Bánh đúc gân lá dứa là một loại bánh đúc ngọt đặc trưng của vùng miền Tây. Hãy học cách làm bánh đúc lá dứa có gân một cách dễ dàng, giòn ngon ngay tại nhà.
20 phút Chuẩn bị
30 phút Phục vụ cho
2-3 người
Món bánh đúc lá dứa là một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của chúng ta. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay món bánh đúc lá dứa đơn giản mà không cần phải làm bất kỳ công đoạn hàn the hay khuấy bột nào nhé.
Cách làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân với sữa tươi
Danh sách nguyên liệu để làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân
Danh sách nguyên liệu cần thiết để làm bánh đúc lá dứa- 2 chén bột sắn dây
- 150g lá dứa
- ⅓ củ gừng
- 160ml nước cốt dừa
- 2 viên đường thốt nốt
- 1/2 hộp sữa tươi
- 3 muỗng canh sữa đặc
- Đường, muối, bột năng, bột bắp
- Dụng cụ: Tô, nồi, hộp đựng thực phẩm, máy xay sinh tố, rây lọc
Mẹo:
- Bột sắn dây ngon có màu trắng và hương thơm đặc trưng nhẹ nhàng. Các viên bột to khô, khi nhai thấy giòn, tan khá nhanh và sẽ thấy ấm nóng ở đầu lưỡi, cảm giác mềm mịn, không có chút hạt sạn nào, những loại sắn dây này mới bảo quản được lâu.
Hướng dẫn làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân
Cho vào máy xay sinh tố 100g lá dứa cắt nhỏ cùng với 100ml nước lọc xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để lấy 100ml nước cốt lá dứa.
Gừng bạn gọt vỏ rồi cắt lát mỏng.
Chuẩn bị 2 cái tô sạch sẽ
1 tô chứa 1 chén bột sắn dây, 1 muỗng canh bột năng, ¼ muỗng cà phê muối, 6 muỗng canh đường.
Tô còn lại, thêm vào 100ml nước cốt lá dứa.
Sau đó, khuấy đều hỗn hợp của 2 tô bột và để bột nghỉ trong 30 phút.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 60ml nước cốt dừa, ½ hộp sữa tươi, 3 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột bắp. Cuối cùng, thêm vào 50g lá dứa và đun sôi hỗn hợp, sau đó tắt bếp.
Trong nồi, cho vào ½ chén nước lọc và 2 viên đường thốt nốt và đun sôi cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, thêm gừng vào và tắt bếp.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 100ml nước để đun sôi, sau đó cho bột bánh lá dứa vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì đổ vào tô và khuấy đều. Làm tương tự với bột nước cốt dừa.
Chuẩn bị hộp đựng thực phẩm, sau đó quết 1 ít dầu ăn lên hộp, đổ bột bánh đúc lá dứa vào và trộn đều để tạo gân bánh.
Hấp bánh đúc ở lửa nhỏ khoảng 17 phút, sau đó để bánh vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để đông lại.
Đặt bánh ra dĩa, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó rưới nước cốt dừa và nước đường, thêm ít đậu phộng là có thể thưởng thức.
Bánh đúc lá dứa thơm mùi lá kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt của nước đường, ăn kèm với đậu phộng bùi bùi thì còn gì bằng.
Cách làm bánh đúc lá dứa không cần sữa
Nếu không có sẵn sữa tươi tại nhà, bạn vẫn có thể làm bánh đúc. Bạn chỉ cần sử dụng thêm nước cốt dừa so với cách trên là được. Bánh vẫn giữ nguyên độ mềm dai, thơm béo ngậy.
Đây là cách làm bánh đúc lá dứa đơn giản, không cần hàn the hay khuấy bột mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn thành công.
Xem video TikTok về cách làm bánh đúc lá dứa:
Mua sữa đặc chất lượng tại Mytour: