Hạt Hồ đào (Pecan) không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá ngay loại hạt độc đáo này nhé!
Giống như hạt óc chó, hạt Hồ đào cũng nằm trong danh sách các loại hạt được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết mọi công dụng của loại hạt này. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về hạt Hồ đào!
Hạt hồ đào là gì?
Cây hồ đào, hay còn gọi là Pecan, thuộc họ cây gai, có nguồn gốc từ miền Bắc nước Mỹ và Mexico. Hiện nay, cây hồ đào được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc và Việt Nam.
Tuy nhiên, hạt hồ đào từ Mỹ vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất và có giá thành cao nhất. Tiếp theo là hạt hồ đào từ Trung Quốc, mặc dù chất lượng và hương vị không bằng hạt hồ đào Mỹ nhưng sản lượng hàng năm lại khá lớn. Ở Việt Nam, chất lượng hạt hồ đào còn hạn chế nhưng vẫn đóng góp vào thị trường tầm trung.
Cây hồ đào cho ra quả, mỗi quả thường có màu vàng nâu hoặc màu be. Sau khi chín, quả có thể tự bung ra hoặc được thu hoạch và tách vỏ để lấy hạt bên trong. Hạt thường chiếm 40-60% không gian bên trong quả, có hình dáng thon dài với các rãnh bên ngoài, có màu sẫm và vị ngọt bùi.
Hạt hồ đào có vẻ ngoài với các rãnh, màu sắc đậm, và vị ngọt béoThành phần dinh dưỡng của hạt hồ đào
Mặc dù nhỏ bé, mỗi quả hồ đào đều chứa đựng một lượng lớn khoáng chất và vitamin cần thiết.
Mỗi lần ăn 29g (tương đương khoảng 19 hạt) hồ đào, bạn sẽ nhận được các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 195kcal
- Carbohydrate: 4 gram
- Protein: 2,5 gram
- Chất béo: 20 gram
- Chất xơ: 2,7 gram
- Mangan: 1,3 miligam (tương đương khoảng 64% lượng hàng ngày cần thiết)
- Đồng: 0,3 miligam (tương đương khoảng 17% lượng hàng ngày cần thiết)
- Thiamine: 0,2 miligam (tương đương khoảng 12% lượng hàng ngày cần thiết)
- Magie: 34,2 miligam (tương đương khoảng 9% lượng hàng ngày cần thiết)
- Kẽm: 1,3 miligam (tương đương khoảng 9% lượng hàng ngày cần thiết)
-
Phốt pho: 78,2 miligam (8% DV)
-
Sắt: 0,7 miligam (4% DV)
-
Vitamin B6: 0,1 miligam (3% DV)
-
Kali: 116 miligam (3% DV)
-
Hạt hồ đào cũng có chứa một ít riboflavin, canxi, niacin (vitamin B3), axit pantothenic (vitamin B5) và selen.
* DV: Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày.
* Thông tin đã được tham vấn y khoa bởi BS. Nguyễn Thường Hanh
Hồ đào là một nguồn lợi khoáng chất phong phúTác dụng của hạt hồ đào
Do có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao, hạt hồ đào mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe con người.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu từ trường đại học Loma Linda, hồ đào chứa nhiều loại vitamin E khác nhau như gamma-Tocopherols và Phenolic, giúp chống lại quá trình oxy hóa.
Nghiên cứu này thực hiện trên 16 người từ 23-44 tuổi, mỗi ngày họ tiêu thụ khoảng 3 ounce (85g) hạt pegan. Kết quả cho thấy gamma-Tocopherol tăng gấp đôi, oxy hóa cholesterol LDL (có hại) giảm tới 33%. Việc LDL bị oxy hóa có thể góp phần vào việc gây viêm động mạch và tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Theo một nghiên cứu khác, 204 người từ 40-80 tuổi bị bệnh động mạch vành tham gia. Họ được bổ sung chế độ ăn lành mạnh với 30gr hạt hồ đào mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả chỉ ra không có cải thiện về mức độ LDL-cholesterol nhưng có thể ngăn chặn quá trình oxy hoá lipid máu không mong muốn và hỗ trợ người bệnh tim mạch vành.
Hạt hồ đào có lợi cho sức khỏe tim mạchCục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã công nhận và chấp nhận tuyên bố: “Có bằng chứng khoa học cho thấy, mặc dù không có chứng minh rõ ràng, nhưng việc tiêu thụ 1,5 ounce (42g) hạt mỗi ngày, bao gồm cả hạt hồ đào, như một phần của chế độ ăn kiêng giảm chất béo và cholesterol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng và các vấn đề liên quan đến thừa cân/béo phì
Một nghiên cứu của Diana McKay và đồng nghiệp đã chỉ ra rằng, việc bổ sung hạt hồ đào vào chế độ ăn có thể cải thiện các yếu tố rủi ro về tim mạch ở người lớn thừa cân và béo phì.
Các chuyên gia đã thực hiện một thử nghiệm so sánh giữa chế độ ăn giàu hồ đào và chế độ ăn isocaloric. Sau 4 tuần, việc tiêu thụ chế độ ăn giàu hồ đào đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong insulin huyết thanh, kháng insulin (HOMA-IR) và chức năng tế bào beta (HOMA-β). Đây là các chỉ số lâm sàng chỉ ra rằng hạt hồ đào có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch ở những người thừa cân/béo phì.
Hạt hồ đào hỗ trợ kiểm soát cân nặngBên cạnh đó, việc kiểm soát hoặc giảm cân luôn là vấn đề được quan tâm, đặc biệt là với phụ nữ. Vì vậy, hạt hồ đào là một lựa chọn tốt bởi vì chúng chứa chất béo lành mạnh, giúp giảm tốc độ tiêu hao thức ăn, từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng đa lượng (carbs) có trong hồ đào sẽ chuyển hóa thành chất xơ, khi đi qua ruột không bị tiêu hao, giúp giảm cảm giác đói. Điều này cũng có lợi cho dạ dày, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
Kích thích hoạt động não bộ
Hạt hồ đào giàu mangan - một loại khoáng chất quan trọng giúp chuyển hóa các hợp chất chống oxy hóa Superoxide effutase (SOD). Khi tiêu thụ hạt hồ đào, cơ thể được hỗ trợ cân bằng các gốc tự do và chất oxy hóa, giảm stress oxy hóa ở não và giảm viêm sưng.
Bên cạnh đó, sự thiếu hụt mangan cũng có thể dẫn đến khả năng tập trung kém, khó khăn trong học tập và thậm chí là động kinh. Do đó, việc bổ sung hồ đào vào chế độ ăn là lựa chọn hợp lý.
Hạt hồ đào có lợi cho não bộKhông chỉ có mangan, đồng cũng là một khoáng chất quan trọng giúp kích thích chức năng não bộ bằng cách ảnh hưởng đến việc truyền tải dopamine và galactose, giúp bảo vệ não khỏi các bệnh như Parkinson hoặc Alzheimer.
Cũng có nhiều nghiên cứu về tác động tích cực của hạt nói chung đối với não bộ và nhận thức. Ví dụ, một nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe ở Trung Quốc trên 4.822 người lớn (trên 55 tuổi) đã cho thấy rằng người tiêu thụ ít nhất 10g hạt mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ suy giảm nhận thức..
Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể
Các vi chất vi lượng như canxi, magiê, crôm,.. trong hạt hồ đào cũng giúp củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình phục hồi xương sau chấn thương và điều trị các triệu chứng của loãng xương.
Hồ đào cũng chứa khoáng chất đồng giúp giảm viêm, đặc biệt là viêm khớp. Vì thế, việc sử dụng hồ đào trong chế độ ăn của người mắc bệnh viêm khớp cũng là một gợi ý tốt.
Bổ sung hạt hồ đào vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡngHơn nữa, các chất xơ tan trong hạt hồ đào có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề về xơ cứng của mạch máu não.
Đặc biệt, khi bổ sung hạt hồ đào vào thực đơn hàng ngày, các khoáng chất trong hạt cũng giúp sản xuất nhiều collagen giúp da trở nên đàn hồi và săn chắc hơn đối với phụ nữ.
Các món ngon từ hồ đào
Hạt hồ đào có thể ăn trực tiếp hoặc bỏ vỏ rồi nướng hoặc chế biến thành các món ăn nhẹ khác theo sở thích của mỗi người.
Bánh quy hồ đào
Bạn có thể mua hoặc tự làm bánh quy hồ đào. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm của sữa, vị béo của hạt hồ điều và ngoại hình đẹp mắt.
Bánh hồ đào với ngoại hình hấp dẫnKẹo hồ đào
Nếu bạn thích đồ ngọt và không muốn giảm cân, bạn có thể thử làm kẹo hồ đào để thưởng thức sau bữa ăn hoặc khi giải trí.
Kẹo hồ đào dành cho người hảo ngọtSữa hạt hồ đào
Nếu bạn không muốn ăn hạt, bạn có thể xay hạt hồ đào thành sữa! Đơn giản chỉ cần rửa hạt sạch và xay nhuyễn với nước trong máy xay.
Bạn sẽ có một cốc sữa hạt hồ đào thơm ngon và béo ngậy. Thêm chút đường hoặc siro nếu muốn uống ngọt hơn.
Sữa hạt hồ đào thơm ngon và béo ngậyMua hạt hồ đào ở đâu và giá cả thế nào?
Bạn có thể mua hạt hồ đào tại các cửa hàng như Aeon Mall, Nam An Market, Beemart,... hoặc trên các trang web uy tín như DK Harvest,... hoặc tìm trên các trang thương mại điện tử.
Giá hạt hồ đào thường dao động tùy theo nguồn gốc và chất lượng. Tuy nhiên, giá thông thường hiện nay là:
Hạt hồ đào Kirkland Mỹ: 450.000-600.000đ/908g
Hạt hồ đào hữu cơ Heritage Thái Lan: 235.000đ/200g hoặc 980.000đ/908g
*Giá cả tham khảo từ website Aeon Mall, Nam An Market và Beemart.
Hạt hồ đào có thể mua dễ dàng tại các siêu thị lớn hoặc các trang web bán hạt/quả khô nhập khẩu
Lưu ý: Nếu bạn từng có dấu hiệu dị ứng với hạt đậu phộng, hãy cân nhắc trước khi sử dụng hạt hồ đào.
Là một loại thực phẩm đa chức năng, hạt hồ đào xứng đáng được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả thú vị này. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và gia đình nhé!
Nguồn: Mytour