách nguyên liệu cho việc pha nước chấm đu đủ xanh
Danh sách nguyên liệu cho việc pha nước chấm đu đủ xanhDanh sách nguyên liệu để làm nước chấm đu đủ xanh
- 5 muỗng canh nước mắm ngon
- Nước sôi để nguội hoặc nước lọc
- 200gr đu đủ xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 5 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 2 quả chanh tươi (vắt lấy nước cốt chanh)
- 100ml giấm chua
- Gia vị: Đường, hạt nêm
Lưu ý
Bạn có thể chọn những trái đu đủ gần chín (bên trong ruột đã có màu hồng đỏ nhưng vẫn còn cứng) vì những quả này có mùi thơm của đu đủ hơn và vị ngòn ngọt hơn.
Đu đủ có rất nhiều mủ nên khi sơ chế bạn nhớ đeo bao tay vào tránh mủ làm ngứa tay bạn nhé.
Phương pháp pha nước chấm đu đủ xanh
Ớt tươi bạn rửa sạch, bỏ cuống, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhỏ cả ớt và tỏi.
Nửa củ cà rốt bạn gọt sạch vỏ và cắt đôi ngang (mỗi phần cà rốt có độ dài khoảng 5cm).
Bạn gọt vỏ đu đủ xanh, cắt hai đầu, loại bỏ hạt bên trong và ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ mủ và giữ cho đu đủ giữ được màu trắng.
Cuối cùng, bạn sử dụng dao bào cà rốt và đu đủ để tạo ra những sợi dài vừa ăn. Hoặc nếu bạn muốn món nước chấm trở nên đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa cà rốt thành hình hoa và cắt đu đủ thành hình cánh quạt.
Sơ chế nguyên liệuĐặt đu đủ và cà rốt vào tô, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng lớn hạt nêm, ½ số ớt đã băm vào, khuấy đều và có thể thêm gia vị tùy thích cho đến khi vị đều.
Sau đó, mang hỗn hợp đu đủ, cà rốt ra nơi thoáng để ngâm khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
Ướp nguyên liệuMẹo hay
Để đu đủ và cà rốt giòn hơn, trước khi ướp bạn có thể cho giấm chua vào và bóp đều nhé.
Bạn đặt vào một tô khoảng 15 muỗng canh nước lọc hoặc nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường cát, khuấy đều cho đường tan hết, 6 muỗng canh nước mắm, một ít nước cốt chanh, thêm phần tỏi băm nhỏ và phần ớt còn lại, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Sau đó, đổ phần nước mắm đã pha vào nồi và đun lên trên lửa nhỏ.
Khi ăn, bạn chỉ cần múc từng chén nước chấm và đặt đu đủ, cà rốt đã ngâm lên trên là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Nước mắm đu đủ xanhTrên đây là 2 cách pha nước chấm bún chả thơm ngon chuẩn vị mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!