Chắc chắn bạn đã nghe nhiều người nói về hạt macca? Nhưng bạn có thực sự hiểu macca là gì và có những loại hạt macca nào không?
Là một loại hạt dinh dưỡng và ngon miệng, hạt macca được nhiều người phụ nữ lựa chọn cho gia đình của mình. Trên thị trường, có nhiều loại hạt macca để đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!
Hạt Macca là gì?
Hạt Macca (mắc ca) hay còn gọi là quả macca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến xuất xứ từ Úc. Đây là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa và vị ngọt bùi. Ngày nay, chúng đã được nhập khẩu và thử nghiệm trồng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Đây là loại hạt giàu chất béo tốt, giúp giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt để hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và có axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát cảm giác đói. Hạt macca cũng chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa và khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ và làn da. Ngoài ra, macca còn rất tốt cho bà bầu.
Hạt macca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra quả Macca còn rất tốt cho bà bầu nữa đấy.
Cách phân biệt các loại Macca phổ biến trên thị trường
Macca Úc
Macca ÚcLoại Macca này nhập khẩu từ Úc, thường chia thành hai loại chính là thô và đã chế biến. Tuy nhiên, đa số trên thị trường hiện nay là dạng đã chế biến, hạt
Macca Trung Quốc
Macca Trung Quốc dễ nhận biết với các loại hạt Macca khác, vỏ có màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy một cách đều đặn, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi, có mùi thơm, nhưng hạt ăn có mùi dầu, không thơm và không ngọt, ít béo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, hạt Macca thường ít được trồng ở Trung Quốc, các sản phẩm hạt Macca Trung Quốc thường được nhập về và đóng gói để xuất khẩu.
Macca Nam Phi
Macca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày, nhân ít hơn macca Úc, vị nhạt và bở nhưng thơm và ngon hơn macca Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam, đây là loại Macca phổ biến nhất.
Macca Việt Nam
Khí hậu ở các vùng Tây Nguyên của Việt Nam rất thích hợp để trồng cây Macca, vì vậy hạt có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ở Việt Nam, hạt Macca thường được sấy khô và tách nhân, sau đó được đưa ra thị trường. Để nhận biết mắc ca Việt Nam, bạn có thể nhìn vào kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, có bột mịn bao quanh nhân.
Giá bán trên thị trường của từng loại hạt Macca sẽ dao động trong khoảng sau:
- Hạt mắc ca nhập từ Úc loại tách vỏ khoảng 380.000 đồng/1kg, loại nguyên vỏ khoảng 350.000 đồng/kg.
- Hạt Mắc ca Việt Nam tách vỏ giá 900.000 - 1.000.000 đồng/kg, loại nguyên vỏ giá 330.000 - 350.000đồng/kg.
- Hạt mắc ca Mỹ tách vỏ giá 420.000 đồng/kg, loại nguyên vỏ giá 380.00 đồng/kg.
- Hạt mắc ca Trung Quốc loại tách vỏ giá 340.000 đồng/kg, loại nguyên vỏ giá 300.000 đồng/kg.
Hạt macca có công dụng gì?
Hạt macca là loại hạt có nguồn gốc từ Úc, có ít đường và carbohydrate nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ và chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2. Ngoài ra, hạt macca còn được biết đến với công dụng giảm LDL cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa,...
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, bạn đã có thể nhận biết một số loại Macca phổ biến trên thị trường và chọn lựa cho mình một loại Macca phù hợp. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có sự xuất hiện của hạt Macca giả mạo, vì vậy hãy chọn mua và sử dụng từ những địa điểm uy tín.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Những lợi ích tuyệt vời của hạt macca cho phụ nữ mang thai
- Hạt macadamia - Vương miện của các loại hạt?
- Hạt điều có lợi cho thai kỳ không?