Ăn uống Tây Bắc luôn là điều mọi người thích thú bởi hương vị đặc trưng và sự độc đáo. Cùng vào bếp học ngay cách nấu món cá lăng om chuối đậu thơm ngon để đãi cả nhà bạn nhé!
Món cá lăng om chuối đậu với cách chế biến đơn giản nhưng không mất nhiều thời gian. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng với hương vị tuyệt vời của món ăn này. Hãy xắn tay áo và vào bếp ngay thôi!
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món cá lăng om chuối đậu thơm ngon
-
500g cá lăng
-
3 quả chuối xanh
-
4 miếng đậu hũ chiên
-
30g tía tô
-
3 nhánh hành lá
-
2 trái ớt băm
-
5g gừng
-
5g nghệ tươi giã nhuyễn (hoặc bột nghệ)
-
7g tỏi băm
-
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...
Mẹo hay:
Cách chọn cá lăng tươi ngon:
- Chọn những con cá lăng có lớp da sáng bóng, không có đốm trắng đen bất thường và mắt cá còn trong. Đừng chọn những con có da bị trầy xước.
Cách chọn đậu hũ ngon tươi ngon:
- Chọn đậu hũ màu trắng đục, không quá vàng (đó là thạch cao). Đậu hũ tươi thường mềm và thơm. Hãy lưu ý hình dáng của đậu hũ, không chọn đậu hũ quá vuông.
Hướng dẫn cách làm món cá lăng om chuối đậu thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị cá lăng
Bắt đầu bằng việc mở bụng cá để loại bỏ ruột. Sau đó, rửa sạch cá bằng hỗn hợp muối tinh và giấm (hoặc muối tinh và chanh) theo tỉ lệ 2:1, chà sát hỗn hợp vào bên trong và bên ngoài cá để khử trùng và loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cuối cùng, cắt bỏ phần đầu và mỡ bụng của cá, sau đó thái thịt cá thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cá lăng và thái thành từng miếng vừa ăn
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn bóc vỏ chuối xanh, thái thành khúc vừa ăn, sau đó chia đôi hoặc bốn phần. Ngâm chuối trong hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 10 phút để tránh chuối đen và loại bỏ phần nhựa chuối để món ăn ngon hơn. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Đậu hủ được cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Tía tô và hành lá được rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (nếu muốn, hành lá có thể băm nhuyễn). Gừng được gọt vỏ, cắt sợi.
Lưu ý: Nếu bạn ưa chuối mẻ và lá chuối, có thể thêm chúng vào để món cá lăng om chuối được hấp dẫn nhất định!
Mẹo hay: Sau khi ngâm chuối xanh trong hỗn hợp giấm, bạn có thể đặt chuối vào nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nhằm giảm chát của chuối.
Bước 3 Ướp cá lăng
Cá lăng sau khi cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 5g nghệ tươi giã nhuyễn, 5g tỏi băm, 5g gừng cắt sợi, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh nước mắm và 1 trái ớt băm. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Cá lăng được ướp với hỗn hợp gia vị trong khoảng 30 phút
Mẹo hay: Để cá thấm đều gia vị, hãy nhớ sau mỗi 15 phút ướp, bạn trộn đều cá một lần nhé.
Bước 4 Om chuối đậu
Trước hết, bạn phi thơm tỏi cho đến khi tỏi chuyển màu vàng nhạt, sau đó đặt cá lên lửa nhỏ để nấu. Khi cá chín một chút, bạn cho chuối xanh và đậu hũ đã chiên vào, khuấy đều.
Sau đó, thêm 1 lít nước vào nồi và đợi cho cá và chuối chín mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá, ớt băm và tía tô vào, khuấy đều trong khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.
Các bước cuối để chế biến món cá lăng om chuối đậuMón ăn đã hoàn thành
Cá lăng ngấm gia vị thơm của tía tô và nghệ, cùng với vị béo ngậy của chuối đậu khi ăn kèm, tạo ra món cá lăng om chuối đậu đậm đà, hấp dẫn khiến ai cũng khó lòng quên được hương vị đặc biệt này.
Cá lăng om chuối đậu hết sức hấp dẫnMytour đã thành công trong việc nấu món cá lăng om chuối đậu tuyệt vời này. Bạn hãy thử nấu ngay món ngon này để thưởng thức cùng gia đình, chắc chắn họ sẽ khen ngợi không ngớt. Chúc bạn thành công!