Nếu bạn đang tự hỏi về cách chuẩn bị và các bước chế biến món cá sặc kho tiêu đậm chất miền Tây, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mytour.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá sặc là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến, đặc biệt là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bạn đã biết cách nấu món cá sặc kho tiêu theo phong cách miền Tây để mang lại hương vị đặc trưng chưa? Hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Nguyên liệu cho món cá sặc kho tiêu
- 500g cá sặc tươi
- Hành tím xay, tỏi xay, hành lá
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, nước màu, ớt tươi, hạt nêm, bột ngọt…
- Để chọn cá sặc tươi ngon, nên lựa chọn cá sặc đực thay vì cái, vì cá đực thường ít mỡ hơn, thịt chắc và thơm hơn. Cá sặc đực thường có màu đen trên thân, dáng nhỏ và mang dài hơn. Trái lại, cá sặc cái thường có màu sáng hơn, thân to và mang ngắn hơn.
- Để chọn cá sặc tươi và chất lượng nhất, hãy mua tại các cửa hàng đặc sản miền Tây, đặc biệt là ở Cà Mau vì đây là vùng có nhiều cá sặc nhất, đặc biệt là ở khu vực U Minh (Cà Mau).
Hướng dẫn cách làm món cá sặc kho tiêu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuKhi đã mua cá sặc về, bạn cần làm sạch bằng cách gỡ vảy, lấy ruột, và loại bỏ mang, đầu, và đuôi của cá. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại cá sạch bằng nước. Tiếp theo, hãy để cá ráo trên rổ.
Hành lá sau khi rửa sạch, bạn chia thành 2 phần: một phần cắt thành đoạn nhỏ khoảng 1cm, phần còn lại băm nhuyễn.
Ớt tươi sau khi rửa sạch, cắt đôi mỗi quả.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá trong 30 phút để gia vị thấm đềuChuẩn bị một bát để trộn gia vị ướp cá theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước màu, 2 muỗng cà phê tiêu xay, hành băm nhuyễn, ớt. Sau đó trộn đều để gia vị tan hoàn toàn.
Đặt cá sặc vào một tô lớn và đổ hỗn hợp ướp vào, sau đó trộn đều và ướp trong 30 phút.
Bước 3 Kho cá
Kho cá trên lửa vừa trong 15 phútĐun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó thêm hành tím xay, ớt và tỏi băm vào, phi cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng rồi đổ phần cá đã ướp vào.
Lưu ý: Hãy kho cá với lửa vừa và nhớ trở cá thường xuyên nhé.
Kho cá đều cả hai mặt trong khoảng 15 phút cho đến khi nước cạn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, trang trí thêm hành lá để món ăn thêm hấp dẫn nhé.
Thành phẩm
Thành phẩm của món cá sặc kho tiêu thơm ngonSau vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa cá sặc kho tiêu với vị ngọt của cá kết hợp với hương thơm của tiêu xay. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể dừng lại, đặc biệt khi thưởng thức cùng với cơm trắng.
Đó là những chia sẻ của Mytour về cách làm món cá sặc kho tiêu dân dã nhưng thơm ngon, hãy vào bếp ngay và thực hiện món ăn này nhé. Chúc bạn thành công.
Mua cá, hải sản tươi ngon tại Mytour: