CÓ NÊN KHÁM PHÁ?
“Con trẻ cần được khám phá hay không?” – Một người đồng ý, một người phản đối! Đây là một vấn đề gây tranh cãi nhiều trong thời gian gần đây. Lí do đơn giản là mỗi người cha mẹ có một cách dạy con khác nhau. Tôi nhận thấy rằng, có hai trường phái rất rõ ràng: một nhóm muốn con trẻ khám phá nhiều hơn và nhóm còn lại ưu tiên an toàn hàng đầu. Vậy điều nào là đúng nhất? Hãy cùng thảo luận về vấn đề này nhé!

Việc mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi du lịch khắp Việt Nam đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Lý do của người phản đối:
An toàn: “Việc đi xa rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ”. Điều này đúng, nhưng việc cấm con ra khỏi nhà hoàn toàn hay thậm chí cấm ra ngoài trong phạm vi chừng...5m thì thật không hợp lý. Cha mẹ cần cho con mở rộng kiến thức hơn.
Nhìn nhận sự việc: “Trẻ gặp nguy hiểm khi ra ngoài, liệu chúng ta có nên cấm họ khám phá?” – “Con tôi đã từng bị kẻ xấu lôi kéo, thậm chí đưa ra những đồ chơi nguy hiểm, vì vậy tôi ủng hộ việc hạn chế con tôi ra ngoài.” Cha mẹ lo lắng là điều hiểu được, nhưng đôi khi những trải nghiệm “không tốt” đó lại là bài học quý giá hơn cả. Tại sao vậy? Nếu không trải qua những thứ “không tốt”, làm sao con người có thể hiểu được giá trị của “tốt”? Nếu không đụng phải những điều xấu xa, làm sao con bạn có cơ hội kiểm chứng những điều tốt mà cha mẹ dạy là đúng? Cuộc sống không chỉ có màu hồng, con chúng ta không thể luôn tiếp xúc với những điều tốt lành. Dù bạn có cố gắng bảo vệ chúng mãi mãi, cuối cùng chúng vẫn sẽ phải đối mặt với những điều không tốt trong cuộc sống của mình. Và trong những thời điểm như vậy, trải nghiệm và kiến thức mở rộng sẽ giúp chúng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Đừng quá bảo bọc con
Ý kiến của những người ủng hộ:
Thứ nhất, để phát triển toàn diện: Một người chỉ được coi là “lớn lên” khi phát triển cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Nếu chỉ cho trẻ ở trong nhà, bảo bọc quá mức, chúng sẽ không thể nắm bắt kiến thức về thế giới xung quanh, tâm hồn hay trí não sẽ không được mở rộng, và sự “lớn lên” của trẻ sẽ bị hạn chế.
Thứ hai, như ông bà ta thường nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Những câu tục ngữ như vậy không phải là từ ngữ vô nghĩa, mà là kinh nghiệm được tích lũy từ nhiều thế hệ trước đó. Mỗi câu, mỗi chữ trong tục ngữ đều mang ý nghĩa thiết thực từ cuộc sống. Và câu tục ngữ trên khuyên răn chúng ta rằng: hãy đi nhiều nơi, đó là cách học hỏi và mở rộng trí tuệ tốt nhất. Vậy tại sao lại ngăn trẻ trải nghiệm chứ?

Vậy nên, hãy cho trẻ được trải nghiệm thật nhiều, nhưng phải đúng nơi, đúng chỗ và đúng thời điểm. Cấm trẻ ra ngoài là sai, nhưng không quan tâm khi trẻ ra ngoài càng nguy hiểm hơn. Hãy cùng trẻ đi du lịch, trải nghiệm, phân tích cho chúng cái gì đúng, cái gì sai! Và nhớ rằng, chúng ta không chỉ nuôi con mà còn là “Lớn lên cùng con”!
