Bánh mì sữa là một món ăn quen thuộc, có thể thay đổi vị theo nhiều cách khác nhau. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm bánh mì sữa thơm ngon theo chuẩn vị Nhật Bản nhé!
Bánh mì bơ sữa theo chuẩn vị Nhật Bản mang hương vị thơm ngon không thể chối từ. Bánh mì siêu mềm, thơm mùi bơ sữa, thớ bánh tơi xốp hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm mới mẻ cho bữa sáng của bạn. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay!
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm bánh mì sữa
- 340g bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 120ml sữa tươi không đường
- 40g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 80g whipping cream
- 20g bột sữa
- 1 quả trứng gà (lấy lòng đỏ)
- 4g men nở instant
- Gia vị: Muối.
Mẹo hữu ích
- Để chọn trứng gà mới, tươi ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và không có đốm đen. Dùng tay sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám, cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.
- Bạn có thể dễ dàng mua được men nở instant và whipping cream ở những cửa hàng đồ làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Bí quyết làm bánh mì sữa
Bước 1 Chuẩn bị Tangzhong
Đặt nồi lên bếp, cho 20g bột mì và 100ml nước vào nồi, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc sệt, đạt khoảng 65 độ C, sau đó tắt bếp để có 99gr Tangzhong.
Sau đó, cho Tangzhong vào chén, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh để nguội.
Chuẩn bị TangzhongBước 2 Trộn hỗn hợp bột
Trong một tô, cho 320g bột mì, 2g muối, 4g men nở instant, 20g sữa bột và 99g Tangzhong vào, khuấy đều cho tất cả các thành phần hòa quyện.
Sau đó, hòa vào hỗn hợp 100ml sữa tươi không đường và 80ml whipping cream, tiếp tục khuấy đều cho đến khi khối bột liên kết lại thành một khối.
Chú ý
- Tránh việc trộn muối trực tiếp vào men vì có thể làm men chết hoặc hoạt động không hiệu quả. Thay vào đó, trộn bột với muối trước rồi mới thêm men vào.
- Nếu không sử dụng men khô instant, bạn có thể pha men với nước hoặc sữa ấm (32 - 38 độ C, không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên trong 5 - 10 phút cho đến khi men nở và hình thành mảng giống gạch cua.
Bước 3 Nhồi bột
Đặt khối bột ra bàn làm việc và thực hiện việc nhồi theo phương pháp Folding and Stretching. Bắt đầu bằng việc gấp bột lại, sau đó sử dụng mu bàn để ấn và kéo bột ra xa, sau đó xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại quá trình nhồi trong khoảng 10 phút.
Khi khối bột trở nên mịn màng, hòa vào khối bột 30g bơ lạt ở giữa, sau đó tiếp tục quá trình nhồi thêm 10 phút nữa cho đến khi bột trở thành một khối đồng nhất, mịn màng, có độ đàn hồi và không dính tay.
Chú ý: Bột làm bánh mì này khá ướt, do đó khi nhồi có thể sử dụng một ít bột nếu cần. Tránh sử dụng quá nhiều bột ở giai đoạn đầu vì điều này có thể làm cho bột khô, khiến bánh không nở đều và không mềm mại.
Bước 4 Ủ bột
Bỏ bột vào tô, phủ kín và ủ trong khoảng 1 giờ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi. Dùng tay ấn vào khối bột, nếu vết lõm không biến dạng là bột đã ủ đủ.
Sau 1 giờ, nhồi lại bột trong khoảng 3 phút, sau đó chia thành 3 phần bằng nhau, tròn từng phần, phủ kín và ủ thêm 15 phút. Sau 15 phút, cán mỏng từng phần bột rồi cuộn tròn lại thành hình trụ ngắn.
Tiếp theo, đun chảy 10g bơ lạt rồi phết vào khuôn, xếp 3 khối bột vào, phủ kín và tiếp tục ủ thêm 30 phút.
Mẹo hay: Để đun chảy bơ lạt, bạn có thể dùng lò vi sóng ở công suất khoảng 30% hoặc chế độ rã đông trong vòng 20 - 25 giây, hoặc đun bơ bằng cách thủy.
Bước 5 Nướng bánh
Trước hết, bạn làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, khuấy tan 1 lòng đỏ trứng với 20ml sữa tươi và phết đều hỗn hợp lên mặt bánh. Tiếp theo, bạn nướng ở 175 độ C trong 30 phút là xong.
Nướng bánhBánh đã hoàn thành
Bánh mì bơ sữa thơm ngon theo kiểu NhậtBạn đã hoàn thành việc làm bánh mì sữa theo phong cách Nhật Bản. Một chiếc bánh mềm mịn, thơm ngon với hương vị bơ dễ chịu, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng.
Mytour hy vọng rằng công thức làm bánh mì sữa thơm ngon theo kiểu Nhật Bản này sẽ mang lại niềm vui cho bạn và gia đình. Hãy chia sẻ thành quả của bạn với Mytour nhé!
Mua sữa tươi tại Mytour