Mỗi ngày, tại Phú Thượng, có hàng trăm chiếc xe ô tô khởi hành từ sáng sớm, vận chuyển những thúng xôi thơm ngon đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Sắm xe hộp trị giá tỷ đồng để kinh doanh xôi trên vỉa hè.
Khu vực Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội luôn sôi động vào ban đêm, khi các gia đình tâm huyết làm xôi, chuẩn bị cho việc kinh doanh vào sáng hôm sau.
Khoảng 4 giờ sáng, những lô xôi nóng hổi đã sẵn sàng, được chia thành những chiếc thúng. Từng thúng xôi được đặt lên yên xe máy, chở đi khoảng vài chục mét tới nơi đỗ xe ô tô.
Các xe ô tô được sắp xếp đầy một khu vực sân, từng gia đình lần lượt sắp xếp những thúng xôi, giò, chả,... lên xe rồi khởi hành.
Thức cả đêm để làm xôi bán sáng, vợ chồng anh Công Minh Cường dùng chiếc xe Honda CRV 7 chỗ để vận chuyển xôi hàng ngày.
Phú Thượng hiện nay có khoảng 600 hộ sản xuất xôi, kèm theo đó là hàng trăm chiếc xe ô tô vào buổi sáng mang xôi đi khắp khu vực nội thành, ngoại thành của Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mỗi ngày, chiếc xe Honda CRV chở vợ chồng anh Cường đi qua 3 điểm để bán xôi. Tại mỗi điểm, một người xuống bán, người còn lại tiếp tục đi đến điểm tiếp theo.
Chia sẻ về việc sử dụng ô tô để bán xôi hàng ngày, anh Cường nói: “Lượng xôi bán vào ngày rằm, mùng 1 rất lớn, khoảng 1 tạ rưỡi gạo. Nếu chở bằng xe máy thì rất khó và nguy hiểm, vì vậy tôi sử dụng ô tô, vừa chở được nhiều hơn và an toàn hơn. Hàng ngày, tôi di chuyển cả đi và về là 50km”.
Chị Cao Thị Hải Yến, vợ anh Cường, giải thích thêm: “Đi bán xôi thường vào sáng sớm, khi trời còn tối nên tôi chọn đi ô tô vì an toàn. Đi xe máy trên đoạn cao tốc rất nguy hiểm, đặc biệt khi chở hàng nặng.”
Tôi thích các ngày rằm, mùng 1 và Chủ nhật vì vào những ngày đó có nhiều khách. Đi bán vào Chủ nhật không bị vội vã.
Ngày xưa ông bà đi xe máy nên không thể vận chuyển xôi xa được. Nhưng ngày nay với sự phát triển của nghề làm xôi, mọi người có điều kiện mua ô tô để vận chuyển hàng hóa. Vì vậy không chỉ ở Hà Nội mà các tỉnh lân cận cũng có thể thưởng thức món xôi ngon từ Phú Thượng.
Vào những ngày trong tuần và ngày rằm, ô tô của tôi chỉ chở xôi thôi. Người phải đi theo sau bằng xe máy để đến điểm bán hàng của mình.
Ông chủ điển trai như hot boy, bán khoảng 30-40kg xôi mỗi ngày.
Gia đình anh Nguyễn Thế Hoàng (sinh năm 1991) cũng đã sắm một chiếc ô tô để hai vợ chồng di chuyển từ Phú Thượng đến Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) để bán xôi.
Mỗi ngày, vợ chồng anh bán được khoảng 30-40kg xôi. Riêng vào ngày rằm, mùng 1 thì bán nhiều hơn, khoảng 50-60kg.
Nhà anh Hoàng đã truyền nghề làm xôi qua 3 thế hệ tại làng nghề Phú Thượng. Anh chia sẻ rằng, mỗi gia đình có cách bán xôi khác nhau: có gia đình bán sớm, có gia đình bán muộn. Nhà anh thường dậy lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị cho việc bán xôi.
Vợ chồng anh Hoàng bình thường bán được khoảng 30-40kg xôi mỗi ngày. Trong khi đó, vào ngày rằm và mùng 1 thì bán nhiều hơn, khoảng 50-60kg xôi.
“Ngày xưa, các cụ chỉ có thúng đặt lên đầu. Thời của mẹ tôi thì đi xe đạp, bây giờ đi xe máy cũng được nhưng vẫn gặp khó khăn khi chở hàng nặng và cồng kềnh. Xã hội phát triển, nên tôi đã chuyển sang sử dụng ô tô.
Từ Phú Thượng đến Triều Khúc khoảng 17km, mỗi ngày ô tô di chuyển cả đi và về khoảng 34-35km.
Có ô tô để che mưa, che nắng thì tiện lợi hơn, có thể chở nhiều hàng hóa một cách thoải mái và an toàn hơn. Nếu đi xe máy thì không thể chở được hàng như thế này,” anh Hoàng nói thêm.
Chiếc ô tô đưa vợ chồng anh di chuyển khoảng 34-35km cả đi và về mỗi ngày để bán hàng.
Có ô tô để che nắng che mưa, chở hàng cồng kềnh, hai vợ chồng cũng cảm thấy đỡ vất vả hơn.