Hành tây lâu ngày có thể nảy mầm xanh. Liệu hành tây nảy mầm có ăn được không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu chi tiết!
Rau củ trong bếp có thể hỏng hoặc nảy mầm nếu không sử dụng. Có lo ngại về sức khỏe khi sử dụng các loại rau củ nảy mầm, bao gồm hành tây. Hãy cùng Mytour tìm hiểu!
Lý do hành tây nảy mầm
Hành tây, như các loại củ khác, có thể nảy mầm dưới điều kiện môi trường phù hợp mà không cần trồng dưới đất. Ở những nơi ẩm ướt và có ánh sáng, hành tây có khả năng nảy mầm.
Hành tây trồng dưới đất sử dụng dinh dưỡng từ đất, còn khi nảy mầm ở nơi khác không cần đất sẽ sử dụng chất dinh dưỡng và đường từ bên trong củ để phát triển.
Nguyên nhân hành tây nảy mầmHành tây nảy mầm có thể ăn được không?
Thực tế, hầu hết các phần của hành tây vẫn ăn được, kể cả khi chúng đã nảy mầm. Tuy nhiên, khi hành tây nảy mầm, hương vị sẽ thay đổi, trở nên đắng hơn thay vì ngọt như hành tươi. Nguyên nhân là do lượng đường dự trữ đã được sử dụng, mặc dù hương vị có thay đổi nhưng không gây hại khi ăn.
Ngoài ra, hành tây mọc mầm lâu có thể bị nhiễm nấm, làm củ hành tây nhanh hỏng và có mùi hôi, mềm nhũn, xuất hiện đốm mốc và thâm đen. Những củ hành như vậy không nên ăn mà cần vứt bỏ ngay.
Đặc biệt, khi thấy hành tây có các bột phấn màu nâu, xanh khi bóc vỏ cũng nên loại bỏ do đã bị nấm mốc phát triển.
Có thể ăn được hành tây mọc mầmLàm thế nào để chế biến hành tây mọc mầm?
Hành tây mọc mầm vẫn tươi, có thể sử dụng để chế biến các món như bình thường nhưng không nên ăn trực tiếp. Bạn cũng có thể dùng hành tây mọc mầm để trang trí các món ăn.
Nếu bạn không muốn ăn phần mầm đã nảy, bạn có thể dùng dao để loại bỏ phần mầm xanh và những phần hỏng, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng hành tây để chế biến các món như bình thường.
Làm thế nào để chế biến hành tây mọc mầm?Cách lưu giữ hành tây hạn chế nảy mầm
Mặc dù hành tây mọc mầm vẫn có thể ăn được, nhưng cần chú ý đến việc nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản hành tây để hạn chế việc nảy mầm:
- Bảo quản hành tây ở nhiệt độ từ 10-15 độ C, nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
- Đặt hành tây trên rổ, kệ để khí lưu thông xung quanh.
- Không để hành tây trong túi để tránh ẩm và nảy mầm.
- Không bảo quản cùng với khoai tây hoặc củ hành tây.
- Có thể để hành tây trong tủ lạnh để tránh nấm mốc.
Hành tây mọc mầm vẫn có thể ăn được mà không gây hại như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nếu củ hành tây có dấu hiệu mốc, mùi hôi, mềm nhũn, bạn nên loại bỏ.
Tham khảo: Báo Phụ nữ Việt Nam