Hạt sapo thường được dùng để làm các món ngọt ngon ngày nay. Cùng khám phá hạt sago là gì và lợi ích sức khỏe của nó nhé!
Hạt sago không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour tìm hiểu thông tin chi tiết về hạt sago, các lợi ích sức khỏe và cách sử dụng nhé.
Hạt sago là gì?
Hạt sago là gì?Hạt sago được làm từ bột sago, được lấy từ cây cọ sago, còn được gọi là cây Sagu Metroxylon. Đây là loại hạt có hình dáng tương tự hạt trân châu và thường được sử dụng trong các món ngọt như chè sago lá dứa, chè xoài sago hay bánh pudding sago.
Thành phần dinh dưỡng trong hạt sago
Thành phần dinh dưỡng của hạt sagoHạt sago chủ yếu là tinh bột, nhưng cũng có chứa một ít protein, chất xơ và chất béo. Tuy nhiên, chúng không cung cấp vitamin và khoáng chất. Trong 100g hạt sago, bạn sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 332
- Carbohydrate: 83g
- Protein: ít hơn 1g
- Chất xơ: ít hơn 1g
- Chất béo: ít hơn 1g
- Kẽm: 11% nhu cầu hàng ngày (RDI)
Hạt sago có ít dinh dưỡng hơn so với bột lúa mì hoặc bột kiều mạch nguyên chất, vì chúng thường giàu protein và vitamin B.
Ngoài ra, hạt sago không chứa gluten, thích hợp cho người mắc bệnh celiac hoặc tuân thủ chế độ ăn không chứa gluten.
Lợi ích sức khỏe của hạt sago
Giàu tinh bột không có gluten
Hỗ trợ đường ruột với kháng tinh bộtHạt sago chứa kháng tinh bột đến 7,5%, loại tinh bột này không tiêu hóa nhưng lại quan trọng trong việc nuôi dưỡng vi khuẩn có ích trong đường ruột. Vi khuẩn này phá vỡ kháng tinh bột và tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA).
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kháng tinh bột và SCFA có thể kiểm soát đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện quá trình tiêu hóa.
Trong một nghiên cứu trên động vật, hạt sago đã được chứng minh có thể tăng mức SCFA trong đường ruột và giảm kháng insulin, một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Cung cấp chất chống oxy hóaChất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do, nguy cơ mắc bệnh tim, và thậm chí là ung thư. Hạt sago có thể là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hữu ích để giúp trung hòa các gốc tự do này.
Các thử nghiệm ống nghiệm đã chứng minh rằng sago chứa nhiều loại polyphenol như tannin và flavonoid, đây là các hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Bổ sung polyphenol từ chế độ ăn uống có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các thử nghiệm trên động vật cũng đã chứng minh rằng những con chuột được nuôi với chế độ ăn nhiều sago thường ít tổn thương do gốc tự do hơn, có mức độ chống oxy hóa cao hơn và nguy cơ xơ vữa động mạch giảm đi.
Tăng cường hiệu suất tập luyện
Tăng cường hiệu suất tập luyệnHạt sago được thử nghiệm trên 8 vận động viên đạp xe, và kết quả cho thấy việc sử dụng đồ uống chứa sago hoặc sago kết hợp với protein đậu nành trong quá trình tập luyện đã giúp tăng sức dẻo dai của họ lần lượt là 37% và 84% so với việc sử dụng giả dược.
Một nghiên cứu khác cho thấy người tham gia ăn cháo sago sau buổi tập luyện trong 15 phút đã đạt hiệu suất tăng hơn 4% so với người dùng giả dược.
Hạt sago cung cấp nhiều carbohydrate giúp tăng cường năng suất tập luyện. Việc tiêu thụ carbohydrate trước hoặc trong quá trình tập luyện có thể giúp tăng sức bền, trong khi tiêu thụ sau tập luyện có thể tăng cường quá trình phục hồi.
Tuy nhiên, hạt sago có ít protein, vitamin và khoáng chất hơn so với nhiều nguồn carbohydrate khác như gạo lứt, yến mạch, lúa mì nguyên chất và kiều mạch. Bạn có thể xem xét sử dụng các nguồn carbohydrate không chứa gluten và giàu dinh dưỡng như khoai lang, khoai tây và bí ngô.
Lưu ý rằng cây cọ sago - loại cây dùng để chiết xuất sago, là một loại cây độc hại, do đó bạn không nên ăn hạt sago tươi mà nên ăn hạt sago làm từ bột đã qua chế biến để loại bỏ độc tố.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạchBệnh tim mạch có thể gây ra bởi nồng độ cholesterol và chất béo trung tính cao trong máu. Sử dụng hạt sago có thể giúp giảm nguy cơ này bằng cách ổn định cholesterol và chất béo trong máu.
Trong một nghiên cứu trên chuột, việc cho chuột ăn hạt sago đã dẫn đến mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn so với những con được cho ăn bột năng. Điều này có thể được giải thích bởi có nhiều amylose trong hạt sago, một loại tinh bột được chuyển hóa chậm. Sự tiêu thụ tinh bột này lâu hơn, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Các nghiên cứu trên cả người và động vật đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu amylose có thể giúp kiểm soát cholesterol, mỡ trong máu và cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết.
Cách chế biến hạt sago
Cách chế biến hạt sagoĐể mua hạt sago, bạn có thể tìm tại một số cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc đặt mua trực tuyến. Khi đã có hạt sago, bạn có thể chế biến chúng theo các bước sau:
- Đun sôi nước, lượng nước tùy thuộc vào số lượng hạt bạn muốn luộc.
- Cho hạt sago vào nồi nước đang sôi và luộc trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc, hãy khuấy đều để hạt không dính lại vào nhau.
- Khi hạt sago đã chuyển màu trong suốt, bạn có thể vớt chúng ra và rửa qua với nước lạnh để làm cho hạt trở nên dẻo hơn.
- Khi đã luộc xong hạt sago, bạn có thể sử dụng chúng để làm các món chè yêu thích như chè xoài, chè lá dứa, chè khoai môn,...
Không chỉ là một nguyên liệu cho các món ngon, hạt sago còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Chính vì vậy, việc thêm hạt sago vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Hãy tận dụng khả năng của loại nguyên liệu này để cải thiện sức khỏe và thưởng thức những món ăn ngon hơn nhé.
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe hellobacsi.com