
Nếu đã thưởng thức bộ phim Jobs với sự xuất hiện của nam diễn viên Ashton Kutcher, bạn nhất định sẽ khắc sâu cảnh Steve Jobs và Wozniak giới thiệu bản mẫu máy tính độc đáo tại cửa hàng máy tính.
Bo mạch chủ, do chính tay Steve Wozniak hàn từng con CPU và IC, vừa được bán đấu giá, với chủ nhân mới là một nhà sưu tầm giấu tên sống ở San Francisco, thu về số tiền 677.196 USD.
Apple-1, khởi đầu của Apple Computer Company vào năm 1976, là một tác phẩm đầu tay đầy nghệ thuật. Bo mạch được trang bị CPU MOS 6502 hoạt động ở xung nhịp 1 MHz, 4KB RAM và thẻ kết nối băng cassette để lưu trữ. Chiếc máy này được bán với giá 666,66 USD, tương đương với khoảng 3.460 USD ngày nay. Chỉ có 200 chiếc Apple-1 được sản xuất, và hiện chỉ còn khoảng 62 chiếc được xác nhận tồn tại.
Mẫu máy trên đề cập đến Apple Computer A, khác biệt với phiên bản thương mại mang tên Apple Computer I tại các cửa hàng. Nhà đấu giá RR Auction mô tả cách hàn chip 'ba tay' của Wozniak: một tay giữ dây, tay còn lại giữ thiếc hàn, và mồm cắn que hàn. Điều đáng tiếc là bo mạch bên phải của chiếc máy này đã bị hỏng. Mẫu máy này đã nằm im trong garage nhà phụ mẫu Steve Jobs và sau đó được tặng cho một người không rõ danh tính khoảng 30 năm trước khi Jobs khởi nghiệp.
Tại phiên đấu giá này, một chiếc iPhone đời đầu nguyên seal đã được bán với giá 35.414 USD. Đồng thời, một cuốn hình kỷ yếu cấp 3 được chính Steve Jobs ký tặng đã đạt giá 28.410 USD.
Theo Công Nghệ Spot