Hôm nay, cùng Mytour khám phá cách làm bánh mì cà phê thơm ngon này nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ khen ngợi khi thưởng thức.
Bánh mì cà phê, còn được gọi là paparoti (Mexican coffee buns), là một món ăn nổi tiếng từ Malaysia với nguồn gốc từ Mexico. Khi được mang về Việt Nam, món ăn này đã nhanh chóng trở thành một trong những món ăn được yêu thích với hương vị thơm ngon và mềm mịn đặc trưng.
60 phút Thời gian chế biến:
80 - 100 phút Số lượng phục vụ:
4 người
Thay vì đến quán, bạn có thể tự làm bánh mì cà phê tại nhà. Để hiểu rõ cách làm, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Mytour.
Nguyên liệu làm bánh mì cà phê
Nguyên liệu cho bánh mì cà phê- 320g bột bánh mì (hoặc bột mì đa dụng ít nhất 11% protein)
- 70g bột mì số 8
- 1 muỗng canh cà phê đen hòa tan nguyên chất
- 170ml sữa tươi không đường
- Men khô instant, trứng, bơ lạt, nước nóng, bột cacao nguyên chất, socola
- Gia vị: Muối, đường, đường bột, dầu ăn
- Dụng cụ: Muỗng, tô, rây, túi bắt kem, lò nướng.
Mẹo: Bạn có thể mua men khô instant, đường bột, túi bắt kem tại chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm bánh mì cà phê
Bước 1 Trộn bột bánh
Bắt đầu, bạn rây bột bánh mì vào tô, sau đó thêm 5g men khô instant, ¾ muỗng cà phê muối, và 40g đường. Khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo, thêm 170ml sữa tươi không đường và 1 quả trứng vào, sau đó trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Trộn bột bánhTiếp theo, nhào bột bánh cho đến khi mềm mịn, sau đó thêm 45g bơ lạt và nhào tiếp cho đến khi đều. Sau đó, quét lớp mỏng dầu ăn vào tô, cho bột vào và đặt khăn ướt lên để ủ ở nơi ấm khoảng 1 tiếng (hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi).
Lưu ý: Khi nhồi bột, nếu bột khô thì thêm chút sữa tươi không đường vào nhé. Hơn nữa, bánh không nên ủ quá lâu vì có thể làm bánh yếu và dễ xẹp. Nếu ủ không đủ thời gian, bánh có thể nở cao trong lò và gây nứt.
Bước 2 Nặn bánh
Nặn bánhSau khi ủ bột, lấy ra và nhẹ nhàng ấn bột để xẹp bọt khí, sau đó chia thành 10 viên đều nhau (khoảng 60g/viên). Nếu muốn bánh có nhân, có thể cho socola/bơ vào giữa bột và nặn tròn lại. Tiếp theo, ủ bột là được.
Bước 3 Làm topping (kem phủ) cà phê
Hòa tan 1 muỗng cà phê bột cà phê vào 20ml nước nóng, đánh tan 1 quả trứng. Tiếp theo, nghiền nhuyễn 60g bơ lạt, thêm vào 50g đường bột và trộn đều lên.
Làm topping (kem phủ) cà phêTiếp theo, bạn cho từ từ trứng đánh tan và cà phê vừa pha vào hỗn hợp bơ, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm 70g bột mì số 8 và ½ muỗng cà phê bột cacao vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều, cho vào túi bắt kem. Đặt túi kem trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút để không bị mềm nhé.
Lưu ý: Kem topping cần đủ lạnh, không nên để mềm ở nhiệt độ phòng. Nếu không, khi nướng bánh, kem sẽ chảy và đọng dưới chân bánh.
Bước 4 Nướng bánh mì cà phê
Nướng bánh mì cà phêĐầu tiên, hãy làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Sau đó, nặn kem topping lên mặt bánh và sang rìa 1 - 2 vòng theo hình xoắn ốc để kem không chảy xuống khay. Cuối cùng, nướng bánh trong lò đã làm nóng ở 180 độ C trong 18 – 20 phút nhé. Vậy là đã xong rồi nè.
Thành phẩm
Bánh mì cà phê thơm ngon, mềm mịn ngọt ngàoBánh sau khi nướng trông vô cùng hấp dẫn và lan tỏa hương thơm ngọt ngào khắp nhà bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy lớp vỏ kem cà phê giòn tan kết hợp hoàn hảo với phần ruột bánh ẩm mịn, ngọt ngào bên trong. Bạn có thể dùng bánh làm món nhẹ hoặc phục vụ bạn bè, gia đình đều rất tuyệt vời.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn đã hiểu cách làm bánh mì cà phê rồi nhé. Giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không ghi lại công thức và thể hiện tài năng ngay cho mọi người cùng thưởng thức.
Mua sữa tươi không đường chất lượng tại Mytour để làm bánh mì cà phê thơm ngon: